
Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành theo dõi để đánh giá cũng như có các giải pháp phù hợp để đảm bảo an toàn cho thủy điện Sông Tranh 2, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải báo cáo Quốc hội tại phiên thảo luận sáng 31/10.
Liên tục động đất, gây tranh cãi nảy lửa ở nhiều diễn đàn, Sông Tranh 2, như nhấn mạnh của Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, không những là mối quan tâm của cử tri Quảng Nam, còn là sự quan tâm của cử tri cả nước.
Báo cáo giám sát của Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội
, theo Phó thủ tướng là đã rất rõ ràng, ông chỉ báo cáo thêm một số nội dung.
Hai vấn đề xuất hiện sau khi tích nước của dự này được ông Hải nhấn mạnh, thứ nhất là lượng thấm ở công trình đập từ 30-80 lít trên giây, đã vượt mức tiêu chuẩn cho phép. Hai là xuất hiện động đất được xác định là động đất kích thích do tác động của hồ chứa. Từ tháng 11/2011 đến nay có 66 đợt động đất kích thích, trong đó có 2 lần có động đất đạt 4,2 độ richter và một lần trong ngày 22/10 lên đến mức động đất cao nhất là 4,6 độ richter trên tiêu chuẩn thiết kế là 5,5 độ richter và tiêu chuẩn tính kiểm tra của đập là 6 độ richter.
Phó thủ tướng cũng cho biết Chính phủ có chỉ đạo kịp thời các cơ quan chức năng thực hiện việc kiểm tra trên công trường và đưa ra các giải pháp khắc phục.
Đến tháng 8/2012, việc chống thấm đã được nghiệm thu đạt chuẩn cho phép. Còn động đất thì qua báo cáo đánh giá của tư vấn nước ngoài, đập được thiết kế bảo đảm về tiêu chuẩn và có dự phòng về ổn định đập cũng như ổn định chống động đất, hiện nay cho thấy không có dấu hiệu mất an toàn của đập cũng như về hồ chứa.
"Tuy vậy, lấy bảo đảm an toàn cho người dân vùng hạ du làm mục tiêu số một cho nên Thủ tướng đã quyết định là không tích nước hồ chứa của mùa lũ năm nay và tổ chức một đoàn công tác kiểm tra cũng như theo dõi đánh giá đập trong suốt thời gian mùa lũ", Phó thủ tướng nói.
Ông cũng cho biết phương án phòng, chống lụt bão cũng như phương án phòng, chống vỡ đập đang được xây dựng. Khi chuẩn bị xong phương án này, sẽ xây dựng các phương án diễn tập sự cố khi vỡ đập, để có thể bảo đảm an toàn cả khi có trường hợp xấu nhất xảy ra.
Thủ tướng đã giao cho các cơ quan bảo đảm lắp 5 trạm về đo địa chấn cũng như lắp đầy đủ các thiết bị quan trắc đập để có điều kiện theo dõi và đánh giá về ổn định và an toàn đập trong thời gian tới, ông cho biết thêm.
Liên quan đến công tác thống kê, đền bù cũng đã thống kê hơn 1.000 nhà của người dân bị ảnh hưởng, bị tác động bị nứt và sẽ có các giải pháp chủ đầu tư để đền bù, hỗ trợ cho người dân trong thời gian tới.
Những vướng mắc trong khâu đền bù tái định cư đối với 1.000 hộ dân, 5.000 nhân khẩu bị tác động khi thực hiện dự án này, theo Phó thủ tướng, chủ đầu tư cũng như địa phương đang có các giải pháp để khắc phục vấn đề thiếu đất sản xuất, bảo đảm xây dựng các đường nội bộ khu tái định cư, khắc phục các nhà tái định cư còn chưa bảo đảm chất lượng cũng như cung cấp nước cho các khu tái định cư.
Trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong hoạt động xuất bản, tham gia sâu vào quá trình tạo lập nội dung. Dự thảo Luật cần khẳng định rõ sử dụng AI không làm thay đổi trách nhiệm của tổ chức, cá nhân quyết định xuất bản và phát hành.
Nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội ủng hộ quy định nghiêm cấm việc dùng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo để tạo lập, phát tán tài liệu giả mạo hoặc làm sai lệch nội dung pháp luật, chính sách.
Đúng 20h55 ngày 9/8 (giờ địa phương), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay Sydney Kingsford Smith, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Australia (từ ngày 9-12/8/2026) theo lời mời của Toàn quyền Australia Sam Mostyn.
Mời quý độc giả đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 32-2026 phát hành ngày 10/08/2025 với nhiều chuyên mục hấp dẫn...
Quốc hội thảo luận sửa đổi ba đạo luật trọng yếu trong lĩnh vực tiền tệ - ngân hàng với mục tiêu tháo gỡ rào cản pháp lý, mở rộng dư địa điều hành và tiệm cận thông lệ quốc tế. Dù đồng thuận về yêu cầu đổi mới, nhiều đại biểu nhấn mạnh việc nới lỏng cơ chế phải đi kèm kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm không đánh đổi an toàn của hệ thống tài chính…
Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất, Quốc hội khóa XVI đang trải qua tuần làm việc đầu tiên. Hàng loạt các dự án Luật, dự thảo Luật quan trọng được các đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận. Trong đó có dự án Nghị quyết nhằm bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm.
Một số quy định chung, thiếu nội hàm hoặc trùng lắp với các Luật khác sẽ được bãi bỏ trong Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Đồng thời, quy định về mã định danh điện tử sản phẩm bất động sản, quy trình giao dịch bất động sản sẽ được bổ sung nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, giảm chi phí tuân thủ của doanh nghiệp.