16:46 28/09/2012

“Chất lượng khe nhiệt thủy điện Sông Tranh 2 chưa đảm bảo”

Bảo Anh

Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng vừa có thông báo chính thức về những sự cố tại thủy điện Sông Tranh 2

Hiện tượng thấm nước qua đập và động đất bất thường xảy ra tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam gây lo lắng cho nhân dân và chính quyền địa phương cũng như sự quan tâm của dư luận.
Hiện tượng thấm nước qua đập và động đất bất thường xảy ra tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam gây lo lắng cho nhân dân và chính quyền địa phương cũng như sự quan tâm của dư luận.
Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng vừa có thông báo chính thức về kết quả xử lý thấm, kiểm tra đánh giá an toàn, ổn định đập và kết quả khảo sát động đất khu vực thủy điện Sông Tranh 2.

Theo cơ quan này, trong thời gian vừa qua, hiện tượng thấm nước qua đập và động đất bất thường xảy ra tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam gây lo lắng cho nhân dân và chính quyền địa phương cũng như sự quan tâm của dư luận.

Sau khi xảy ra hiện tượng thấm nước qua đập thủy điện Sông Tranh 2, chủ đầu tư đã tổ chức khảo sát, đánh giá và lập phương án xử lý thấm. Đã xác định nguyên nhân chủ yếu do thấm nước qua các khe nhiệt.

Đến ngày 24/8/2012, công tác xử lý thấm đã kết thúc. Đối với 10 khe nhiệt thấm lớn, tổng lưu lượng thấm trước khi xử lý đo được là 26,2 lít/giây; sau khi xử lý, lưu lượng thấm chỉ còn 0,02 lít/giây, giảm 99,9%. Với 20 khe nhiệt còn lại lưu lượng thấm là nhỏ (0,015 lít/giây). Riêng đối với nền đập, lưu lượng thấm đo được trước khi xử lý là 4,2 lít/giây và sau xử lý là 3,19 lít/giây, giảm 24%.

Sau khi xử lý thấm, ở mực nước hồ 144m, tổng lưu lượng thấm còn 3,23 lít/giây, trong đó bao gồm cả lưu lượng thấm qua nền là 3,19 lít/giây, giảm 89,4% so với tổng lưu lượng thấm trước khi xử lý chống thấm. Như vậy, kết quả xử lý chống thấm đạt hiệu quả đặt ra tại phương án xử lý thấm đã được phê duyệt.
 
Đánh giá an toàn, ổn định đập, Cơ quan này cho rằng, hồ sơ thiết kế công trình thủy điện Sông Tranh 2 đã được thẩm định, phê duyệt tuân thủ các quy định hiện hành.

Về tổng thể chất lượng bê tông thường và bê tông đầm lăn của đập đã được thi công đạt yêu cầu thiết kế, đập đã được tích nước theo hai giai đoạn để kiểm tra trạng thái ứng suất, biến dạng và kiểm tra thấm qua thân đập.

Tuy nhiên, theo Hội đồng nghiệm thu nhà nước, chất lượng thi công xây dựng các khe nhiệt chưa được bảo đảm, chưa tổ chức kiểm tra, nghiệm thu chặt chẽ. Thiết bị quan trắc chưa được lắp đặt đầy đủ trong quá trình thi công xây dựng, một số thiết bị hư hỏng chưa được kịp thời khắc phục. Việc này ngoài trách nhiệm của nhà thầu thi công xây dựng còn có trách nhiệm của tổ chức giám sát.

Về động đất tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 sau khi tích nước hồ chứa, Hội đồng nghiệm thu nhìn nhận, các trận động đất xảy ra trong thời gian gần đây ở khu vực Bắc Trà My là động đất kích thích liên quan tới việc tích nước hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2.

Các vùng chấn động cực đại của các trận động đất lớn nhất đã xảy ra trong thời gian gần đây ở khu vực Bắc Trà My đều không vượt quá cấp 6 (theo thang MSK 64) và kéo dài theo phương Tây Bắc - Đông Nam, bao gồm cả khu vực đập thủy điện.

Dự báo trong thời gian tới, tại khu vực Bắc Trà My và lân cận, động đất kích thích vẫn tiếp tục xảy ra, thậm chí có thể mạnh hơn, nhưng khó có thể vượt quá giá trị động đất cực đại đã đánh giá là M=5.5 độ richter.

Liên quan đến những vấn đề trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với công trình thủy điện Sông Tranh 2, trả lời báo giới chiều 27/9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, nếu thực sự việc khảo sát, rà soát chưa được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ như báo chí phản ánh, Chính phủ sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Được biết, thủy điện Sông Tranh 2 được xây dựng tại huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư, đại diện chủ đầu tư là Ban quản lý dự án thủy điện 3, tư vấn thiết kế là Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng Điện 1, tư vấn thẩm tra thiết kế kỹ thuật là Liên danh Nippon Koei - J.Power (Nhật Bản), tổng thầu thi công là Tổng công ty Xây dựng Thủy lợi 4.

Công trình có công suất lắp máy 190 MW (02 tổ máy), dung tích hồ chứa 730 triệu m3, kết cấu đập là bê tông trọng lực sử dụng công nghệ đầm lăn; chiều cao lớn nhất của đập dâng là 96m. Công trình được khởi công xây dựng ngày 5/3/2006. Ngày 29/11/2010 công trình được tích nước đợt 1 đến cao trình ngưỡng tràn 161m. Ngày 19/10/2011, công trình được tích nước đợt 2 đến cao trình mực nước dâng bình thường 175m.