08:00 05/04/2021

Tiếp tục kiện toàn công tác nhân sự Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ

Lan Anh

Ngày hôm nay (5/4), Quốc hội sẽ bầu tân Chủ tịch nước và tân Thủ tướng Chính Phủ

Quốc hội sẽ bầu Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ trong ngày hôm nay (5/4) - Ảnh: Quochoi.vn
Quốc hội sẽ bầu Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ trong ngày hôm nay (5/4) - Ảnh: Quochoi.vn

Trong tuần làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ 11, cũng là kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa 14, từ ngày 5-8/4, các đại biểu Quốc hội sẽ tiếp tục tập trung hoàn thành công tác nhân sự của Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ.

Trong ngày làm việc đầu tuần (5/4), Quốc hội tiến hành quy trình bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ bằng hình thức bỏ phiếu kín. Tân Chủ tịch nước và tân Thủ tướng Chính phủ tiến hành tuyên thệ nhậm chức ngay sau đó.

Trong các ngày làm việc tiếp theo, Quốc hội thực hiện miễn nhiệm Phó Chủ tịch nước, một số Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm một số Ủy ban của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước bằng hình thức bỏ phiếu kín. Đồng thời tiến hành quy trình bầu Phó Chủ tịch nước, một số Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Chủ nhiệm một số Ủy ban của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Quốc hội cũng sẽ thực hiện thủ tục phê chuẩn đề nghị việc miễn nhiệm một số Phó Thủ tướng Chính phủ, một số Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ; một số Phó Chủ tịch và một số Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia; Phó Chủ tịch và một số Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và an ninh bằng hình thức bỏ phiếu kín. 

Tiếp tục kiện toàn công tác nhân sự Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ trong tuần này - Ảnh 1.

Ông Vương Đình Huệ tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội - Ảnh: Quochoi.vn

Sau đó, Quốc hội thực hiện quy trình phê chuẩn đề nghị về việc bổ nhiệm một số Phó Thủ tướng Chính phủ, một số Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ; phê chuẩn về danh sách một số Phó Chủ tịch và một số Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia; phê chuẩn Phó Chủ tịch và một số Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và an ninh.

Theo chương trình, chiều 8/4, Kỳ họp thứ 11 họp phiên bế mạc, chính thức khép lại kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa 14.