12:29 04/03/2021

Tiết lộ thêm về nhà máy chíp 17 tỷ USD sắp xây của Samsung tại Mỹ

Ngọc Trang

Nếu chọn Austin (Texas), Samsung sẽ động thổ xây nhà máy trong quý 2/2021 và dự kiến bắt đầu hoạt động sản xuất vào quý 4/2023

Ngoài Texas, Samsung cũng đang đánh giá các địa điểm thay thế tại bang Arizona, New York (Mỹ) và cả Hàn Quốc - Ảnh: AP
Ngoài Texas, Samsung cũng đang đánh giá các địa điểm thay thế tại bang Arizona, New York (Mỹ) và cả Hàn Quốc - Ảnh: AP

Samsung Electronics Co. vừa tiết lộ thông tin chi tiết về kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất bán dẫn hiện đại trong hồ sơ gửi lên chính quyền bang Texas, Mỹ, theo Bloomberg.

Dự án Project Silicon Silver của hãng công nghệ Hàn Quốc dự kiến có tổng mức đầu tư khoảng 17 tỷ USD. Trong đó, khoảng 5,1 tỷ USD sẽ được chi vào việc xây dựng và cải tạo đất đai và 9,9 tỷ USD cho máy móc, thiết bị. Ngoài Texas, Samsung cũng đang đánh giá các địa điểm thay thế tại bang Arizona, New York.

"Với mối quan hệ khăng khít với cộng đồng địa phương và hoạt động sản xuất thành công trong 25 năm tại Texas, Samsung có thể sẽ tiếp tục đầu tư vào thành phố Austin vầ bang Texas", nghiên cứu về tác động kinh tế được thực hiện bởi hãng tư vấn và phân tích Impact DataSource LLC tại Austin, Texas nhận định.

Hồi tháng 1, Bloomberg News đưa tin Samsung cân nhắc xây dựng một nhà máy chíp tại Mỹ nhằm tiếp cận nhiều khách hàng tại Mỹ hơn và thu hẹp khoảng cách với Taiwan Semiconductor Manufacturing Co - nhà sản xuất hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này. Công ty này khi đó đang thảo luận về việc đặt nhà máy tại Austin, Texas để sản xuất các loại chíp cao cấp như 3 nm. 

Từ đó đến nay, chi tiết về các cuộc thảo luận của Samsung với chính quyền địa phương dần được tiết lộ trong các hồ sơ và tài liệu liên quan. 

Project Silicon Silver sẽ mở rộng thêm khoảng 650.000 m2 từ nhà máy hiện có của Samsung tại Austin - nơi đã hoạt động suốt nhiều thập kỷ qua. 

Theo nghiên cứu của Impact DataSource LLC, trong 20 năm, nhà máy này sẽ được giảm thuế đất (cả cấp hạt và cấp thành phố) với tổng giá trị khoảng 1,5 tỷ USD trong 20 năm. Đóng góp trực tiếp và gián tiếp về kinh tế của nhà máy là khoảng 8,6 tỷ USD, tiền lương cho nhân viên là khoảng 7,3 tỷ USD. Ước tính, nhà máy này sẽ tạo ra khoảng 1.800 việc làm trong 5 năm đầu tiên.

Nếu chọn Austin, Samsung sẽ động thổ trong quý 2/2021 và dự kiến bắt đầu hoạt động sản xuất vào quý 4/2023. 

Hiện tại, nhà máy của Samsung ở Austin vẫn chưa mở cửa trở lại từ ngày 16/2 sau khi bị hãng năng lượng Austin Energy yêu cầu tạm dừng hoạt động do sự cố mất điện trong khu vực. 

Theo các nhà phân tích, với việc xây dựng nhà máy mới tại Mỹ, Samsung muốn tận dụng cơ hội lớn khi chính phủ Mỹ tăng cường kiềm chế sự trỗi dậy của kinh tế Trung Quốc và thu hút các doanh nghiệp sản xuất công nghệ cao về nước sau nhiều thập kỷ tập trung ở châu Á. Washington kỳ vọng các cơ sở sản xuất như vậy tại Mỹ sẽ kích thích hoạt động kinh doanh địa phương và hỗ trợ ngành công nghiệp trong nước.

Khi được triển khai, nhà máy của Samsung sẽ là cơ sở đầu tiên tại Mỹ sử dụng phương pháp in thạch bản bằng tia cực tím - tiêu chuẩn mới cho con chíp thế hệ mới.

Nếu triển khai kế hoạch này, tập đoàn Hàn Quốc có thể sẽ đối đầu trực tiếp với TSMC trên đất Mỹ khi mà công ty Đài Loan dự kiến xây nhà máy chíp 12 tỷ USD tại bang Arizona vào năm 2024. Samsung đang cố gắng bắt kịp TSMC trong hoạt động sản xuất chíp bán dẫn cho các tập toàn toàn cầu - năng lực đặc biệt quan trọng trong bối cảnh thiết bị bán dẫn thiếu hụt trầm trọng thời gian gần đây.