20:46 10/08/2011

Tổng bí thư: Thảo luận nhân sự thực sự dân chủ

Thúy Hằng

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội sau kỳ họp thứ nhất của Quốc hội

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (người đứng giữa) trao đổi với cử tri quận Ba Đình - Ảnh: Lê Lê.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (người đứng giữa) trao đổi với cử tri quận Ba Đình - Ảnh: Lê Lê.
Tiếp xúc cử tri Hà nội sau kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa 13 sáng 10/8, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thông báo: “đã kiện toàn được đội ngũ cán bộ của tất cả các cơ quan trong hệ thống chính trị theo đúng sự lãnh đạo của Đảng, bảo đảm dân chủ thực sự chứ không phải bỏ phiếu cho qua”.
 
Cũng theo Tổng bí thư, “lần này thảo luận về nhân sự trước khi bầu rất sôi nổi, không thảo luận tại hội trường mà thảo luận ở các đoàn thôi nhưng các ý kiến đóng góp rất sôi nổi, đề cử thêm người này người kia, có đồng chí xin rút, có đồng chí không rút vẫn để bầu”.
 
Về kết quả cụ thể, Tổng bí thư nhận xét, kết quả đối với từng người thể hiện trên phiếu cũng tương đối chính xác, chỗ nào băn khoăn thì phiếu không được cao lắm. Phổ biến là trên 90% phiếu tán thành, cao nhất 99%, thấp nhất hơn 60%.
 
Tại buổi tiếp xúc, một số cử tri đã bày tỏ vui mừng vì tại kỳ họp qua, Quốc hội bầu đủ chức danh lãnh đạo, cho thấy sự ổn định về mặt chính trị của đất nước.

Bày tỏ dù đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống nhưng nhân dân vẫn vững niềm tin vào bộ máy mới của Nhà nước, song một vị cử tri ở quận Ba Đình vẫn “nhắc” vừa rồi có một số vị bộ trưởng mới được bầu có hứa với quyết tâm cao, nhưng mong rằng các vị nói phải đi đôi với làm.

Vì, nhiệm kỳ trước cũng có một số vị bộ trưởng có nói đến một số mục tiêu như hạn chế tiêu cực học đường, hạn chế bệnh nhân ở ghép giường bệnh…vẫn chưa giải quyết.

Đề nghị Quốc hội giám sát lời hứa các bộ trưởng, vị cử tri này nói.

Bên cạnh quan tâm về nhân sự nhiệm kỳ mới, nhiều cử tri cũng tỏ ra sốt ruột về lạm phát đang tăng cao. Quốc hội có chỉ ra nguyên nhân của việc điều hành chưa thật tốt, nhưng chưa chỉ rõ được ở khâu nào, mặt nào, trách nhiệm thuộc về ai.

Một số ý kiến cho rằng, để kiềm chế được lạm phát thì không thể nôn nóng ngày một ngày hai được nhưng có những vấn đề có thể làm được ngay, như lãi suất huy động vượt trần thì cần được kiểm tra chặt chẽ và có hướng giải quyết.

Trước lãnh đạo thành phố Hà Nội, nhiều cử tri cũng phản ánh tình trạng phải xếp hàng thâu đêm xin học mẫu giáo cho con, băn khoăn về lãng phí đất đai, hiệu quả của sân golf hay tính thiết thực của việc bình ổn giá…

Liên quan đến những vấn đề nói trên, Phó chủ tịch UBND thành phố  Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng cho biết, Hà Nội đã chỉ đạo cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra 1 số ngân hàng để có chỉ đạo thường xuyên đảm bảo thực hiện nghiêm Nghị quyết 11 của Chính phủ về kiềm chế lạm phát.

Còn về sân golf, ông Tưởng cho hay, “nếu không điều chỉnh đã có trên 300 sân, giờ Thủ tướng điều chỉnh chỉ còn lại khoảng 100”.

Vị lãnh đạo thành phố cũng khẳng định sẽ yêu cầu sở tài chính, cục thuế báo cáo số tiền nộp ngân sách, xem xét hiệu quả kinh tế và hiệu quả xã hội của sân golf. “ Nhưng rõ ràng cả thành phố lẫn Chính phủ rất hạn chế trong việc quy hoạch đầu tư sân golf”, ông Tưởng thẳng thắn.

Phó chủ tịch Tưởng cũng thừa nhận thực tế có rất nhiều trường hợp người dân xếp hàng ở các cơ sở mầm non trắng đêm để xin học cho con em mình. Nhưng “ở Hà Nội không có cháu nào không có chỗ học”, ông Tưởng khẳng định.

Còn sở dĩ có tình trạng “thức trắng đêm” là do các bậc phụ huynh rất muốn đưa con em vào trường công lập hoặc trường có chất lượng cao, kể cả từ mầm non cho đến giáo dục đại học. Trường tư rất nhiều, dù ở ngay cạnh nhà, một phần do học phí cao phần do chưa quen nên không muốn cho con học, Phó chủ tịch Tưởng giải thích thêm.