11:18 17/09/2019

Trị béo phì với viên nang tự bơm hơi

Hoài Phương

Các nhà nghiên cứu hy vọng phương pháp này sẽ trở thành một công cụ hữu hiệu trong cuộc chiến chống lại chứng thừa cân, vốn đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng trên toàn thế giới.


Không giống như các phương pháp điều trị béo phì khác, phương pháp này không cần phẫu thuật xâm lấn. Thay vào đó, phương pháp giảm béo chỉ diễn ra trong 10 phút. Bệnh nhân chỉ cần nuốt một viên nang kích thước giống như một viên vitamin lớn. Viên nang có khả năng tự bơm hơi này sẽ phồng lên như một quả bóng khi được nuốt vào dạ dày tạo nên cảm giác đầy bụng.Đây là một nghiên cứu mới từ Đại học Công nghệ Nanyang - Singapore (NTU Singapore) và Hệ thống Y tế Đại học Quốc gia - Singapore (NUHS). Viên thuốc này được gọi là EndoPil, chứa một quả bóng có thể tự bơm hơi bằng nam châm cầm tay (là tác nhân từ trường bên ngoài) khi thuốc đã vào trong dạ dày, do đó tạo ra cảm giác no. Cơ chế tự bơm hơi được kích hoạt bởi từ tính gây ra phản ứng giữa acid và muối được lưu trữ trong viên nang, tạo ra khí carbonic để lấp đầy quả bóng.
Trị béo phì với viên nang tự bơm hơi - Ảnh 1.
Thuốc giảm cân tự bơm hơi bằng đường uống này có thể dùng thay thế các liệu pháp khác để giải quyết tình trạng bệnh béo phì toàn cầu đang gia tăng. Một trong những biện pháp giảm cân tương tự đã được sử dụng trước đây là dùng bong bóng dạ dày giảm cân. Đây là biện pháp can thiệp giảm cân bằng cách đưa quả bong bóng vào dạ dày thông qua phương pháp nội soi kết hợp với an thần. Bóng được gỡ bỏ sáu tháng sau đó bằng cách tương tự. Tuy nhiên, không phải tất cả bệnh nhân đều muốn lựa chọn phương pháp này vì cách sử dụng phức tạp và có tác dụng phụ.Viên thuốc giảm cân tự bơm hơi của nhóm nghiên cứu được dùng đơn giản bằng đường uống nên có thể khắc phục được những hạn chế trên. Khi dùng Endopil thì không cần phải đặt ống nội soi hoặc ống dẫn ra khỏi thực quản, khoang mũi và miệng khi bị tăng hơi. Ngoài ra, mỗi viên nang được loại bỏ trong vòng một tháng, cho phép các chu kỳ điều trị ngắn hơn, hiệu quả chiếm không gian trong dạ dày từ từ nên các tác dụng phụ như buồn nôn và khó chịu có thể tránh được.
Trị béo phì với viên nang tự bơm hơi - Ảnh 2.
Với kích thước khoảng 3 cm x 1 cm, EndoPil có vỏ gelatin bên ngoài có chứa một quả bóng xì hơi, van tăng hơi có gắn nam châm, acid và muối được lưu trữ trong các ngăn riêng biệt bên trong viên nang. Sau khi uống với nước, viên nang đi vào dạ dày, lớp vỏ gelatin sẽ bị phân hủy bởi acid dạ dày. Vị trí của viên nang trong dạ dày được xác định bằng cảm biến từ, rồi mới mở van. Cơ chế này tránh được tình trạng tăng hơi sớm của viên thuốc khi đang ở thực quản, hoặc tăng hơi muộn sau khi viên thuốc đi vào ruột non.Các thành phần trong công thức đảm bảo an toàn, không gây độc tính khi viên nang  rò rỉ. Trong vòng ba phút, bóng có thể được bơm phồng lên 120ml. Sau đó bóng có thể bị xì hơi nhờ từ tính đến một kích thước đủ nhỏ để đi vào ruột non, trước khi bị hệ thống tiêu hóa của cơ thể đào thải ra ngoài. Trong trường hợp khẩn cấp, bóng có thể bị xì hơi theo lệnh bằng một nam châm bên ngoài.
Viên EndoPil lần đầu tiên được thử nghiệm trong một nghiên cứu tiền lâm sàng trên lợn và đã công bố trên tạp chí khoa học Gastroenterology, cho thấy con lợn sử dụng viên nang tự bơm hơi trong bụng đã giảm 1,5 kg một tuần sau đó, trong khi nhóm chứng gồm 5 con lợn đã tăng cân. Năm ngoái, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm viên nang này trên một tình nguyện viên bệnh nhân khỏe mạnh ở Singapore. Bong bóng được bơm thành công trong dạ dày của tình nguyện viên và không có sự khó chịu hay tổn thương do sự tự bơm hơi của bong bóng.
Trị béo phì với viên nang tự bơm hơi - Ảnh 3.
Theo Giáo sư Louis Phee, trưởng nhóm nghiên cứu ở NTU, ưu điểm chính của EndoPil là cách sử dụng đơn giản, chỉ cần một cốc nước để uống thuốc và nam châm kích hoạt. Hiện tại, nhóm nghiên cứu đang cố gắng giảm kích thước của viên thuốc và cải thiện bằng cơ chế giải nén tự nhiên và dự đoán rằng các tính năng này sẽ giúp viên nang được sự chấp nhận rộng rãi và mang lại lợi ích cho bệnh nhân mắc bệnh béo phì và bệnh chuyển hóa.Sau khi đã cải tiến viên thuốc nguyên mẫu, nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ tiến hành thử nghiệm ở người trong khoảng một năm để đảm bảo viên nang có thể được giải nén tự nhiên và đào thải ra khỏi cơ thể, sau đó sẽ thử nghiệm viên thuốc về hiệu quả điều trị.

(Theo Vaaju.com)