16:28 10/10/2013

Triều Tiên thay Tổng tư lệnh quân đội

An Huy

Một động thái của Kim Jong Un nhằm khẳng định quyền lực của mình với quân đội, đồng thời giảm bớt quyền lực kinh tế của quân đội

Theo các nhà phân tích, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đang tiếp tục quá 
trình thay thế thế hệ lãnh đạo quân sự thuộc thế hệ cũ, những người phục
 vụ dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong Il đã quá cố.
Theo các nhà phân tích, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đang tiếp tục quá trình thay thế thế hệ lãnh đạo quân sự thuộc thế hệ cũ, những người phục vụ dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong Il đã quá cố.
Triều Tiên đã bổ nhiệm một vị Tổng tư lệnh quân đội mới, động thái thay đổi nhân sự cấp cao mới nhất trong loạt thay đổi được cho là nhằm củng cố quyền lực vào tay nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong Un.

Tờ Wall Street Journal cho biết, truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 10/10 đã xác nhận việc ông Ri Yong Gil được bổ nhiệm vào cương vị Tổng tư lệnh Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Không có thông báo cụ thể về việc bổ nhiệm tướng Ri, nhưng chức danh mới của vị tướng này đã được đưa ra trong một bản tin về các quan chức tới thăm  nơi yên nghỉ của các nhà lãnh đạo Triều Tiên quá cố hôm 9/10.

Được trao cương vị trên, tướng Ri trở thành người thay thế cho cựu Tổng tư lênh Kim Kyok Sik, người được cho là đã chỉ huy hai cuộc tấn công của Triều Tiên nhằm vào Hàn Quốc hồi năm 2010 khiến 50 người thiệt mạng.

Từ hồi tháng 8 năm nay, giới quan sát đã đồn đoán về việc tướng Ri lên thay tướng Kim. Những đồn đoán này xuất hiện sau khi tên của tướng Kim không còn xuất hiện trong danh sách các quan chức cao cấp của Triều Tiên tham dự các sự kiện đại chúng, trong khi tướng Ri xuất hiện trong một số bức ảnh với quân hàm 4 sao.

Theo các nhà phân tích, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đang tiếp tục quá trình thay thế thế hệ lãnh đạo quân sự thuộc thế hệ cũ, những người phục vụ dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong Il đã quá cố. Quá trình thay đổi nhân sự này được cho là một phần trong nỗ lực của Kim Jong Un nhằm khẳng định quyền lực của mình mới quân đội, đồng thời giảm bớt quyền lực kinh tế của quân đội.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay, đã có khoảng 100 quan chức cấp cao thuộc quân đội, chính phủ và Đảng Lao động Triều Tiên bị thay thế kể từ khi Kim Jong Un lên nắm quyền vào đầu năm 2012.

Tướng Kim, một người theo đường lối cứng rắn, đã mất ghế Bộ trưởng Bộ Quốc phòng vào tháng 5 năm nay, trước khi tái xuất hiện với cương vị Tổng tư lệnh quân đội, vị trí cấp cao quan trọng nhất trong quân đội Triều Tiên dưới Kim Jong Un. Đến nay, tướng Kim tiếp tục bị tướng Ri thay thế ở cương vị này.

Tướng Ri đã thăng tiến nhanh dưới thời Kim Jong Un. Khi Kim Jong Il qua đời vào tháng 12/2011, tướng Ri mới chỉ là một cái tên mờ nhạt trong danh sách ban lễ tang của nhà lãnh đạo quá cố này. Đầu năm nay, tướng Ri được bổ nhiệm vào một vị trí phụ trách hoạt động hàng ngày của các lực lượng quân thông thường trong quân đội Triều Tiên.

Năm nay khoảng ngoài 60 tuổi, tướng Ri xuất hiện trong một bức ảnh chụp hồi tháng 3 khi Kim Jong Un được cho là đang ra lệnh cho các đơn vị tên lửa chuẩn bị cho khả năng tấn công Mỹ và Hàn Quốc.