17:07 11/05/2014

Trung Quốc đối đáp với ngoại trưởng ASEAN về biển Đông

Diệp Vũ

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói, tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông “không phải là vấn đề giữa Trung Quốc và ASEAN”

Lãnh đạo các nước ASEAN dự Hội nghị Cấp cao lần thứ 24 tại Nay Pyi Taw, Myanmar.
Lãnh đạo các nước ASEAN dự Hội nghị Cấp cao lần thứ 24 tại Nay Pyi Taw, Myanmar.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố nói rằng, tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông không phải là vấn đề giữa nước này với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và rằng, Trung Quốc phản đối một số quốc gia thành viên nhất định trong khối sử dụng tranh chấp này để gây bất hòa.

Hôm qua (10/5), ngoại trưởng các nước Đông Nam Á đã đồng loạt lên tiếng bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình biển Đông, đặc biệt tại khu vực Bắc Kinh hạ đặt trái phép giàn khoan HD-981 trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Tin từ Reuters cho biết, các ngoại trưởng cũng kêu gọi Bắc Kinh thúc đẩy các nỗ lực nhằm đẩy nhanh các cuộc đàm phán về an ninh hàng hải.

Hãng tin trên bình luận, các nguyên thủ và ngoại trưởng 10 nước ASEAN đang đối mặt với một “bài kiểm tra” về sự đoàn kết tại hội nghị thượng đỉnh thường niên của khối khai mạc vào sáng nay (11/5) tại thủ đô Naypitaw của Myanmar.

Một số thành viên trong khối đã bày tỏ sự cảnh báo trước thái độ hung hăng ngày càng gia tăng của Trung Quốc trong tranh chấp chủ quyền trên biển Đông và thúc đẩy việc ra một tuyên bố chung mạnh mẽ về vấn đề này.

Đáp lại, trong tuyên bố phát đi cuối ngày 10/5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói, tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông “không phải là vấn đề giữa Trung Quốc và ASEAN”.

“Phía Trung Quốc luôn phản đối nỗ lực của một số quốc gia nhất định sử dụng vấn đề biển Đông để gây phương hại cho quan hệ bằng hữu và hợp tác nói chung giữa Trung Quốc và ASEAN”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Theo Reuters, Bắc Kinh rõ ràng đang ám chỉ Việt Nam và Philippines, hai quốc gia lớn tiếng nhất trong tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên biển Đông.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lặp lại một luận điệu quen thuộc, đó là nước này sẵn sàng hợp tác với ASEAN để tiếp tục thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC), nhằm kiểm soát căng thẳng trên vùng biển này.

“Trung Quốc hy vọng rằng, các thành viên ASEAN sẽ tôn trọng sâu sắc và thực thi DOC và có các đóng góp tích cực cho hòa bình và ổn định cũng như an ninh hàng hải trên biển Đông”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc có đoạn viết.

Căng thẳng trên biển Đông gia tăng mạnh từ tuần trước sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD-981 trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông. Tại hiện trường, tàu của Trung Quốc đã nhiều lần cố tình va chạm với tàu của Việt Nam, khiến quan hệ Việt-Trung rơi vào tình trạng xấu nhất trong nhiều năm. Các hành động trên của Trung Quốc đã bị nhiều quốc gia và tổ chức lên án.