07:19 13/07/2010

Trung Quốc tiếp tục ghìm cương giá địa ốc

Ngọc Linh

Các chính sách nhằm kiềm chế đà tăng nóng giá bất động sản ở các thành phố của Trung Quốc sẽ tiếp tục được thực thi

Giá bất động sản tại Trung Quốc đã tăng trưởng chậm lại - Ảnh: THX.
Giá bất động sản tại Trung Quốc đã tăng trưởng chậm lại - Ảnh: THX.
Các chính sách nhằm kiềm chế đà tăng nóng giá bất động sản ở các thành phố của Trung Quốc sẽ tiếp tục được thực thi, Bộ Đất đai và Tài nguyên Trung Quốc cho biết hôm qua (12/7).

"Chúng tôi sẽ thúc đẩy chính quyền các địa phương, để đảm bảo việc thi hành nghiêm túc những chính sách cho vay mua nhà, nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ bất động sản”, Bộ trên cho biết trong một thông báo đăng trên trang web của cơ quan này.

Ngoài ra, Trung Quốc sẽ còn đưa ra những biện pháp “tích cực” để hỗ trợ thêm cho thị trường căn hộ thương mại, thúc đẩy việc xây dựng nhà cho người thu nhập thấp và cải tạo các khu ổ chuột, cũng như tăng cường giám sát tình hình trên thị trường địa ốc.

Theo Tân Hoa Xã, thông báo trên được đưa ra sau khi Tổng cục Thống kê nhà nước Trung Quốc mới đây công bố giá nhà đất tại các thành phố của nước này trong tháng 6.

Kết quả thống kê cho thấy, giá nhà đất tại các thành phố chính của Trung Quốc trong tháng 6 vừa qua đã tăng 11,4% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng thấp hơn tháng trước đó 1%.

Đây là tháng thứ 2 liên tiếp, giá bất động sản tại Trung Quốc tăng trưởng với nhịp độ chậm hơn. Trước đó, trong tháng 5, giá địa ốc tại 70 thành phố cỡ lớn và trung bình ở nước này tăng 12,4% so với cùng kỳ, thấp hơn 0,4% so với tháng 4.

Kể từ tháng 4/2010, Quốc vụ viện Trung Quốc đã đưa ra một loạt các biện pháp nhằm kìm chế đà tăng nóng giá cả trên thị trường nhà đất, như xem xét kỹ khả năng tài chính của các nhà phát triển địa ốc, ngừng cho vay mua căn nhà thứ 3 và tăng yêu cầu thanh toán bằng tiền mặt với người mua căn nhà thứ 2.

Năm 2009, giá bất động sản tại một số thành phố lớn của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải đã tăng gấp đôi, buộc Chính phủ Trung Quốc phải đưa ra các biện pháp ngăn chặn, sau khi có những đồn đoán rằng đã hình thành bong bóng trên thị trường địa ốc nước này.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hôm 15/6/2010 trên tờ Bloomberg, ông Stephen Roach, Chủ tịch Morgan Stanley tại châu Á, cho rằng không có bong bóng trên thị trường bất động sản Trung Quốc bởi nhu cầu bất động sản nhà ở tại nước này rất lớn.

Theo ông Roach, mặc dù giá địa ốc tại Trung Quốc, đặc biệt là phân khúc thị trường căn hộ cao cấp, đang tăng mạnh, nhưng nhu cầu tiêu thụ vẫn ở mức cao do nhiều người dân sống ở khu vực nông thôn sẽ di cư sang khu vực thành phố lớn. Hiện mỗi năm có khoảng 15-20 triệu người Trung Quốc di chuyển tới các thành phố lớn để sinh sống.

Nhu cầu bất động sản nhà ở rất lớn. Thị trường bất động sản phân khúc này chưa hề tăng trưởng nóng và nhu cầu ở mức cao. Ông Roach tin những chính sách mạnh tay được đưa ra vào tháng 4/2010 sẽ có thể làm dịu thị trường bất động sản hiện đang tăng trưởng quá nóng.