17:43 04/07/2012

Trung Quốc xây “thành phố ma” giữa lòng châu Phi

An Huy

Ở quốc gia châu Phi Angola, cũng có một “thành phố ma” do người Trung Quốc xây dựng

Theo tờ Business Insider, “thành phố ma” này là sản phẩm của tập đoàn đầu tư quốc gia mang tên China International Trust Investment Corporation (CITIC) của Trung Quốc.
Theo tờ Business Insider, “thành phố ma” này là sản phẩm của tập đoàn đầu tư quốc gia mang tên China International Trust Investment Corporation (CITIC) của Trung Quốc.
Báo chí quốc tế thời gian qua đã nói nhiều tới những “thành phố ma” - đô thị không người ở - tại Trung Quốc, một trong những hậu quả của thị trường bất động sản xuống dốc. Ở quốc gia châu Phi Angola, cũng có một “thành phố ma” do người Trung Quốc xây dựng.

Theo tờ Business Insider, “thành phố ma” này là sản phẩm của tập đoàn đầu tư quốc gia mang tên China International Trust Investment Corporation (CITIC) của Trung Quốc. Thực ra, đây là dự án bất động sản có tên Nova Cidade de Kilamba nằm ở ngoại vi thủ đô Luanda của Angola, bao gồm 750 tòa nhà chung cư trung bình có 8 tầng, hàng chục trường học, và hơn 100 điểm bán lẻ.

Dự án này có tổng mức đầu tư 3,5 tỷ USD và nằm trên diện tích hơn 5.000 hectare, có khả năng cung cấp đủ chỗ ở cho 500.000 người. Đây mới chỉ là một trong nhiều thành phố vệ tinh mà các công ty Trung Quốc xây dựng ở Angola.

Tổng thống Angola José Eduardo dos Santos đã có lần ca ngợi rằng, “dự án nhà ở xã hội Kilamba” này là một ví dụ về chính sách xã hội của ông. Nhiều nhà hoạch định chính sách nước ngoài tới thăm Angola, trong đó có Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đã được Tổng thống dos Santos đưa tới thăm dự án này.

Tuy “mang tiếng” là “nhà ở xã hội”, giá căn hộ trong dự án Kilamba có giá 120.000-200.000 USD/căn theo một số quảng cáo trên mạng được trang BBC trích dẫn. Một số bài báo còn cho rằng, giá căn hộ 3 phòng ngủ ở dự án này lên tới 250.000 USD.

Bởi vậy mà dự án này chẳng giúp ích gì được cho người dân Angola bình thường, xét đến GDP bình quân đầu người ở nước này mới chỉ đạt mức 5.144 USD/năm - theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB). Đó chính là lý do vì sao mà dự án đã hoàn tất nhưng chẳng có người ở.

Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng, Angola là nguồn cung cấp dầu lửa lớn nhất của Trung Quốc ở châu Phi, nên đã có những đồn đoán rằng, dự án Kilamba có thể là sự chuẩn bị cho sự phát triển kinh tế bùng nổ của nước này một khi những mỏ dầu mới được phát hiện.

Dưới đây là một số hình ảnh về “thành phố ma” Kilamba ở Angola do Business Insider giới thiệu: