11:09 04/05/2021

Trường nghề kích hoạt lại phương án dạy học trực tuyến phòng Covid-19

Nhật Dương -

Nhiều trường nghề đã kích hoạt lại phương án dạy học trực tuyến trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Do dịch bệnh trên địa bàn Thành phố Hà Nội có những diễn biến phức tạp, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội đề nghị các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố cho học sinh, sinh viên, học viên tạm dừng đến trường từ ngày 4/5 cho đến khi có thông báo mới.

Trong thời gian nghỉ học, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp chủ động điều chỉnh kế hoạch đào tạo, xây dựng phương án giảng dạy trực tuyến cho học sinh, sinh viên nhằm đảm bảo kế hoạch đào tạo năm học phù hợp với diễn biến của dịch bệnh và của đơn vị.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội đã cho phép học sinh, sinh viên tạm dừng đến trường từ ngày 4/5 đến khi có thông báo mới. Nhà trường sẽ tổ chức giảng dạy bằng hình thức trực tuyến, tuy nhiên giáo viên được yêu cầu có mặt trên lớp để triển khai giảng dạy, theo dõi thời khóa biểu, đảm bảo tiến độ và chất lượng dạy học.

Trong khi đó, Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội cũng đã lên kế hoạch chuyển các môn học lý thuyết sang dạy học online từ ngày 4/5 cho đến khi có thông báo mới.

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội Trịnh Thị Thu Hà cho biết, trường đã yêu cầu các khoa, bộ môn phổ biến thông tin về kế hoạch tổ chức giảng dạy, học tập trực tuyến tới các giảng viên. Trong các giờ học online, giảng viên thực hiện việc điểm danh sinh viên trên lớp, giao bài tập, bài kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, hướng dẫn và hỗ trợ sinh viên trong quá trình học.

Còn theo Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội Phạm Thị Hường, cũng trong ngày 4/5, trường sẽ chuyển một số môn sang dạy học online, thuộc các nhóm ngành như: công nghệ thông tin, ứng dụng phần mềm, thiết kế đồ họa, kế toán, quản trị kinh doanh, tin học văn phòng, ngoại ngữ… Bên cạnh đó, chương trình 9+, nội dung văn hóa cũng được chuyển sang dạy học trực tuyến.

Tương tự, tại Trường Trung cấp nghề Giao thông công chính Hà Nội, Trưởng khoa Công nghệ thông tin Nguyễn Ngọc Thành cho biết, từ sáng 4/5, trường sẽ chuyển một số môn học sang dạy học online như: hệ quản trị cơ sở dữ liệu, sửa chữa máy tính laptop, an ninh mạng, cơ sở dữ liệu, lắp ráp và cài đặt máy tính, thiết kế và quản trị website...

Trước đó, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đã yêu cầu các cơ sở giáo dục nghề nghiệp rà soát toàn bộ học sinh, sinh viên, cán bộ, nhà giáo và người lao động trong nhà trường có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 sau dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5.

Đặc biệt là những người có liên quan từng tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 hoặc đến các địa điểm vào thời gian có khả năng lây nhiễm Covid-19 theo thông báo của Bộ Y tế.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động giảng dạy và học tập, xây dựng môi trường học tập an toàn.