10:51 18/08/2016

Truyền thông Trung Quốc "không vui” vì kết quả Olympic

Bình Minh

Đoàn thể thao Trung Quốc có thể sẽ rời Rio với số huy chương thấp nhất tại các kỳ Olympic trong 20 năm qua

Một vận động viên bóng bàn Trung Quốc thi đấu tại Olympic Rio 2016 - Ảnh: Reuters.<br>
Một vận động viên bóng bàn Trung Quốc thi đấu tại Olympic Rio 2016 - Ảnh: Reuters.<br>
Truyền thông nhà nước Trung Quốc thể hiện rõ thái độ “không vui” trước kết quả thi đấu của đoàn thể thao nước nhà tại Thế vận hội mùa hè Rio 2016.

“Các bạn đang nói đùa với tôi sao?”,  hãng thông tấn Tân Hoa Xã viết trên mạng xã hội Twitter về số huy chương mà Trung Quốc đạt được ở Rio. Theo hãng tin BBC, dòng tweet này sau đó đã bị xóa.

“Một quốc gia chưa bao giờ hơn Trung Quốc về kết quả thi đấu ở các kỳ Thế vận hội sắp làm được điều này”, Tân Hoa Xã viết. Quốc gia mà Tân Hoa Xã nói đến chính là nước Anh, quốc gia hiện đứng thứ nhì trong bảng tổng sắp huy chương Olympic Rio.

Thành công ở mỗi kỳ Olympic luôn là một niềm tự hào đối với Trung Quốc và các vận động viên đạt thành tích thi đấu tốt đều được truyền thông nước này hết lời ca ngợi.

Năm nay, tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đặc biệt không hài lòng với màn trình diễn của các vận động viên thể dục dụng cụ nước này tại Rio. Đội thể dục dụng cụ Trung Quốc chỉ đạt hai huy chương đồng tại Thế vận hội năm nay.

“Mọi người không thể đặt câu hỏi điều gì trên trái đất này đang xảy ra với họ vậy”, tờ báo viết.

Với kết quả tính đến thời điểm này, đoàn thể thao Trung Quốc có thể sẽ rời Rio với số huy chương thấp nhất tại các kỳ Olympic trong 20 năm qua. Hiện nước này đạt 54 huy chương, với 19 vàng, 15 bạc, và 20 đồng.

Tại một số môn thể thao vốn là thế mạnh của Trung Quốc như cầu lông và lặn, các vận động viên nước này đã không đạt kết quả thi đấu như mong đợi.

Mỹ hiện đang là nước dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương với 28 huy chương vàng. Đoàn Anh đạt 19 huy chương vàng sau 11 ngày thi đấu, nhưng hơn Trung Quốc về số huy chương bạc.

“Các cơ hội đạt huy chương vàng của Trung Quốc đều tập trung vào nửa đầu của Thế vận hội, nên Trung Quốc khó có thể  đạt nhiều hơn 25 huy chương vàng tại kỳ đại hội này. Đây sẽ là mức huy chương vàng thấp nhất của Trung Quốc trong 5 kỳ Olympic trở lại đây”, trang China News Service nói hôm Chủ nhật tuần trước.

Từ năm 2004 đến nay, Trung Quốc luôn xếp thứ nhì tại các kỳ Thế vận hội. Khi đăng cai Olympic Bắc Kinh 2008, Trung Quốc đạt 51 huy chương vàng, thành tích tốt nhất từ trước đến nay của nước này ở Olympic.

Trước Thế vận hội Rio, giới chức Trung Quốc đã cảnh báo về những khó khăn, bao gồm việc các vận động viên nước này không quan với điều kiện thời tiết và sinh hoạt ở Nam Mỹ, cũng như những thay đổi một số quy định trong thi đấu.