11:31 25/09/2010

Tuần tăng giá không nghỉ của vàng

Kiều Oanh

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại thị trường New York ghi nhận mức đỉnh lịch sử mới, trên 1.300 USD/oz, của giá vàng

Tuần này, giá vàng thế giới tăng 1,7%, thấp hơn mức tăng 2% của giá vàng trong nước. Đây đã là tuần tăng giá thứ 8 của vàng giao ngay - Ảnh: Getty.
Tuần này, giá vàng thế giới tăng 1,7%, thấp hơn mức tăng 2% của giá vàng trong nước. Đây đã là tuần tăng giá thứ 8 của vàng giao ngay - Ảnh: Getty.
Phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại thị trường New York ghi nhận mức đỉnh lịch sử mới của giá vàng, khi giá kim loại quý này vượt ngưỡng 1.300 USD/oz. Trong nước, giá vàng tuần này thậm chí còn tăng nhanh hơn giá vàng thế giới, tiến sát mức 30,50 triệu đồng/lượng.

Sáng nay, các doanh nghiệp kim hoàn báo giá vàng miếng ở ngưỡng trên 30,40 triệu đồng/lượng và xấp xỉ 30,50 triệu đồng/lượng (giá mua vào và giá bán ra), cao hơn mức giá áp dụng sáng qua chừng 100.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Hà Nội do Phú Quý niêm yết lúc 10h sáng là 30,43 triệu đồng/lượng (mua vào) và 30,49 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, giá vàng SBJ do Sacombank-SBJ áp dụng là 30,42 triệu đồng/lượng và 30,46 triệu đồng/lượng.

Từ cuối tuần trước tới nay, giá vàng trong nước đã tăng chừng 600.000 đồng/lượng. So với thời điểm đầu tháng, giá vàng đã đắt hơn 1,3 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, trong tuần này cũng như trong suốt hai tuần đầu của tháng 9, giao dịch vàng vật chất diễn ra chậm chạp. Thị trường đang có phản ứng dè dặt trước sự leo thang chóng mặt của vàng. Lực bán ra vẫn mạnh hơn khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ tranh thủ mức giá kỷ lục để chốt lời.

Sau khi giảm nhẹ vào ngày hôm qua, giá USD thị trường tự do sáng nay bật tăng trở lại. Tại Hà Nội, giá USD lúc 10h sáng nay được thông báo ở mức 19.520 đồng (giá mua) và 19.540 đồng (giá bán), tăng 20 đồng so với sáng qua.

Tại thị trường New York phiên 24/9, giá vàng giao ngay đã lập đỉnh mới ở mức 1.301,3 USD/oz. Lực bán chốt lời đã khiến giá vàng giảm nhẹ vào cuối phiên, còn 1.298 USD/oz. Tuy nhiên, mức giá đóng cửa này vẫn cao hơn so với mức chốt phiên liền trước 4,5 USD/oz, đánh dấu phiên tăng giá thứ 7 liên tục của vàng.

Tuần này, giá vàng thế giới tăng 1,7%, thấp hơn mức tăng 2% của giá vàng trong nước. Đây đã là tuần tăng giá thứ 8 của vàng giao ngay.

Không chỉ có vàng, nhiều kim loại quý khác cũng đang tăng giá mạnh. Giá bạc đã đạt mức cao nhất trong 30 năm trong phiên giao dịch ngày hôm qua tại thị trường London.

Nhân tố chính hỗ trợ giá kim loại quý thế giới trong tuần này là sự đi xuống của tỷ giá USD so với các đồng tiền chủ chốt khác như Yên Nhật và Euro. Theo quy luật thường thấy, giá vàng biến động ngược chiều với tỷ giá USD.

Phiên cuối tuần hôm qua, USD mất giá mạnh so với Euro, còn 1,35 USD/Euro từ mức 1,31 USD/Euro vào cuối tuần trước. USD giảm giá sau khi thống kê của Đức cho thấy niềm tin của giới doanh nghiệp ở nước này bất ngờ tăng lên mức cao nhất trong gần 3 năm. Tính chung cả tuần, USD mất giá 3,4% so với Euro và giảm giá gần 2% so với Yên Nhật.

Ngoài ra, các dữ liệu về kinh tế Mỹ công bố hôm qua cũng khá tốt, làm vai trò “vịnh tránh bão” của USD giảm sút. Theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ, doanh số bán nhà mới tháng 8 đạt 288.000 căn, không đổi so với tháng 7, tuy dự báo trước đó là tăng. Số đơn đặt hàng cơ bản tháng 8 giảm 1,3%, ít hơn mức dự báo giảm 1,4% trước đó của giới quan sát.

Khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bơm thêm tiền vào nền kinh tế để vực dậy tăng trưởng là nguyên nhân chính khiến đồng USD giảm giá mạnh trong tuần này. Trong cuộc họp định kỳ hôm 21/9, FED giữ lãi suất đồng USD ở mức thấp kỷ lục 0-0,25% và tuyên bố có thể tăng cường chính sách nới lỏng định lượng nếu cần thiết.

Áp lực bán chốt lời đã gia tăng khi giá vàng liên tục lập và phá kỷ lục trong tuần mang tính lịch sử này. Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã bán ra 0,9 tấn vàng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giảm khối lượng nắm giữ về mức 1.300,2 tấn. Tuần này, quỹ đã bán ròng 0,6 tấn vàng.

Tuy vậy, với sự biến động tỷ giá thất thường của các đồng tiền mạnh, niềm tin suy giảm của giới đầu tư vào tiền giấy và môi trường lãi suất thấp, vàng đang là kênh đầu tư hút vốn, bất chấp sự phục hồi liên tục mấy tuần qua của thị trường chứng khoán toàn cầu. Năm nay đang trên đà trở thành năm tăng giá liên tục thứ 10 của vàng thế giới.

Giới phân tích khuyến cáo các nhà đầu tư thận trọng vì giá vàng ở mức kỷ lục có thể điều chỉnh giảm mạnh nếu hoạt động chốt lãi diễn ra ồ ạt. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tin là giá vàng còn có thể tăng trong tuần tới. Cuộc điều tra hàng tuần của Bloomberg về giá vàng cho thấy, 16/23 chuyên gia được hỏi dự báo giá vàng tăng trong tuần tiếp theo, 6 người dự báo giá giảm, 1 người có quan điểm trung tính.

Theo phân tích kỹ thuật của công ty Sacombank-SBJ, xu hướng ngắn hạn của vàng vẫn là tăng giá và xu hướng này chỉ có thể bị phá vỡ khi vàng xuống dưới mốc 1.270 USD/oz.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 11 đóng cửa phiên 24/9 tại New York tăng 1,31 USD/thùng (1,7%), mạnh nhất trong 2 tuần, chốt ở 76,49 USD/thùng. Giá dầu tăng nhờ đồng USD giảm giá và các dữ liệu kinh tế tích cực của khu vực Âu-Mỹ. Tuần này, giá dầu giao tháng 11 đã tăng 2,1%.