18:23 05/04/2021

Từng mỉa mai so sánh với chuối, giờ tỷ phú Mỹ lại dốc 60% danh mục cho Bitcoin

Ngọc Trang

Từng khẳng định "thà mua chuối còn hơn đầu tư Bitcoin", tỷ phú Mark Cuban gần đây cho biết ông bị hấp dẫn bởi tiền ảo này

Tỷ phú Mark Cuban - Ảnh: AP
Tỷ phú Mark Cuban - Ảnh: AP

Tỷ phú Mark Cuban, nổi tiếng với chương trình gọi vốn đầu tư Shark Tank của Mỹ, gần đây tỏ ra lạc quan về tương lai của tiền ảo và thường so sánh công nghệ chuỗi khối (blockchain) với Internet những ngày sơ khai. 

Trong một tập gần đây của chương trình phát thanh "The Delphi Podcast", tỷ phú này tiết lộ danh mục tiền ảo của ông được phân bổ với tỷ lệ 60% là Bitcoin, 30% là Ether và 10% là các tiền ảo còn lại. 

Cuban chia sẻ đồng Bitcoin hấp dẫn ông với tư cách là một công cụ tích trữ giá trị chứ không phải một loại tiền tệ. 

"Năm 2012, nhiều người nói rằng Bitcoin là một loại tiền tệ, phản ứng của tôi khi đó là kiểu: 'Điều đó sẽ chẳng bao giờ xảy ra đâu'. Nhưng theo thời gian, tôi nhận định đây là một công cụ tích lũy giá trị. Nếu bạn có thể thuyết phục mọi người tin rằng Bitcoin là một công cụ thay thế tốt hơn vàng, với nguồn cung khan khiếm, thì giá tiền ảo này sẽ tăng", tỷ phú Shark Tank cho biết. 

"Bitcoin là một công cụ thay thế tốt hơn vàng và sẽ tiếp tục như vậy. Đó là lý do tôi mua tiền ảo này (từ những ngày đầu) và chưa bao giờ bán ra", tỷ phú chia sẻ. 

Tuy vậy, cách đây không lâu, Mark Cuban từng bày tỏ quan điểm hoài nghi về Bitcoin, cho rằng tiền ảo này không thể trở thành một loại tiền tệ đáng tin cậy.

"Bitcoin là một công cụ lưu trữ giá trị giống như vàng nhưng thiên về cuồng tín hơn là một giải pháp cho vấn đề nào đó", tỷ phú 62 tuổi nhận định với Forbes cuối năm ngoái. "Dù những người ủng hộ Bitcoin muốn tự huyễn hoặc rằng tiền ảo này là một công cụ bảo vệ trong các kịch bản ngày tận thế ra sao đi nữa, thực tế không phải vậy".

Trước đó, ông từng nói với tờ Wired rằng ông "thà mua chuối còn hơn đầu tư Bitcoin" bởi vì ít ra chuối còn có giá trị nội tại. Trong cuộc phỏng vấn với Forbes, ông cũng nhấn mạnh: "Bitcoin là thứ được một nhóm người chấp nhận là một tài sản có thể đầu tư. Nhưng một quả chuối, với nhiều lợi ích hơn, mang lại giá trị dinh dưỡng cho mọi người trên trái đất".

Giờ đây, ngoài Bitcoin, tỷ phú Cuban cũng đặc biệt hứng thú với Ethereum — công nghệ chuỗi khối đứng sau đồng Ether, tiền ảo lớn thứ hai thị trường. Ethereum hấp dẫn ông bởi các hợp đồng thông minh được xử lý trên công nghệ này. Trong thế giới tiền ảo, hợp đồng thông minh là tập hợp mã code thực hiện các tác vụ và chạy trên chuỗi khối. 

"Hợp đồng thông minh là thứ thực sự thay đổi mọi thứ", Cuban nói. "Hợp đồng thông minh ra đời, từ đó tạo ra DeFi [tài chính phi tập trung] và NFT [chuỗi mã không thể thay thế]. Đây là những thứ thay đổi cuộc chơi. Đó là lý do chuỗi khối giống như Internet vậy", tỷ phú 62 tuổi nhận định. 

Mark Cuban cho rằng đồng Ether "có thể thích ứng theo thời gian" và là thứ gần nhất với một "tiền tệ thực sự". 

Mark Cuban không tiết lộ cụ thể 10% danh mục đầu tư tiền ảo của ông gồm những loại tiền ảo nào. Tuy vậy, hồi tháng 2, ông cho biết đã mua một lượng nhỏ đồng Dogecoin như "một trò chơi mang tính giáo dục" dành cho cậu con trai 11 tuổi của mình. Ông cũng cho biết việc này giúp ông hiểu hơn về thị trường tiền ảo. 

"Việc mua Dogecoin vừa để vui vừa giúp tôi có kinh nghiệm, bởi tôi thực sự muốn tìm hiểu về thị trường tiền ảo", tỷ phú cho biết lúc đó.