Vẫn ăn cá biển chứ, sợ gì!
Cá tươi | Cá ươn | |
Nhìn |
Mắt cá: Trong, giác mạc hơi lồi
Mang cá: Đỏ tươi
Miệng cá: Khép kín Bụng cá: Còn nguyên vẹn Vẩy cá: Lớp vẩy cá còn nguyên, dính chặt vào thân cá |
Mắt cá: Đục, giác mạc lõm Mang cá: Đỏ sẫm, tím Miệng cá: Hé mở |
Sờ | Dùng 2 tay cầm thân cá cảm nhận cứng chắc, đàn hồi. | Thân cá mềm, nhũn, mất tính đàn hồi |
Ngửi | Mùi tanh đặc trưng của cá | Mùi hôi, thối, khai. |
Còn với những loại cá bị nhiễm độc hay được tẩm ướp hóa chất thì có cách nào để nhận biết thưa bác sĩ? BS Lê Kim Huệ: Bằng mắt thường rất khó nhận biết cá nhiễm độc hay cá tẩm ướp hóa chất chỉ có cách duy nhất và chắc chắn nhất có thể sử dụng test thử nhanh hoặc kiểm nghiệm từ các phòng xét nghiệm có chức năng. Tuy nhiên người tiêu dùng có thể phân biệt được cá sạch với cá nhiễm độc, cá tẩm ướp hóa chất qua một số dấu hiệu cơ bản như:
- Cá sạch: có các tiêu chuẩn giống cá tươi.
- Cá nhiễm độc: Hình dạng của cá không còn nguyên vẹn: trầy xước, bong vẩy, màu sắc thay đổi (xuất hiện nhiều đốm đỏ, đen). Mùi hôi, khai. Thịt bở… Người tiêu dùng cũng có thể nhầm lẫn trong việc lựa chọn cá biển sạch, tươi ngon. Vậy thì trong quá trình sơ chế cũng như chế biến món cá, cần phải làm thế nào để có món cá ngon mà giảm thiểu tác hại của nó nếu mua phải cá bị ươn, nhiễm độc, tẩm hóa chất? BS Lê Kim Huệ: Nếu chợ hoặc siêu thị gần nhà thì cá mua về bạn phải sơ chế và chế biến ngay, trường hợp nơi mua cá xa nhà thì nên ướp cá với nước đá. Phải làm ngay khi cá còn tươi và bỏ toàn bộ lòng ruột vì trong ruột cá có nhiều vi khuẩn, có thể thấm vào thịt cá gây ngộ độc. Khi chế biến, bạn phải nấu chín kỹ, nếu để ngăn đông thì cần được rã đông để tránh tình trạng nấu chín không kỹ do bên trong chưa được rã đông hết. Sau khi chế biến cá sẽ có hương thơm đặc trưng, thịt của cá chắc, ngon. Ngược lại nếu cá ươn, nhiễm độc hoặc tẩm hóa chất thì sẽ có mùi hôi khi chế biến, đặc biệt là mùi khai khi cá được tẩm ướp phân urê, thịt của cá bở. Nếu vậy, bạn không nên ăn khi nghi ngờ cá ươn, nhiễm độc hoặc tẩm ướp hóa chất.
Theo ThS.BS Lê Thị Tuyết Phượng – Trưởng khoa Nội tiêu hóa- gan mật, BV Nhân Dân 115: Nếu sử dụng cá ươn, cá nhiễm độc kim loại, cá tẩm ướp hóa chất, thì có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, đặc biệt là với các đối tượng người già, trẻ em, người đang có nhu cầu dinh dưỡng cao. Vì khi cá ươn, bị tẩm ướp hóa chất hay nhiễm độc thì cơ thể cá sẽ phân hủy và giải phóng ra một số chất độc như: histamin, các protein gây độc,... Các vi khuẩn gây thối rữa sẽ phát triển mạnh dẫn đến các tình trạng ngộ độc cấp tính, dị ứng,.. Người ăn sẽ có các triệu chứng như đau bụng, nôn, tiêu chảy, sốt, lạnh run, một số trường hợp nặng có thể gây tụt huyết áp, tử vong. Ngoài ra, các độc chất có thể tích lũy lâu dài trong cơ thể gây nguy cơ ung thư, tổn thương gan, tổn thương thận về sau; nếu phụ nữ có thai sử dụng có nguy cơ gây dị dạng thai, thai chậm phát triển, thai chết lưu,.. Ở trẻ em sử dụng nhiều sẽ gây chậm phát triển, gây tổn thương và ảnh hưởng đến sự phát triển của các cơ quan trong cơ thể... Do đó, khi lựa chọn và chế biến, cần đảm bảo chọn cá tươi, sạch để đảm bảo sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình. |
Hồng Hạnh