11:30 19/10/2011

Vàng chững giá, USD liên ngân hàng tiếp tục tăng mạnh

An Huy

Giá vàng miếng đứng quanh mức 44 triệu đồng/lượng, tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng tăng lần thứ 9 trong khoảng nửa tháng

Tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng tăng lần thứ 9 trong khoảng nửa tháng qua - Ảnh: Reuters.
Tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng tăng lần thứ 9 trong khoảng nửa tháng qua - Ảnh: Reuters.
Giá vàng trong nước sáng nay đứng quanh mức 44 triệu đồng/lượng, ít thay đổi so với cuối giờ chiều qua. Trong khi đó, tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng tăng lần thứ 9 trong khoảng nửa tháng qua, giá USD trên thị trường tự do lên 21.500 đồng.

Lúc 10h50 trưa nay, Công ty Phú Quý tại Hà Nội báo giá vàng miếng SJC ở mức 43,8 triệu đồng/lượng ở chiều mua và trên 44,03 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, giá mua vào không đổi nhưng giá bán ra đã hạ 20.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua. Tại thị trường Tp.HCM, giá vàng miếng SBJ được Công ty Sacombank-SBJ niêm yết ở mức tương ứng là 43,76 triệu đồng/lượng và 43,94 triệu đồng/lượng.

Suốt buổi sáng nay, giá vàng giữ trạng thái ổn định. Các doanh nghiệp kim hoàn lớn chỉ có 1-2 lần thay đổi bảng giá niêm yết.

Vàng miếng trong nước đã hạ giá về ngưỡng 44 triệu đồng/lượng vào cuối giờ chiều qua khi giá vàng quốc tế giảm nhanh. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch đêm qua tại New York và sáng nay ở châu Á, giá vàng quốc tế không có thay đổi lớn, nên giá vàng trong nước chững lại ở vùng giá này.

Lúc 10h20 giờ Việt Nam, vàng giao ngay tại thị trường châu Á có giá 1.662,3 USD/oz, tăng 6,2 USD/oz so với giá đóng cửa ở New York. Chốt phiên Mỹ, giá vàng hạ 15,6 USD/oz so với phiên liền trước, còn 1.656,1 USD/oz.

Với tỷ giá USD/VND tại ngân hàng Vietcombank bán ra sáng nay là 20.940 VND/USD, mức giá hiện tại của vàng quốc tế tương đương xấp xỉ 42 triệu đồng/lượng.

Vàng quốc tế vẫn đang trong trạng thái chưa xác định được xu hướng tăng giảm rõ ràng, khi mà tình thế của cuộc khủng hoảng nợ châu Âu vẫn ở trạng thái “treo”. Hiện tại, vàng đang được hỗ trợ bởi các tin tốt và chịu sức ép giảm giá từ những tin xấu. Ngưỡng kháng cự mạnh của vàng được cho là mức 1.700 USD/oz.

Trong diễn biến mới nhất, Tây Ban Nha, một thành viên khối Eurozone, vừa bị hãng định mức tín nhiệm Moody’s Investors Service cắt giảm 2 bậc điểm tín nhiệm nợ công. Giới phân tích nhận định, động thái này có thể là một hồi chuông cảnh báo với các nhà lãnh đạo Eurozone rằng, họ không còn nhiều thời gian để chần chừ. Trước đó một ngày, Pháp cũng bị Moody’s cảnh báo xem xét lại hạng mức tín nhiệm Aaa hiện tại.

Hôm nay, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục nâng tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng thêm 10 đồng, lên mức 20.733 đồng. Trong vòng khoảng nửa tháng trở lại đây, tỷ giá này đã được nâng 9 lần, với tổng mức tăng 105 đồng, tương đương tăng 0,5%.

Tỷ giá USD/VND niêm yết tại các ngân hàng thương mại một lần nữa bám sát đà tăng của tỷ giá bình quân liên ngân hàng. Tại Vietcombank, USD sáng nay được báo giá bán ra ở mức kịch trần biên độ 20.940 đồng, giá mua kém giá bán 5 đồng, đứng ở 20.935 đồng.

Một số điểm giao dịch USD tự do tại Hà Nội sáng nay thông báo tạm ngừng giao dịch, một số nơi báo giá ngoại tệ này qua điện thoại ở mức 21.450 đồng (mua vào) và 21.500 đồng (bán ra), tăng 30 đồng mỗi USD so với cuối giờ chiều qua, đồng thời cho biết sẽ trao đổi cụ thể hơn với khách tại cửa hàng.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại New York lúc 10h40 trưa nay giờ Việt Nam là 88,25 USD/thùng, hạ 9 cent/thùng so với đóng cửa hôm qua. Tỷ giá Euro/USD cùng thời điểm tại thị trường Tokyo là dưới 1,38 USD/Euro, hầu như không thay đổi so với sáng qua.