11:01 06/03/2012

Vàng giảm giá nhẹ, USD tự do “bất động”

An Huy

Giá vàng trong nước sáng nay giảm về dưới mốc 44,7 triệu đồng/lượng, giá USD tự do tiếp tục đi ngang trên mức 20.800 đồng

Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 11h hôm nay, 6/3/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 11h hôm nay, 6/3/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Giá vàng trong nước sáng nay giảm về dưới mốc 44,7 triệu đồng/lượng theo đà giảm nhẹ của giá vàng quốc tế. Giá USD tự do tiếp tục đi ngang trên mức 20.800 đồng, giá USD trên thị trường ngân hàng cũng không có thay đổi nào đáng kể.

Lúc gần 11h trưa nay, Công ty SJC báo giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 44,52 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,67 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 30.000 đồng/lượng so với lúc mở cửa, nhưng cao hơn 40.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua.

Trong ngày hôm qua, giá vàng trong nước liên tục được điều chỉnh giảm khi vàng thế giới xuống giá nhanh. Đến cuối giờ chiều, vàng SJC đã giảm giá 120.000 đồng/lượng so với buổi sáng. Bởi vậy, nếu so với đầu giờ sáng hôm qua, thì giá vàng SJC hiện vẫn đang thấp hơn 80.000 đồng/lượng.

Tại Hà Nội, Công ty Phú Quý lúc gần 11h niêm yết giá vàng SJC ở mức 44,59 triệu đồng/lượng và 44,68 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua vào và bán ra.

Từ cuối tuần trước, việc vàng giảm giá đã thúc đẩy xu hướng mua vào trên thị trường vàng miếng trong nước. Tuy nhiên, theo giới kinh doanh vàng, mua vào ở thời điểm này chủ yếu là các nhà đầu tư nhỏ lẻ, nên không giúp nhiều cho việc cải thiện khối lượng giao dịch thực tế.

“80% khách tới giao dịch tại công ty chúng tôi mấy hôm nay là mua vàng, nhưng họ mua rất hạn chế. Có lẽ việc giá vàng trong nước đang chênh cao so với thế giới  là lý do khiến các nhà đầu tư lớn không vào cuộc lúc này”, một đại diện của Công ty Phu Quý cho biết.

So với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng trong nước hiện đang cao hơn trên 1,9 triệu đồng/lượng. Khoảng chênh giữa giá vàng trong nước và thế giới đang tiếp tục bị kéo giãn do mức giảm của giá vàng quốc tế không được giá vàng trong nước phản ánh đầy đủ.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 20.800 đồng (mua vào) và 20.820 đồng (bán ra), không thay đổi so với sáng hôm qua. Tại Ngân hàng Vietcombank, giá USD niêm yết sáng nay tăng 10 đồng, lên 20.800 đồng và 20.860 đồng, tương ứng giá mua vào và bán ra.

Sự ổn định của tỷ giá USD/VND được xem là một nhân tố khiến giá vàng trong nước khó có biến động mạnh, khi mà giá vàng thế giới chưa khẳng định rõ xu hướng tăng giảm. Từ đầu năm đến nay, vàng miếng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với giới đầu tư trong nước, một mặt do giá vàng ít “sóng”, mặt khác cũng có thể do thị trường chứng khoán ấm lên làm giảm sức hút của vàng.

Giá vàng quốc tế giảm nhẹ trong phiên đêm qua và sáng nay. Lúc 10h40 giờ Việt Nam, vàng giao ngay tại châu Á có giá 1.704,8 USD/oz, thấp hơn 2,8 USD/oz so với đóng cửa đêm qua tại New York.

Trong phiên hôm qua, giá vàng chốt phiên giảm 4,6 USD/oz, còn 1.707,4 USD/oz. Trong phiên, có lúc giá vàng giảm về ngưỡng 1.690 USD/oz nhưng sau đó phục hồi nhờ lực mua ở vùng giá thấp.

Theo giới phân tích, giá vàng cùng các kênh đầu tư rủi ro khác đang chịu ảnh hưởng bất lợi sau khi Trung Quốc tuyên bố hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2012 trong ngày hôm qua. Thêm vào đó, các phân tích kỹ thuật cũng cho thấy khả năng giảm thêm của giá vàng.

“Nhiều nhà đầu tư vàng vẫn chịu ảnh hưởng bởi đợt bán tháo hồi tuần trước. Căn cứ vào các phân tích kỹ thuật, giá vàng có thể tiếp tục giảm trước khi tăng trở lại”, nhà phân tích Lynette Tan thuộc công ty Phillip Futures ở Singapore nói trên Reuters.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức trên 1,32 USD/Euro, tăng nhẹ so với mức dưới 1,32 USD/Euro vào sáng hôm qua.