10:24 23/09/2010

Vàng lập đỉnh giá mới, USD đứng yên

Kiều Oanh

Giữa lúc giá vàng thế giới nỗ lực tiếp cận ngưỡng 1.300 USD/oz, giá vàng trong nước vượt ngưỡng 30,30 triệu đồng/lượng

Giá vàng đang tăng chậm nhưng khá vững chắc, với đà tăng đã được duy trì sang tuần thứ 8 liên tục - Ảnh: AP.
Giá vàng đang tăng chậm nhưng khá vững chắc, với đà tăng đã được duy trì sang tuần thứ 8 liên tục - Ảnh: AP.
Giữa lúc giá vàng thế giới nỗ lực tiếp cận ngưỡng 1.300 USD/oz, giá vàng trong nước sáng nay đã vượt ngưỡng 30,30 triệu đồng/lượng. Suốt 5 ngày qua, giá vàng trong và ngoài nước đã song hành trong việc liên tục lập và phá kỷ lục.

Các doanh nghiệp kim hoàn trong nước, sáng nay, báo giá vàng miếng phổ biến ở ngưỡng hơn 30,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và trên 30,30 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng đã được nâng thêm khoảng 30.000 đồng/lượng.

Như vậy, sau khi tái lập mốc 30 triệu đồng/lượng vào đầu tuần tới nay, giá vàng trong nước đã liên tục leo thang và đội thêm 300.000 đồng mỗi lượng. Giá vàng trong nước đang được đẩy lên cùng tốc độ tăng của giá thế giới. Thị trường vàng trong nước trầm lắng nên tình hình cung cầu hầu như không có tác động gì tới sự lên xuống của giá vàng.

Công ty Sacombank-SBJ nhận định, nhiều người có vàng đã chốt lời xong từ khi giá vàng vượt 29 triệu đồng/lượng. Những ai còn vàng ở thời điểm này thì chưa muốn bán ra vì hy vọng mức giá cao hơn. Trong khi đó, mức giá vàng cao lịch sử cùng với những lời khuyến cáo thận trọng của giới chuyên gia làm nhiều nhà đầu tư rụt rè với ý định mua vào, đặc biệt là mua với khối lượng lớn.

So với giá vàng thế giới quy đổi đã gồm thuế và chi phí, giá vàng bán ra đang rẻ hơn trên 450.000 đồng/lượng. Khoảng cách chênh lệch này đã được duy trì gần như liên tục từ cuối tháng 7, đầu tháng 8 tới nay.

Tuy nhiên, nếu xét ở góc độ các doanh nghiệp trong nước gom vàng để xuất khẩu thì mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đã không còn hấp dẫn. Vì thế, một số đơn vị kinh doanh vàng cho biết, hoạt động xuất khẩu vàng của họ đã giảm hẳn so với hồi tháng 8, bất chấp giá thế giới đang tăng mạnh.

Giá USD thị trường tự do tại Hà Nội sáng nay đứng ở mức 19.510 đồng và 19.530 đồng (giá mua và giá bán), không thay đổi so với hôm qua.

Lúc 9h45 sáng nay, SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu cho thị trường Tp.HCM ở mức 30,28 triệu đồng/lượng (mua vào) và 30,32 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng SJC tại Hà Nội do chi nhánh công ty niêm yết là 30,28 triệu đồng/lượng và 30,34 triệu đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở mức trên 1.293 USD/oz, tăng hơn 1 USD/oz so với giá đóng cửa phiên hôm qua tại New York.

Trong phiên giao dịch ngày 22/9 tại Mỹ, giá vàng giao ngay đã có thời điểm vượt ngưỡng 1.297 USD/oz trước khi giảm nhẹ trở lại do lực bán chốt lời ở mốc giá kỷ lục này. Chốt phiên, giá vàng còn 1.292,2 USD/oz, tăng 4,4 USD/oz (0,3%) so với giá đóng cửa phiên liền trước.

Giá vàng đang tăng chậm nhưng khá vững chắc, với đà tăng đã được duy trì sang tuần thứ 8 liên tục. Đồng USD mất giá đang là trợ thủ đắc lực cho sự leo thang của giá vàng. Tỷ giá Euro/USD tại thị trường Tokyo lúc 10h sáng nay theo giờ Việt Nam là 1,34 USD/Euro, so với mức 1,33 USD/Euro vào sáng qua.

Đây là mức tỷ giá gần như thấp nhất của USD so với Euro trong 5 tháng qua. Giới đầu tư lo ngại, thống kê đêm nay về thị trường nhà đất Mỹ sẽ là một con số gây bất lợi cho tỷ giá USD.

Giới đầu tư quốc tế tiếp tục tăng cường mua vàng khi nỗi lo về tăng trưởng kinh tế còn chưa được giải tỏa. Bên cạnh đó, vàng đang tỏ rõ ưu thế trước rủi ro mất giá của các đồng tiền giấy khi nợ công và thâm hụt ngân sách của các nền kinh tế lớn ở mức khổng lồ.

Khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và nhiều ngân hàng trung ương lớn khác tiếp tục bơm thêm tiền để hỗ trợ tăng trưởng cũng làm gia tăng triển vọng lạm phát trong tương lai.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua không có động thái mua bán nào. Hiện quỹ này đang nắm giữ 1.304,2 tấn vàng. Tuần trước, quỹ đã mua vào gần 10 tấn vàng và mới chỉ bán ra 0,3 tấn vàng trong ngày thứ Ba vừa rồi.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 11 đóng cửa tại New York phiên hôm qua giảm 0,26 USD/thùng (0,4%), còn 74,71 USD/thùng. Sáng nay, giá dầu tăng nhẹ, giao dịch xấp xỉ mức 74,80 USD/thùng.