10:36 28/12/2011

Vàng miếng rẻ nhất trong hơn 2 tháng qua

Kiều Oanh

Giá vàng trong nước sáng nay tuột về vùng 43 triệu đồng/lượng, giá USD tự do cũng hạ thêm 30 đồng

Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 11h hôm nay, 28/12/2011 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 11h hôm nay, 28/12/2011 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Giá vàng trong nước sáng nay tuột về vùng 43 triệu đồng/lượng, thấp nhất trong hơn 2 tháng, do ảnh hưởng từ đà giảm được duy trì của giá vàng quốc tế. Giá USD tự do cũng hạ thêm 30 đồng.

Lúc hơn 10h sáng nay, giá vàng SJC tại Hà Nội được Công ty Phú Quý niêm yết ở mức 42,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,05 triệu đồng/lượng (bán ra).

Cùng thời điểm tại Tp.HCM, vàng SJC được Công ty SJC giao dịch ở mức 42,6 triệu đồng/lượng và 43 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua vào và bán ra. Vàng giảm giá liên tục ngay từ khi mở cửa, dù mức giảm sau mỗi lần điều chỉnh giá không lớn.

Biểu đồ giá vàng của SJC cho thấy, so với cuối giờ chiều qua, giá vàng tại doanh nghiệp này hiện đã giảm thêm 300.000 đồng/lượng. So với cuối giờ chiều ngày 26/12, giá vàng đã giảm 500.000 đồng/lượng và đang ở mức thấp nhất kể từ ngày 20/10 trở lại đây.

Vàng đang giảm giá liên tục, cộng thêm việc cuối năm người dân cần tiền mặt, khiến giao dịch thêm phần trầm lắng. Các công ty kim hoàn cho biết, từ đầu tuần đến nay, khối lượng giao dịch vàng miếng hàng ngày giảm mạnh. Từ hôm qua, tốc độ giảm giá của vàng được đẩy nhanh, nhưng lực cầu trên thị trường cũng hầu như không được cải thiện.

Giá USD tự do hôm nay tiếp tục đi xuống. Ngoại tệ này đã giảm giá liên tục từ đầu tuần tới nay trên “chợ đen”. Sáng nay tại Hà Nội, USD tự do được mua vào ở mức 21.200 đồng và bán ra ở mức 21.230 đồng, hạ 30 đồng so với hôm qua và thấp hơn 70 đồng so với cuối tuần trước.

Với tỷ giá này, giá vàng thế giới đang tương đương khoảng 40,7 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng bán lẻ của SJC 2,3 triệu đồng/lượng. Khoảng cách giá vàng trong nước - thế giới lại đang bị kéo giãn do giá vàng trong nước không “chịu” giảm nhanh như vàng quốc tế.

Lúc 10h15 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á đứng ở 1.590 USD/oz, giảm 3,3 USD/oz so với giá đóng cửa đêm qua tại New York. Đêm trước, giá vàng đóng cửa giảm 14,7 USD/oz, tương đương giảm hơn 0,9%, còn 1.593,3 USD/oz.

Vàng quốc tế đang bước sáng ngày giảm giá thứ ba liên tục. Theo hãng tin Reuters, ngoài sức ép từ đồng USD mạnh, vàng còn đang chịu áp lực giảm giá từ phương diện kỹ thuật.

Tỷ giá Euro/USD sáng nay tại thị trường châu Á duy trì ở gần mức thấp nhất trong vòng 11 tháng, với hơn 1,3 USD/Euro. Vàng hiện không còn giữ được mức giá bình quân của 200 ngày, ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật quan trọng của vàng suốt 3 năm qua.

Thống kê của Mỹ công bố hôm qua cho thấy, niềm tin của người tiêu dùng nước này trong tháng 12 tăng lên mức cao nhất trong 8 tháng. Tuy nhiên, dữ liệu về thị trường bất động sản chưa cho thấy sự phục hồi nào dáng kể. Tại châu Âu, lợi suất trái phiếu chính phủ Italy tiếp tục tăng, làm gia tăng những lo ngại về phiên đấu giá trái phiếu sắp tới của Rome.

Cũng theo tin từ Reuters, nhà chức trách Trung Quốc hôm qua tuyên bố sẽ đóng cửa các sàn vàng ngoài hai sàn vàng ở Thượng Hải. Thời gian gần đây, nhiều sàn vàng nhỏ đã được lập nên ở Trung Quốc để phục vụ nhu cầu giới đầu tư.