12:24 31/08/2009

Vàng nhích giá phiên đầu tuần

Mai Phương

Giá vàng trong nước sáng đầu tuần tăng 5.000 đồng/chỉ so với giá áp dụng cuối tuần vừa rồi

Giá vàng đang biến động không rõ xu hướng, với tư cách một loại hàng hóa, thay vì một loại tài sản an toàn.
Giá vàng đang biến động không rõ xu hướng, với tư cách một loại hàng hóa, thay vì một loại tài sản an toàn.
Giá vàng trong nước sáng đầu tuần tăng 5.000 đồng/chỉ so với giá áp dụng cuối tuần vừa rồi. Có một số ý kiến cho rằng, giá vàng thế giới có thể điều chỉnh giảm trong tuần này sau khi tăng yếu ở tuần trước.

Giá dầu thô thế giới khởi động trên đà giảm, trong khi tỷ giá USD phục hồi thêm.

Giá vàng miếng các thương hiệu trong nước khởi động tuần giao dịch mới ở mức trên 2.125.000 đồng/chỉ (mua vào) và quanh 2.135.000 đồng/chỉ (bán ra). So với cuối tuần trước, giá vàng trong nước hiện tăng khoảng 5.000 đồng/chỉ.

Tại thị trường Hà Nội, vàng SJC giao dịch tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ) mua vào và bán ra lần lượt là 2.127.000 đồng/chỉ và 2.132.000 đồng/chỉ. Vàng Rồng Thăng Long của Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu tương ứng là 2.127.000 đồng/chỉ và 2.134.000 đồng/chỉ.

Tại hệ thống Ngân hàng Sacombank, vàng SBJ có giá là 2.127.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.135.000 đồng/chỉ.

Tuần trước, giá vàng trong nước gần như không có thay đổi gì do giá vàng thế giới kết thúc tuần giao dịch với mức tăng không đáng kể. Thị trường vàng miếng tiếp tục diễn biến trầm lắng, giao dịch thưa thớt.

Tại phố Trần Nhân Tông, khu vực giao dịch vàng chính của Hà Nội, khách tới giao dịch thời gian này chủ yếu là khách mua trang sức. “Vàng trang sức đang bán chạy vì tình hình kinh tế đã tốt lên, bây giờ lại đang là mùa cưới”, đại diện của PQJ cho biết.

Giá vàng khớp lệnh trên sàn SBJ tính tới 10h16 sáng nay biến động trong biên độ hẹp 20,44-20,63 triệu đồng/lượng. Mặc dù vậy, khối lượng chuyển nhượng tại sàn này tiếp tục đạt mức khá, với gần 343.000 lượng vàng được khớp lệnh thành công tính tới thời điểm trên.

Vàng thế giới mở cửa với mức biến động nhẹ quanh giá đóng cửa cuối tuần trước, dao động trong khoảng 955-957 USD/oz. Tuần trước, giá vàng thế giới tăng yếu ớt do thị trường ở thế giằng co giữa những lực lượng hỗ trợ và bất lợi cho giá kim loại quý này.

Giá vàng đang biến động không rõ xu hướng, theo chiều hướng giá của một loại hàng hóa, thay vì một loại tài sản an toàn. Giá vàng thời gian này thường lên xuống cùng chiều với giá dầu, tỷ giá các đồng tiền lãi suất cao và thị trường chứng khoán.

Các chuyên gia tư vấn thuộc Công ty Vàng bạc đá quý Ngân hàng Sacombank (Sacombank-SBJ) dự báo, trong tuần này, giá vàng tiếp tục lên xuống trong vùng hẹp 940-965 USD/oz do giá dầu, tỷ giá các đồng tiền lãi suất cao và giá cổ phiếu đang có xu hướng giảm trở lại.

Tuy vậy, với việc mùa cưới đang trở lại tại nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc… lực cầu vàng sẽ được cải thiện, tạo sức nâng đỡ cho giá vàng.

Giới quan sát dự báo, những thông tin kinh tế Mỹ công bố trong tuần này tiếp tục là những thông tin khả quan, đưa tỷ giá USD so với Euro tăng lên mức 1 Euro tương đương dưới 1,43 USD, từ mức 1 USD đổi được trên 1,43 USD cuối tuần trước.

Tại Nhật Bản, đảng Dân chủ đối lập của nước này đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử ngày 30/8, chấm dứt thời kỳ cầm quyền 50 năm liên tục của đảng Dân chủ tự do. Với chiến thắng này, ông Yukio Hatoyama, người đứng đầu đảng Dân chủ Nhật Bản, sẽ trở thành tân Thủ tướng của đất nước mặt trời mọc, thay cho ông Taro Aso.

Sự chuyển giao quyền lực này tại Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh nước này đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục 5,7% và tình trạng giảm phát ngày càng rõ nét. Giới quan sát cho rằng, với kinh nghiệm non trẻ, đảng Dân chủ Nhật Bản sẽ gặp không ít khó khăn trong việc vực dậy nền kinh tế thế giới khỏi những khó khăn chồng chất hiện nay.

Thị trường chứng khoán Nhật đã giảm điểm nhẹ sau khi quyết định bầu cử trên được công bố.

Trên thị trường dầu thô, giá dầu thế giới sáng nay mở cửa ở xu thế giảm. Vào lúc 10h47 sáng nay theo giờ Việt Nam, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 10 tại New York giảm 0,18 USD/thùng so với giá đóng cửa phiên trước, còn 72,56 USD/thùng.

Trong nước, tỷ giá USD liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay là 16.974 VND/USD. Tại Vietcombank, giá mua và bán USD cùng chung mức 17.823 VND/USD.