10:29 16/06/2017

Vàng SJC rẻ nhất 6 tháng rưỡi, giá USD tăng nhẹ

Diệp Vũ

Biểu đồ giá vàng của DOJI cho thấy giá vàng miếng SJC bán ra tại doanh nghiệp kim hoàn này đang ở mức thấp nhất kể từ cuối tháng 12/2016

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Giá vàng thế giới tiếp tục đi xuống, kéo giá vàng miếng trong nước sáng nay (16/6) về ngưỡng 36,3 triệu đồng/lượng. Giá USD tự do và ngân hàng ổn định, trong khi tỷ giá đồng USD trên thị trường quốc tế nhích nhẹ.

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,33 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 60.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,16 triệu đồng/lượng và 36,36 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Biểu đồ giá vàng của DOJI cho thấy giá vàng miếng SJC bán ra tại doanh nghiệp kim hoàn này đang ở mức thấp nhất kể từ cuối tháng 12/2016. Giá vàng đã lình xình ở vùng thấp hàng tháng nay, nên chỉ cần mức giảm vài chục nghìn đồng mỗi lượng là đã có thể đủ để khiến giá lập đáy.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang chênh cao hơn khoảng 2 triệu đồng/lượng, so với mức chênh 1,8 triệu đồng/lượng vào sáng qua. Sự kéo giãn này cho thấy giá vàng trong nước đang giảm chậm hơn so với giá thế giới.

Tình hình cung-cầu vàng trong nước từ đầu năm đến nay khá ổn định, không xảy ra sự chênh lệch lớn, nhờ đó giá vàng trong nước diễn biến ổn định hơn so với giá quốc tế. Trong bối cảnh như vậy giới kinh doanh vàng cho biết, hoạt động đầu cơ, lướt sóng vàng hầu như không có, mà chủ yếu là người dân mua với khối lượng nhỏ lẻ để tích trữ lâu dài.

Nếu giữ vàng từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư không có lãi, thậm chí còn lỗ nhẹ. Trong khi đó, mức lãi tiền gửi VND kỳ hạn 6 tháng tại một số ngân hàng như Vietcombank hiện ở mức 5,3%/năm.

Trên thị trường thế giới, giá vàng liên tục giảm thời gian gần đây, sau khi lên gần 1.300 USD/oz vào hôm thứ Tư tuần trước.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá vàng giao ngay tại thị trường New York giảm 6,4 USD/oz so với đóng cửa phiên liền trước, tương đương giảm 0,5%, còn 1.254,7 USD/oz.

Trong phiên châu Á sáng nay, giá vàng biến động yếu. Lúc hơn 10h theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đứng ở 1.254,7 USD/oz, bằng mức giá chốt phiên Mỹ.

Trong vòng 1 tuần trở lại đây, giá vàng đã giảm hơn 20 USD/oz do đồng USD tăng giá. Đồng bạc xanh đã tăng giá nhẹ trước và sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất trong cuộc họp diễn ra vào ngày thứ Ba và thứ Tư của tuần này.

Theo hãng tin Reuters, từ đầu tuần đến nay, đồng USD đã tăng giá 0,6%. Trong phiên sáng nay, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh của USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác tăng 0,1%, đạt mức 97,474 điểm, sau khi Mỹ công bố một số dữ liệu kinh tế khả quan vào đêm qua.

Trong nước, giá USD sáng nay tiếp tục ổn định.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.690 đồng (mua vào) và 22.710 đồng (bán ra), tăng 5 đồng/USD so với sáng qua.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD niêm yết gần như “bất động”. Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 22.655 đồng (mua vào) và 22.725 đồng (bán ra), không thay đổi so với hôm qua. Tại Eximbank, giá USD niêm yết cũng giữ nguyên, tương ứng lần lượt là 22.630 đồng và 22.730 đồng.