10:57 17/12/2009

Vàng tăng giá mạnh sau quyết định của FED

Kiều Oanh

Giá vàng thế giới tăng 1,3% sau khi FED khẳng định triển vọng lãi suất thấp, kéo giá vàng trong nước tăng 300.000 đồng/lượng

Giới phân tích quốc tế đang tỏ ra lạc quan về triển vọng giá vàng sau khi FED một lần nữa khẳng định chính sách lãi suất thấp - Ảnh: Getty Images.
Giới phân tích quốc tế đang tỏ ra lạc quan về triển vọng giá vàng sau khi FED một lần nữa khẳng định chính sách lãi suất thấp - Ảnh: Getty Images.
Khẳng định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) về việc duy trì lãi suất đồng USD ở mức thấp kỷ lục đã giúp giá vàng thế giới tăng khá mạnh trong phiên giao dịch đêm qua. Giá vàng trong nước sáng nay nhờ đó tăng thêm gần 300.000 đồng/lượng.

Lúc 10h sáng nay, giá vàng miếng trong nước dao động từ 27-27,30 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,30-27,40 triệu đồng/lượng (bán ra). So với sáng qua, giá vàng hiện đã tăng xấp xỉ 300.000 đồng/lượng.

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên đêm qua tại New York ở mức 1.138,5 USD/oz, tăng 14,5 USD/oz (1,3%) so với giá đóng cửa phiên liền trước. Giá vàng tăng mạnh sau khi FED công bố kết quả cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ kết thúc lúc rạng sáng nay theo giờ Việt Nam.

Cùng với việc duy trì lãi suất cơ bản đồng USD ở mức 0-0,25%, FED tái khẳng định, sẽ tiếp tục giữ mức lãi suất này trong một thời gian nữa, cho tới khi sự phục hồi của kinh tế Mỹ vững chắc. Nhận định của FED về triển vọng kinh tế Mỹ trong tuyên bố này vừa lạc quan vừa thận trọng.

“Tốc độ suy giảm của thị trường lao động đã chậm lại. Chi tiêu của các hộ gia đình có vẻ như đang phục hồi với một tốc độ khiêm tốn, mặc dù hoạt động này vẫn đang bị kìm hãm bởi sự yếu ớt của thị trường việc làm, tăng trưởng thu nhập chậm chạp, tài sản của các hộ gia đình bị với đi và tình trạng tín dụng thắt chặt”, FED nhận định.

Áp lực mất giá đối với USD đã trở lại sau khi tuyên bố của FED được đưa ra, giúp vàng lên giá. Tuy nhiên, tỷ giá đồng USD trong phiên giao dịch tại New York hôm qua vẫn tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng qua so với USD.

Theo hãng tin tài chính Bloomberg, triển vọng phục hồi tích cực của nền kinh tế lớn nhất thế giới, với những con số thống kê sáng sủa gần đây về thị trường việc làm, doanh số bán lẻ..., đã làm gia tăng tính hấp dẫn của “bạc xanh”.

Tại New York hôm qua, tỷ giá USD đã có lúc tăng lên mức hơn 1,44 USD tương đương 1 Euro, trước khi giao dịch ở mức gần 1,45 USD đổi được 1 Euro trong phiên giao dịch sáng nay tại châu Á.

Giá vàng giao ngay thị trường thế giới lúc 10h20 sáng nay là gần 1.144 USD/oz, quy đổi theo tỷ giá USD thị trường tự do, cộng thêm thuế nhập khẩu và phí gia công, tương ứng với mức 27,30 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước sáng nay đang ở cùng mặt bằng với giá vàng thế giới. Tuy nhiên, giá thu mua vàng do các doanh nghiệp kim hoàn niêm yết có nhiều khác biệt, có những thương hiệu chênh tới gần 300.000 đồng/lượng.

Sau khi tụt dưới mốc 27 triệu đồng/lượng vào cuối tuần trước, giá vàng hiện đã lấy lại 400.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Hà Nội, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý lúc 10h25 công bố giá vàng SJC ở mức 27,28 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,40 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng miếng hiệu AAA do Công ty Vàng bạc đá quý Ngân hàng Nông nghiệp (AJC) niêm yết cùng thời điểm là 27 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,30 triệu đồng/lượng (bán ra).

Hệ thống Ngân hàng Sacombank trên toàn quốc để giá vàng miếng SBJ ở mức 27,21 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,40 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng SJC do Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) áp dụng cho thị trường Tp.HCM theo thông tin trên website doanh nghiệp này là 27,22 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,29 triệu đồng/lượng (bán ra).

Thời gian này, thị trường vàng vật chất vẫn nghiêng về hoạt động mua vào. Tuy nhiên, giới kinh doanh vàng cho biết, giao dịch vàng miếng hàng ngày diễn ra khá ổn định, ít có sự biến động mạnh về khối lượng mua bán. Tham gia thị trường hiện chủ yếu vẫn là những nhà đầu tư nhỏ lẻ, thi thoảng mới có những khách mua lớn.

Trên sàn vàng SBJ, giá vàng khớp lệnh tới thời điểm 10h50 dao động trong khoảng 25,21-25,50 triệu đồng/lượng. Cùng thời điểm, tại sàn này có gần 149.000 lượng vàng được chuyển nhượng thành công - một khối lượng giao dịch khá thấp so với bình thường.

Giới phân tích quốc tế đang tỏ ra lạc quan về triển vọng giá vàng sau khi FED một lần nữa khẳng định chính sách lãi suất thấp. Hãng tin Bloomberg dẫn một báo cáo của Morgan Stanley cho rằng, giá vàng sẽ tăng lên mức kỷ lục vào năm tới, quanh mức 1.300 USD/oz, trước khi giảm trở lại khi sự phục hồi của kinh tế Mỹ buộc FED thắt chặt chính sách tiền tệ.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua đã mua thêm gần 4 tấn vàng, nâng khối lượng nắm giữ lên hơn 1.120,5 tấn.

Giá dầu thô đêm qua tăng mạnh nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây sau khi Bộ Năng lượng Mỹ cho biết, kho dự trữ “vàng đen” của nước này đã giảm xuống mức thấp nhất từ đầu năm tới nay. Chốt phiên tại sàn NYMEX, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 1/2010 tăng 1,97 USD/thùng (2,8%), đạt 72,66 USD/thùng.

Tại thị trường châu Á sáng nay, giá dầu lên sát mức 73 USD/thùng.

Tỷ giá USD/VND liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay là 17.941 VND/USD, không thay đổi so với hôm qua. Tại ngân hàng Vietcombank, giá mua và bán USD lần lượt là 18.475 VND/USD và 18.479 VND/USD.