11:11 11/07/2022

Vàng tiếp tục giảm giá vì đồng USD duy trì đà tăng

Điệp Vũ -

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 19,2 triệu đồng/lượng...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới đi xuống khi bắt đầu tuần giao dịch mới sáng nay (11/7), kéo giá vàng trong nước giảm theo. Áp lực giảm đối với giá vàng đang lớn, vì đồng USD liên tục tăng giá do kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng mạnh lãi suất để chống lạm phát.

Lúc gần 11h trưa theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.742,1 USD/oz, giảm 1,5 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York. Mức giá này tương đương 49,3 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

Trong tuần trước, giá vàng thế giới đã giảm khoảng 60 USD/oz, tương đương giảm 3,3%, do đồng USD tăng gần 1,7% và đạt mức cao mới của 20 năm. Sáng nay, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng bạc xanh tăng 0,3% so với mức chốt của tuần trước, dao động trên mốc 107,3 điểm.

“Vàng đã trượt giá xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2021 và trên phương diện kỹ thuật, vàng đang giao dịch ở vùng ‘bán quá nhiều’. Vàng đang được hỗ trợ bởi rủi ro lạm phát và mối lo suy thoái kinh tế, nhưng chi phối nhiều đến giá vàng hiện nay đang là diễn biến tỷ giá đồng USD. Mà đồng USD đang hưởng lợi nhiều hơn từ dòng vốn tìm kiếm sự an toàn, nếu so với vàng”, nhà phân tích Suki Cooper của Standard Chartered nhận định trên Kitco News.

Hôm thứ Sáu, Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 6 khả quan hơn dự kiến. Tuần này, tâm điểm chú ý của nhà đầu tư là báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 của Mỹ, dự kiến công bố vào ngày thứ Tư. Một mức tăng CPI cao hơn dự báo, công thêm thị trường việc làm giữ đà tăng trưởng, sẽ củng cố khả năng Fed duy trì việc tăng lãi suất với bước nhảy lớn và lên cao để chống lạm phát. Việc thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh tay sẽ không có lợi đối với một tài sản không mang lãi suất như vàng.

Công cụ FedWatch Tool của CME đang cho thấy khả năng Fed nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm vào giữa tháng này là 95,4%. Khả năng Fed nâng lãi suất 1 điểm phần trăm là 4,6%.

“Khả năng tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp tới là gần như chắc chắn. Vấn đề đối với nhà đầu tư từ giờ trở đi không phải là Fed nâng lãi suất nhanh như thế nào, mà họ sẽ phải tăng lãi suất cao đến đâu để ‘giảm nhiệt’ nền kinh tế”, chiến lược gia Charlie Ripley của Allianz Investment Management phát biểu.

Giới phân tích nhận thấy áp lực giảm đối với giá vàng trong những phiên sắp tới vẫn lớn, cho rằng giá có thể thử phá mốc 1.700 USD/oz, thậm chí mốc 1.650 USD/oz. Tuy nhiên, 1.650 USD/oz có thể là một mức giá đáy và nhà đầu tư sẽ nhảy vào bắt đáy, mở ra một cuộc hồi phục cho giá vàng - theo chuyên gia Edward Moya của Oanda.

“Khi mốc 1.800 USD/oz bị phá trong tuần vừa rồi, áp lực bán là rất lớn. Liệu áp lực bán còn bao nhiêu nữa? Giá vàng vẫn có thể tụt về 1.700 USD/oz. Nếu mọi chuyện xấu đi, giá vàng thậm chí có thể rớt xuống 1.670-1.675 USD/oz. Đó là ngưỡng mà người mua sẽ quay trở lại. Đó là ngưỡng chủ chốt”, ông Moya nhấn mạnh trên Kitco News. “Còn về khả năng tăng, 1.770 USD/oz sẽ là ngưỡng kháng cự chính đối với giá vàng”.

Chuyên gia Cooper đang theo dõi mốc 1.690 USD/oz, nhấn mạnh rằng đây là “mức giá sàn của vàng”. Bà nói thêm rằng tháng 7 thường là một tháng ảm đạm của nhu cầu vàng. “Giá vàng vẫn đang giữ được vai trò kênh đầu tư an toàn, nhưng vai trò đó đã suy giảm nhiều. Chúng tôi dự báo giá vàng sẽ bị chi phối nhiều bởi các yếu tố vĩ mô. Bởi vậy, giá vàng có thể giảm sâu hơn trong năm nay, nhưng mối lo lạm phát sẽ hạn chế sự giảm giá của vàng”, bà Cooper nói.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 19,2 triệu đồng/lượng.

Lúc gần 11h trưa, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 67,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,45 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm tương ứng 50.000 đồng/lượng và 100.000 đồng/lượng so với cuối tuần.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 51,95 triệu đồng/lượng và 52,65 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với cuối tuần.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 67,9 triệu đồng/lượng và 68,5 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Giá USD niêm yết tại Vietcombank là 23.210 đồng (mua vào) và 23.490 đồng (bán ra), giảm 10 đồng so với mức chốt tuần trước.