09:18 27/06/2011

Vàng tiếp tục trượt giá

Kiều Oanh

Sáng đầu tuần, giá vàng trong nước giảm thêm 10.000-20.000 đồng mỗi lượng do giá vàng thế giới nối dài đà đi xuống

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước đang cao hơn khoảng 400.000 đồng/lượng.
So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước đang cao hơn khoảng 400.000 đồng/lượng.
Sáng đầu tuần, giá vàng trong nước giảm thêm 10.000-20.000 đồng mỗi lượng do giá vàng thế giới nối dài đà đi xuống tại thị trường châu Á. Đồng USD mạnh đang gây áp lực giảm giá cho vàng quốc tế, và vàng trong nước hiện cũng đã trở nên đắt hơn vàng quốc tế sau vài tuần liền có giá thấp hơn.

Mở cửa sáng nay (27/6), các doanh nghiệp kim hoàn lớn giảm nhẹ giá vàng niêm yết so với cuối tuần trước, còn phổ biến trên hơn 37,6 triệu đồng/lượng ở chiều thu mua và xấp xỉ 37,7 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Hiện vàng miếng đang rẻ nhất trong vòng 2 tuần trở lại đây.

Vàng SBJ giao dịch tại Công ty Sacombank-SBJ lúc 8h30 có giá 37,61 triệu đồng/lượng và 37,67 triệu đồng/lượng (giá mua vào và bán ra). Giá vàng SJC tại Công ty Phú Quý cùng thời điểm là 37,6 triệu đồng/lượng và 37,69 triệu đồng/lượng.

Tuần trước là một tuần mất giá mạnh của vàng miếng, với tổng mức giảm 400.000 đồng/lượng. Từ thứ Sáu vừa rồi đến sáng nay, giá vàng bị “gọt” mất gần 500.000 đồng mỗi lượng nhưng giới kinh doanh vàng cho biết giao dịch diễn ra chậm.

Những người có vàng muốn bán đều canh mức giá trên 38 triệu đồng/lượng mới giao dịch, còn những người cầm tiền thì tỏ ra thận trọng khi giá vàng đang giảm liên tục và giảm nhanh. Quan trọng hơn, thị trường còn đang chờ đợi cơ quan chức năng có quyết định mới về các biện pháp quản ý thị trường vàng.

Do vắng khách, các tiệm vàng đang có xu hướng thu hẹp khoảng cách giữa giá mua và bán vàng, cho dù vàng quốc tế vẫn đang xuống giá.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước đang cao hơn khoảng 400.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, trong phần lớn thời gian của tháng 6 này, vàng “nội” rẻ hơn vàng “ngoại” 300.000-500.000 đồng/lượng. Sự chênh lệch như vậy, cùng với sự gia tăng của nguồn cung khi người dân đẩy mạnh bán vàng ra ở mức giá hơn 38 triệu đồng/lượng, đã thúc đẩy hoạt động tái xuất vàng, với khối lượng lên tới 10 tấn, theo như số liệu của Tổng cục Thống kê công bố mới đây.

Giá USD tại các ngân hàng thương mại sáng nay tăng trở lại sau khi giảm mạnh trong tuần trước. Tại Vietcombank, ngoại tệ này được yết giá ở mức 20.580 đồng (mua vào) và 20.680 đồng (bán ra), tăng 70 đồng mỗi USD ở cả chiều mua và chiều bán.

Sau tuần sụt giảm 2,6% vừa rồi, giá vàng quốc tế tiếp tục đi xuống trong phiên sáng nay tại thị trường châu Á. Lúc 8h50 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.500,7 USD/oz, thấp hơn 2,6 USD/oz so với giá đóng cửa phiên cuối tuần trước tại New York.

Giới đầu tư quốc tế hiện đang thận trọng chờ đón những diễn biến tiếp theo của cuộc khủng hoảng nợ công tại Hy Lạp. Tuần này, Quốc hội Hy Lạp sẽ họp để bàn thảo về kế hoạch chi tiêu khắc khổ gây tranh cãi mà Chính phủ nước này đề ra. Nếu Athens không thông qua được một kế hoạch cắt giảm thâm hụt mới, họ sẽ không đáp ứng được yêu cầu của châu Âu để đổi lấy gói viện trợ tài chính.

Vàng vẫn đang phát huy tốt vai trò kênh đầu tư an toàn, khi mà cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp còn chưa có lối thoát. Tình trạng bất ổn của kinh tế Mỹ, đặc biệt là với mối lo tăng trưởng sau khi gói nới lỏng định lượng QE2 kết thúc vào tuần này, càng khiến các nhà đầu tư có thêm lý do để mua vàng. Theo hãng tin Reuters, giới đầu tư trên sàn giao dịch COMEX đang tăng đặt cược vào sự tăng giá của kim loại này.

Tuy nhiên, áp lực giảm giá hiện tại của vàng cũng không phải là nhỏ, do đồng USD tăng giá mạnh so với Euro và ở nhiều thời điểm, giới đầu tư phải bán vàng để bù lỗ cho các danh mục đầu tư cổ phiếu và hàng hóa cơ bản khác. Tuần trước, Euro đã giảm giá tuần thứ ba liên tục so với USD, với mức giảm 0,8%.

Nhận định trên Reuters, một số chuyên gia cho rằng, vàng chỉ có thể giảm giá cùng lắm là về ngưỡng 1.480 USD/oz là dừng và sẽ tăng trở lại.

Lúc 9h sáng nay giờ Việt Nam, tỷ giá Euro/USD tại Tokyo là hơn 1,41 USD đổi 1 Euro. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 8 tại New York cùng thời điểm là xấp xỉ 90,6 USD/thùng.