09:02 10/08/2011

Vàng trong nước vẫn đắt hơn quốc tế cả triệu đồng mỗi lượng

Kiều Oanh

Dù đã hạ trên 1 triệu đồng/lượng so với mức đỉnh lịch sử, giá vàng trong nước sáng nay vẫn cao hơn so với giá vàng quốc tế

So với mức kỷ lục 46,2-46,3 triệu đồng/lượng thiết lập vào trưa hôm qua, giá vàng đã hạ 1,1-1,2 triệu đồng/lượng - Ảnh: VnExpress.
So với mức kỷ lục 46,2-46,3 triệu đồng/lượng thiết lập vào trưa hôm qua, giá vàng đã hạ 1,1-1,2 triệu đồng/lượng - Ảnh: VnExpress.
Dù đã hạ trên 1 triệu đồng/lượng so với mức đỉnh lịch sử của ngày hôm qua, giá vàng trong nước sáng nay vẫn cao hơn so với giá vàng quốc tế hơn 1 triệu đồng mỗi lượng. Giá vàng quốc tế duy trì lực tăng bất chấp sự phục hồi mạnh của thị trường chứng khoán toàn cầu.

Đầu giờ sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) báo giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 44,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 45,2 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 400.000 đồng mỗi lượng ở cả hai chiều mua và bán.

Vàng SBJ của Sacombank-SBJ mở cửa ở mức 44,61 triệu đồng/lượng và 45,09 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội, Công ty Bảo Tín Minh Châu lúc 8h20 niêm yết giá vàng Rồng Thăng Long ở mức 44,2 triệu đồng/lượng và 45,1 triệu đồng/lượng. Công ty Phú Quý lúc 8h30 báo giá vàng SJC ở mức 44,7 triệu đồng/lượng và 45,3 triệu đồng/lượng.

Do giá vàng quốc tế sáng nay giảm so với mức 1.760-1.770 USD/oz vào chiều qua, nên việc giá vàng trong nước sáng nay đi xuống khi mở cửa là điều dễ hiểu. So với mức kỷ lục 46,2-46,3 triệu đồng/lượng thiết lập vào trưa hôm qua, giá vàng đã hạ 1,1-1,2 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, so với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng bán lẻ trong nước hiện vẫn cao hơn khoảng 1,2 triệu đồng/lượng. Mức chênh lệch cả triệu đồng/lượng giữa giá vàng trong nước và quốc tế vẫn được duy trì, bất chấp việc Ngân hàng Nhà nước đã cấp hạn ngạch nhập 5 tấn vàng hôm qua. Ngoài ra, khoảng cách giữa giá mua và bán vàng vẫn được các doanh nghiệp giữ ở mức rộng, phổ biến ở mức 600.000 đồng/lượng, có nơi lên đến 900.000 đồng/lượng.

Sau hơn 1 tháng đứng yên, tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng sáng nay bật tăng 10 đồng/USD, lên mức 20.618 đồng, từ mức 20.608 đồng trước đó. Giá USD tại ngân hàng Vietcombank nhích thêm 5 đồng so với cuối giờ chiều qua, lên và 20.815 đồng ở chiều bán, nhưng giá mua lại giảm 15 đồng, còn 20.735 đồng.

Trên thị trường tự do, lúc đầu giờ USD được báo giá ở mức khoảng 21.150 đồng (mua vào) và 21.300 đồng (bán ra), hầu như không thay đổi so với chiều qua. Tuy nhiên, một số điểm giao dịch cho biết họ chưa thực hiện giao dịch ngay vì còn chờ xác lập một mức giá mới.
   
Đêm 9/8 đã chứng kiến một phiên giao dịch đầy biến động trên thị trường vàng New York. Giá vàng di chuyển trong biên độ cực rộng, từ 1.719-1.779 USD/oz khi giới đầu tư một mặt vừa lo ngại những bất ổn của nền kinh tế toàn cầu và đồng USD suy yếu, một mặt lại muốn bán vàng nhân lúc giá cao để chuyển vốn sang bắt đáy giá cổ phiếu.

Suốt phiên, giá vàng liên tục đảo chiều và không thể hiện rõ nét xu hướng tăng hay giảm. Tuy nhiên, khi đóng cửa ngày giao dịch, vàng giao ngay vẫn đắt thêm gần 27 USD/oz, tương đương mức tăng 1,6%, so với chốt phiên trước, đạt 1.745,1 USD/oz. Một kỷ lục mới đã được ghi nhận trong phiên này khi vàng lên 1.779 USD/oz.

Sau cuộc họp chính sách tiền tệ hôm qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã có một động thái “vô tiền khoáng hậu” khi đưa ra lời hứa sẽ giữ lãi suất cơ bản đồng USD ở mức 0-0,25% hiện năm thêm ít nhất hai năm nữa. FED cũng tuyên bố sẽ cân nhắc có thêm biện pháp để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích tỏ ra thất vọng khi FED không đả động gì tới việc khởi động một gói nới lỏng định lượng thứ ba (QE3).

Mặc dù vậy, thị trường Phố Wall đã tăng điểm mạnh mẽ sau khi tuyên bố trên của FED được đưa ra. Khép lại một phiên giao dịch đầy biến động, chỉ số S&P 500 tăng 4,7%, mức tăng mạnh nhất từ tháng 3/2009. Một nguyên nhân nữa khiến thị trường phục hồi mạnh là hoạt động gom mua cổ phiếu giá rẻ của nhiều nhà đầu tư sau những phiên thị trường giảm điểm mạnh trước đó.

Giá vàng đang được hỗ trợ mạnh với chính sách nới lỏng tiền tệ kéo dài của Mỹ. Đồng USD hôm qua giảm giá mạnh so với các đồng tiền chủ chốt sau khi FED đưa ra lời hứa kéo dài chính sách lãi suất thấp. Có thời điểm, đồng bạc xanh rớt giá tới 5% so với đồng Franc Thụy Sỹ. Theo quy luật thường thấy, vàng tăng giá khi USD xuống giá, và ngược lại.

Theo số liệu của hãng tin Reuters, tính đến hôm qua, vàng đã có chuỗi ba phiên liền tăng giá mạnh nhất kể từ cuối năm 2008 khi khủng hoảng tài chính bùng nổ. Trong vòng một năm trở lại đây, vàng đã tăng giá 45% do chính sách tiền tệ nới lỏng của Mỹ, khủng hoảng nợ tại châu Âu, lạm phát ở các nền kinh tế mới nổi, và gần đây nhất là nguy cơ suy giảm tăng trưởng toàn cầu cùng việc Washington bị S&P tước hạng mức tín nhiệm AAA.

Các chuyên gia nhận định, trong thời gian tới, đây vẫn sẽ là những yếu tố quan trọng hàng đầu dẫn dắt giá vàng, bởi những bất ổn kinh tế toàn cầu chưa thể được giải quyết trong một sớm một chiều.

Đầu giờ phiên châu Á sáng nay, lực tăng giá của vàng được duy trì. Tuy nhiên, sự phục hồi của thị trường chứng khoán châu Á nối tiếp phiên tăng mạnh đêm qua ở Phố Wall cũng đang tạm thời làm giảm bớt sức hấp dẫn của vàng.

Bởi vậy, sau khi tăng với biên độ hơn 10 USD/oz lúc đầu giờ, đến khoảng 8h giờ Việt Nam, lực tăng có phần chùng xuống. Lúc 8h45, vàng giao ngay có giá 1.752,9 USD/oz, cao hơn 7,8 USD/oz so với giá chốt ở New York.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 9 đóng cửa phiên đêm qua tại Mỹ giảm 2,01 USD/thùng (2,5%), còn 79,3 USD/thùng, mức giá chốt thấp nhất từ ngày 29/9/2010. Giá dầu giao sau tại New York đã giảm 17% trong tháng 8 và giảm 13% kể từ đầu năm.

Tuy nhiên, sáng nay, giá dầu đã phục hồi mạnh. Lúc 8h15 giờ Việt Nam, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 9 tại New York tăng khoảng 2 USD/thùng, lên xấp xỉ 81,3 USD/thùng.

Cùng thời điểm, tỷ giá Euro/USD thị trường quốc tế là gần 1,44 USD/Euro.