09:27 20/12/2019

Về quê ăn Tết: Vẫn áp lực "cháy" vé

tường bách

Câu chuyện về tấm vé di chuyển dịp Tết vẫn luôn đầy áp lực

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Dù các hãng bay, ngành đường sắt và các nhà xe đã tăng cường thêm hàng ngàn chuyến dịp Tết Canh Tý, câu chuyện về tấm vé di chuyển dịp Tết vẫn luôn đầy áp lực.

Trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, ngành đường sắt và hàng không đã sẵn sàng tăng ghế, các tuyến xe khách đường dài cũng đã xác nhận sẽ tăng chuyến. Dù vậy, dường như vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu đi lại của người dân.

Vé xe khách: Chặng miền Trung "hot" nhất

Theo đại diện Bến xe Miền Đông, Tết Canh Tý 2020, giá vé sẽ áp dụng mức tăng 20% - 60% theo từng chặng và thời điểm cụ thể. Tuy vậy, hầu hết các chặng xe về miền Trung đều báo hết vé vào những ngày cao điểm.

Chỉ một ngày sau khi công bố bán vé Tết, trang web chính thức của Công ty CP xe khách Phương Trang đã thông báo hết vé nhiều chặng. Đơn cử, từ ngày 19 – 23/1 (tức 25 - 29 âm lịch), chặng từ Bến xe Miền Đông đi Huế đã thông báo hết sạch chỗ. Tương tự, cả 5 chuyến giường nằm về Đà Nẵng vào các ngày 25 - 27 âm lịch đã kín chỗ. Đại diện Phương Trang cho biết các tuyến từ Tp.HCM về miền Trung lúc nào cũng là những chặng "hot" nhất, hết vé sớm nhất.

Tình trạng cháy vé đã khiến cho những chuyến xe chất lượng cao từ Tp.HCM đi miền Trung bị đẩy giá lên, thậm chí còn cao hơn so với giá tàu hỏa. So sánh trên cùng tuyến đường này ngày 23 âm lịch, giá vé loại xe chất lượng cao Limousine của nhà xe Chín Nghĩa có giá xấp xỉ 1,2 triệu đồng/vé nhưng cũng đã hết, chỉ còn vé ghế ngồi, với mức giá 610.000 đồng/vé.

Vé tàu hỏa: vé chặng về cũng khó kiếm

Dịp Tết Canh Tý 2020, Công ty vận tải đường sắt Sài Gòn thông báo bán ra 287.000vé tàu. Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn còn khoảng gần 80.000 chỗ trên các đoàn tàu đi, đến tất cả các ga trên tuyến đường sắt Bắc - Nam vào dịp Tết. 

Tuy nhiên, cũng giống xe khách, các chặng "hot" từ Tp.HCM về một số tỉnh, thành miền Trung như: Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Vinh... những ngày cao điểm trước Tết đều còn rất ít. Các chặng đường dài từ Sài Gòn đi Vinh trở ra hoặc vé vào các ngày trước 23 tháng chạp thì còn nhưng số lượng không nhiều. 

Đặc biệt, không chỉ vé chiều đi trước Tết khan hiếm, kiếm vé chặng từ miền Trung trở lại Sài Gòn sau tết cũng khó khăn không kém. Với chiều Bắc - Nam, hiện còn khoảng 66.800 vé các ga từ Hà Nội đến Nha Trang đi Sài Gòn vào thời gian sau Tết, chủ yếu vé đi các ngày 28 - 29/1/2020 (tức ngày 4 - 5 tháng Giêng) và từ ngày 2 - 9/2/2020 (tức ngày 9 - 16 tháng Giêng).

Tuy nhiên, người tiêu dùng nên lưu ý, số chỗ còn lại thường xuyên biến động do nhiều trường hợp hành khách trả lại vé, giữ chỗ nhưng không thanh toán... vì thế, hành khách chưa mua được vé Tết vẫn có thể tìm được vé bằng cách thường xuyên truy cập vào trang bán điện tử của ngành đường sắt để kiểm tra, mua vé.

Vé máy bay: chỉ còn vé giá cao

Dù các hãng hàng không đã tăng chuyến để cung ứng thêm vé bay dịp Tết và mở bán sớm cách đây vài tháng, nhưng đến nay, vé máy bay giá rẻ đã không còn. Khảo sát trên các trang bán vé online, tìm ngẫu nhiên vé máy bay chặng Tp.HCM - Hà Nội ngày 19/1 (25 âm lịch) thì đã hết sạch chỗ vào giờ "vàng". Càng về dần các ngày 26, 27, 28 âm lịch, số lượng vé máy bay còn lại càng ít, đa số chỉ còn chuyến sáng sớm hoặc bay đêm sau 22 giờ.

Trên chặng bay này, hãng Vietnam Airlines bay vào ban ngày chỉ còn vé thương gia với 7,6 triệu đồng (đã gồm thuế, phí). Còn bay ban đêm, giá vé gần 4 triệu đồng tuy còn nhưng không nhiều. 

Đáng chú ý, giá vé của tân binh Bamboo Airways cũng lên tới 5,1 triệu đồng chưa thuế, phí đối với vé thương gia. Còn tại hai hãng VietJet và Jetstar Pacific, các đại lý thông báo vẫn còn vé nhưng số lượng không nhiều, chủ yếu bay chiều và đêm với giá gần 4 triệu đồng/vé.

Không chỉ khan hiếm, giá vé máy bay dịp Tết năm nay hầu hết đều kịch trần. Ngày 19/1 (26 âm lịch), gần 50 chuyến bay của cả 4 hãng hàng không đều có giá dao động ở mức 3,5 - 3,7 triệu đồng. Hai hãng giá rẻ là Jetstar Pacific và Vietjet Air chỉ rẻ hơn gần 200.000 đồng/vé. Mức giá này kéo dài ổn định cho tới ngày 29 âm lịch mới bắt đầu giảm nhẹ.