10:08 01/11/2012

Vi phạm trong kinh doanh xăng dầu ngày càng tinh vi

Ngọc Anh

678 cơ sở kinh doanh khí hóa lỏng (LPG) và xăng dầu bị phát hiện sai phạm sau 3 tháng tiến hành thanh tra

Bộ Khoa học và Công nghệ cho hay nhiều cơ sở kinh doanh xăng dầu vi phạm liên quan tới gian lận  trong việc pha loại xăng có chỉ số octan thấp với xăng chỉ số octan cao để bán hưởng chênh lệch giá - Ảnh minh họa.
Bộ Khoa học và Công nghệ cho hay nhiều cơ sở kinh doanh xăng dầu vi phạm liên quan tới gian lận trong việc pha loại xăng có chỉ số octan thấp với xăng chỉ số octan cao để bán hưởng chênh lệch giá - Ảnh minh họa.
Thông tin trên được Bộ Khoa học và Công nghệ công bố tại Hội nghị thông báo kết quả triển khai cuộc thanh tra diện rộng chuyên đề về LPG và xăng dầu, tổ chức vào ngày 31/10 tại Hà Nội.

Theo đó, tổng số cơ sở kinh doanh LPG, xăng dầu được tiến hành thanh tra trên toàn quốc là 5.278 (918 điểm kinh doanh LPG và 4.339 điểm kinh doanh xăng dầu).

Kết quả, đoàn thanh tra sở khoa học và công nghệ các tỉnh, thành phố đã phát hiện và xử phạt hành chính đối với 678 cơ sở vi phạm, chiếm tỷ lệ 12,8%.

Cụ thể, số cơ sở kinh doanh LPG vi phạm là 170 (chiếm 18,5% số cơ sở kinh doanh LPG được thanh tra) và 508 cơ sở kinh doanh xăng dầu (chiếm 11,7% số cơ sở kinh doanh xăng dầu được thanh tra). Như vậy, cứ 10 điểm kinh doanh xăng dầu được thanh tra thì có hơn 1 điểm vi phạm.

Bộ Khoa học và Công nghệ cho hay, hành vi vi phạm của các cơ sở kinh doanh những mặt hàng trên chủ yếu liên quan đến vấn đề đo lường, như phương tiện đo chưa được kiểm định đã đưa vào sử dụng, phương tiện đo đã quá thời hạn kiểm định, không có nguồn gốc rõ ràng, hay tự ý phá niêm chì để hiệu chỉnh phương tiện đo theo hướng có lợi cho người bán, hoặc sử dụng phương tiện đo không đạt yêu cầu về đo lường do có sai số vượt quá mức cho phép.

Đồng thời, nhiều cơ sở kinh doanh xăng dầu vi phạm liên quan tới gian lận trong việc pha loại xăng có chỉ số octan thấp với xăng chỉ số octan cao để bán hưởng chênh lệch giá.

Tổng số tiền phạt mà ngành thanh tra thu về là hơn 5,3 tỷ đồng và 352 triệu đồng truy thu từ số tiền thu lợi bất hợp pháp của các cơ sở kinh doanh. Đồng thời, cơ quan quản lý còn xử phạt bổ sung với hình thức đình chỉ hoạt động kinh doanh của 3 cơ sở kinh doanh xăng dầu, tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu của 56 cơ sở, hay tước quyền sử dụng 10 giấy chứng nhận kiểm định phương tiện đo, tịch thu cột đo nhiên liệu,…

Kết quả thanh tra mà Bộ Khoa học và Công nghệ vừa công bố cho thấy, số lượng các cơ sở kinh doanh xăng dầu có hành vi vi phạm về đo lường và chất lượng có chiều hướng giảm: Năm 2003 tỷ lệ vi phạm là 29% trên tổng số cơ sở được thanh tra, năm 2008 giảm về 17,9% và mới nhất 2012 là 12,8%. Tuy nhiên, Bộ này nhận định hình thức vi phạm của các cơ sở kinh doanh lại đa dạng hơn và có chiều hướng phát triển ngày càng tinh vi và phức tạp.