09:10 22/06/2007

Việt - Mỹ ký hiệp định khung về thương mại và đầu tư

Thùy Trang

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đã chứng kiến lễ ký Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA) giữa hai nước Việt - Mỹ

Chủ tịch nước chứng kiến hai bên trao đổi văn bản Hiệp định - Ảnh: Reuters.
Chủ tịch nước chứng kiến hai bên trao đổi văn bản Hiệp định - Ảnh: Reuters.
7h sáng ngày 21/6 (giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã tới Thủ đô Washington, tiếp tục chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ.

>>Chuyên mục quan hệ Việt - Mỹ trên VnEconomy

Tại đây, Chủ tịch scó các cuộc gặp gỡ với các lãnh đạo Quốc hội Hoa Kỳ trước khi có cuộc thảo luận dự kiến kéo dài 45 phút với Tổng thống George W. Bush tại Nhà Trắng.

Trước khi rời thành phố New York để tới thủ đô Washington, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến thăm và nghe thuyết trình tại Đại học New School University, thăm Hiệp hội châu Á và nói chuyện với các doanh nghiệp ở đây. Chủ tịch một lần nữa khẳng định: “Chúng tôi cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài thông qua việc đảm bảo môi trường kinh doanh thông thoáng và bình đẳng”.

Ngay sau khi tới Washington, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có cuộc gặp gỡ với đại diện bà con Việt kiều đang sinh sống tại Washington. Đánh giá cao vai trò của bà con Việt kiều trong công cuộc xây dựng đất nước, Chủ tịch cho rằng vị thế của Việt Nam có được như ngày nay là nhờ các thế hệ người Việt Nam, không phân biệt ở trong hay ở ngoài nước, đã nỗ lực phấn đấu không ngừng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là trong công cuộc đổi mới hơn 20 năm qua.

Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi kiều bào ở nước ngoài nói chung và kiều bào ở Hoa Kỳ nói riêng là bộ phận không tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam; khẳng định chủ trương đại đoàn kết dân tộc, khép lại quá khứ, hướng tới tương lai. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mong muốn bà con Việt kiều giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, nhất là truyền dạy cho con cháu tiếng Việt.

Trưa 21/6 (giờ Mỹ), tại lễ đón tiếp của các giới tại Washington do Hội đồng Thương mại Mỹ và Phòng Thương mại Mỹ đồng tổ chức, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đã chứng kiến lễ ký Hiệp định Khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA) giữa hai nước Việt - M, dọn đường cho việc đạt một thỏa thuận mậu dịch tự do.

Trong một diễn biến khác, tại phiên họp Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Hoa Kỳ diễn ra trong hai ngày 18-19/6, tại thủ đô Washington cũng đã thành công tốt đẹp. Đây là phiên họp hàng năm để hai bên cùng đánh giá toàn diện quá trình hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư song phương năm 2006-2007 và tổng hợp 5 năm (2001-2006) thực thi BTA.

Tại phiên họp, hai bên cùng cho rằng BTA là một hiệp định thành công của hai quốc gia Việt Nam, Hoa Kỳ. Thông qua việc thực thi BTA, kim ngạch thương mại song phương năm 2006 đạt 9,7 tỷ USD và tăng 8 lần so với trước khi ký BTA (năm 2001).