22:05 23/11/2021

Việt Nam sẽ giải quyết nhanh vướng mắc cho nhà đầu tư nước ngoài

Nhật Dương -

Việt Nam cam kết triển khai các thủ tục một cách nhanh nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài. Chính phủ cũng cam kết tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch và bình đẳng cho các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản…

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Tsutomu Sugimori, Chủ tịch Tập đoàn ENEOS. Ảnh - VGP.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Tsutomu Sugimori, Chủ tịch Tập đoàn ENEOS. Ảnh - VGP.

Chiều tối 23/11 (theo giờ địa phương), tại Tokyo, tiếp tục chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản.

Tại cuộc gặp, các lãnh đạo doanh nghiệp đều đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam ngày càng được cải thiện, thông báo kế hoạch mở rộng hoạt động tại Việt Nam trong thời gian tới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hoan nghênh các nhà đầu tư tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam, trong bối cảnh Việt Nam đang chuyển hướng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng nêu rõ, các lĩnh vực có nhiều tiềm năng đang được Việt Nam ưu tiên và khuyến khích như: năng lượng tái tạo, phát triển bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực…

Chính phủ Việt Nam cam kết tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch và bình đẳng cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản.

Thủ tướng đề nghị nếu gặp các khó khăn, vướng mắc, các doanh nghiệp có thể trực tiếp liên hệ với các Bộ trưởng để xem xét giải quyết. Thủ tướng Chính phủ cũng luôn sẵn sàng lắng nghe, tiếp nhận và xử lý các ý kiến phản ánh của các doanh nghiệp. “Vướng mắc ở cấp nào thì ở cấp đó phải giải quyết, nếu không giải quyết được thì các ngài trực tiếp gửi thư đích danh cho Thủ tướng Chính phủ”, Thủ tướng nói.

Ông Tsutomu Sugimori, Chủ tịch Tập đoàn ENEOS, khẳng định sẽ tiếp tục các hoạt động đầu tư trên nhiều lĩnh vực, nhất là phát triển năng lượng tái tạo; đồng thời nêu một số kiến nghị cụ thể liên quan tới các dự án tại Việt Nam.

Ủng hộ các đề xuất của tập đoàn, nhất là mong muốn tham gia phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam, Thủ tướng giao các bộ, ngành liên quan khẩn trương xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật để tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của tập đoàn.

Việt Nam đang xây dựng Quy hoạch Phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 với định hướng đa dạng hóa các nguồn năng lượng, chú trọng phát triển các nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Đối với nguồn năng lượng hóa thạch, có lộ trình chủ động tích cực giảm theo hướng phát triển bền vững, giảm phát thải carbon, phát triển mạnh nhiệt điện khí; sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Vì vậy, Thủ tướng hoan nghênh ENEOS nghiên cứu và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi năng lượng và thực hiện lộ trình giảm thải khí carbon trong thời gian tới.

Tiếp lãnh đạo Fast Retailing - một trong những tập đoàn bán lẻ đa quốc gia lớn nhất của Nhật Bản và thế giới, sở hữu nhãn hiệu thời trang Uniqlo, Thủ tướng đề nghị tập đoàn có chiến lược, kế hoạch dài hạn để đào tạo nguồn nhân lực tại Việt Nam; hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất; đóng góp vào quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam. Phía Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện để tập đoàn phát triển bền vững, lâu dài, ổn định tại Việt Nam.

Ông Masumi Kakinoki, Chủ tịch Tập đoàn Marubeni, bày tỏ quan tâm tới việc triển khai một số dự án điện, tham gia phát triển hạ tầng tại khu kinh tế ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh…; thông báo kế hoạch triển khai các nhà máy sản xuất, chế biến giấy, cà phê… tại Việt Nam.

Thủ tướng hoan nghênh các dự án đầu tư mới của tập đoàn, đề nghị trong quá trình đầu tư, tập đoàn lưu ý đáp ứng kịp thời những chuyển đổi trong xu thế sử dụng năng lượng phát triển bền vững của Việt Nam, sử dụng các công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường.

Ông Tatsuo Yasunaga, Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty Mitsui, kiến nghị một số nội dung liên quan Dự án Khí Lô B với tổng vốn đầu tư hơn 10 tỷ USD, dự kiến cung cấp khí cho 4 nhà máy điện Ô Môn với tổng công suất khoảng 3.800 MW.

Thủ tướng tiếp ông Tatsuo Yasunaga, Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty Mitsui. Ảnh - VGP. 
Thủ tướng tiếp ông Tatsuo Yasunaga, Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty Mitsui. Ảnh - VGP. 

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam cam kết triển khai các thủ tục một cách nhanh nhất cho các nhà đầu tư, việc đàm phán giá cả theo cơ chế thị trường và quy định của Việt Nam. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ trả lời, xử lý ngay các vướng mắc thuộc thẩm quyền; về các vấn đề cụ thể, Mitsui trao đổi, bàn bạc trực tiếp với các Bộ trưởng để giải quyết.

Ông Masayoshi Fujimoto, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Sojitz, cho biết tập đoàn rất quan tâm tới các dự án liên quan đến giải pháp giảm thiểu carbon tại Việt Nam.

Thủ tướng cho biết ông khuyến khích Sojitz đầu tư trồng rừng, chế biến gỗ cũng như triển khai các dự án năng lượng tái tạo phù hợp với quy hoạch điện VIII đang được xây dựng, góp phần thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh của Việt Nam.

Đồng thời tham gia, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao năng lực quản trị… Thủ tướng giao tỉnh Vĩnh Phúc xem xét, xử lý kiến nghị về dự án chăn nuôi bò sữa tại địa phương.