10:42 27/04/2007

Vincom “đột phá xanh”

Hoàng Thục

Vincom đang “đột phá xanh” với những dự án Khu du lịch sinh thái và sân gold Long Biên, công viên ngầm đầu tiên tại Việt Nam

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Công ty Cổ phần Vincom đang có những dự án lớn được coi là “đột phá xanh” như Khu du lịch sinh thái và sân gold Long Biên, cải tạo nâng cấp Công viên Thống Nhất thành công viên ngầm đầu tiên tại Việt Nam...

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Lê Khắc Hiệp, Chủ tịch HĐQT công ty xung quanh những đột phá này.

Thưa ông, ông có thể cho biết những điểm nhấn của dự án Khu du lịch sinh thái và sân golf Long Biên vừa được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt?

Hiện trong nội thành Hà Nội diện tích các khu công viên, khu giải trí đang dần thu hẹp lại về mặt không gian, cảnh trí, không đủ đáp ứng nhu cầu thư giãn, giải trí của mọi người dân.

Khu đất có diện tích khoảng 500ha đang được lập dự án Khu du lịch sinh thái và sân golf Long Biên nằm ở bờ bắc sông Hồng, thuộc địa bàn quận Long Biên và một phần xã Đông Dư, huyện Gia Lâm, Tp. Hà Nội là một vùng đất có cảnh quan thiên nhiên thoáng đãng, rộng rãi, giữa hai cây cầu Vĩnh Tuy và Thanh Trì. Trước đây, khu vực này là vùng trồng hoa màu, phát triển tự phát, đầu tư nhỏ lẻ, tạm bợ. Song khi cầu Vĩnh Tuy và Thanh Trì hoàn thành, lấy Hồ Gươm làm tâm điểm thì đây là địa điểm có giao thông vô cùng thuận lợi, tận dụng và phát huy được nhiều loại hình dịch vụ du lịch.

Khu sinh thái sẽ góp phần làm thay đổi cảnh quan bờ bắc sông Hồng, tạo nên vóc dáng mới của Thủ đô, góp phần kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Ông có thể giới thiệu khái quát về Dự án Khu du lịch sinh thái và sân golf Long Biên?

Dự án sẽ bao gồm hệ thống cây xanh sinh thái và đồng bộ các hạng mục công trình kiến trúc và hạ tầng kỹ thuật, có tổng vốn đầu tư ban đầu khoảng 1.500 tỷ đồng.

Dự án được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 tập trung xây dựng các công trình ngoài trời, khu vui chơi, du lịch và thể thao. Sân golf 36 lỗ và các công trình phụ trợ nằm trên diện tích khoảng 120 ha là những hạng mục được quan tâm nhất. Đây sẽ là sân golf lớn nhất của Hà Nội, được chia thành 4 vòng.

Một hệ thống vui chơi giải trí, mua sắm và ẩm thực cũng được xây dựng. Dự tính hệ thống này sẽ gồm những nhà hàng Á, Âu và ẩm thực 3 miền trên diện tích 5 ha. Khu vui chơi giải trí với diện tích khoảng 10 ha sẽ bao gồm hệ thống nhà hàng, quán bar, siêu thị, đồ lưu niệm, các khu vui chơi cho trẻ em, dịch vụ thể dục thể thao.

Trong kế hoạch của dự án, một cảng du lịch sông Hồng cũng sẽ được triển khai xây dựng trên diện tích khoảng 5ha, nhằm tạo cơ hội cho du khách trong và ngoài nước cơ hội tìm hiểu và khám phá thêm về văn hoá hai bên sông Hồng. Dự án cũng dành 20 ha cho hệ thống công viên sinh thái, góp phần tạo không khí trong lành và cảnh quan đẹp cho toàn bộ khu du lịch.

Giai đoạn 2 của dự án sẽ được phát triển với các công trình gồm khu khách sạn nghỉ dưỡng sinh thái, tổng diện tích xây dựng khoảng 20ha và khu biệt thự nhà vườn cao cấp trên 145ha mặt bằng. Đặc biệt, theo kế hoạch một khu cây xanh mặt nước sẽ bao quanh dự án với diện tích 102 ha. Dự tính, tháng 7 năm nay sẽ hoàn thành nghiên cứu quy hoạch tổng thể và tháng 8 sẽ bắt đầu triển khai.

Hiện Hà Nội đang còn tồn tại nhiều dự án “treo” với nhiều nguyên nhân, trong đó trước hết là vốn đầu tư và đầu ra. Vậy Vincom có những giải pháp nào để dự án này không rơi vào dự án “treo”, thưa ông?

Thông báo số 21/TB-UBND, sau khi sơ bộ đánh giá dự án và năng lực của chủ dự án, UBND thành phố Hà Nội đã có kết luận: “Công ty Cổ phần Vincom là đơn vị có đủ năng lực tài chính và kinh nghiệm để đầu tư thực hiện dự án này”. Công ty cũng đã làm việc với UBND quận Long Biên và các sở, ngành nhằm triển khai một số thủ tục ban đầu để lập dự án đầu tư.

Công ty cổ phần Vincom là một trong những doanh nghiệp Việt Nam đi đầu trong những dự án lớn tại Hà Nội, công ty đã đầu tư, xây dựng và đưa vào hoạt động hiệu quả tòa tháp đôi Vincom City Tower. Hiện công ty đang phối hợp cùng Công ty Tân Hoàng Minh và Công ty công viên Thống Nhất nghiên cứu lập dự án cải tạo, xây dựng và khai thác khu vui chơi giải trí tại công viên Thống Nhất với tổng trị giá lên đến 1.500 tỷ đồng... Thành công của toà tháp đôi Vincom City Tower đã thể hiện trình độ và quy hoạch tổng thể của Công ty Cổ phần Vincom khi thực hiện các dự án lớn.

Bên cạnh đó, Vincom cũng có được một nguồn tài chính đủ mạnh và thường xuyên. Các doanh nghiệp là người Việt từ Ucraina luôn sẵn sàng đầu tư về Việt Nam, đồng thời còn có 10% cổ phần của công ty thuộc về Tập đoàn Bảo hiểm Prudencial với hàng nghìn tỷ đồng từ hoạt động bảo hiểm nhân thọ, quỹ đầu tư bất động sản, họ sẵn sàng đầu tư cho các dự án khả thi, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay nhu cầu đầu tư, xây dựng các công trình lớn của Việt Nam rất cao và rất cần vốn. Khi dự án hoàn thành, chúng tôi cũng sẽ chọn nhà quản lý là những tập đoàn có kinh nghiệm và uy tín.

Nhân đây ông có thể cho biết điểm đặc biệt của dự án Công viên ngầm Thống Nhất?

Dự kiến kinh phí cho dự án này khoảng 1.500 tỷ đồng. Đây là một công trình mới tạo diện mạo đẹp cho Thủ đô Hà Nội. Đặc biệt, dự án sẽ góp phần tạo môi trường mới - môi trường xanh, hiện đại. Công viên ngầm cũng có nhiều hoạt động hấp dẫn và các trò chơi cảm giác mạnh, các chương trình công ích... như những công viên khác.

Vincom không chỉ đầu tư tiền của, chất xám vào công trình này mà khát vọng của chúng tôi lớn hơn là muốn có một công viên ngầm hiện đại đẹp nhất tại Việt Nam, áp dụng những công nghệ tiên tiến của thế giới.

Công ty Cổ phần Vincom cũng đang triển khai xây dựng dự án Khu mua sắm thương mại Vincom 2, ngay sát Vincom 1. Hai dự án này có “cạnh tranh” nhau?

Vincom 2 mà chúng tôi sẽ tiến hành xây dựng có diện tích khoảng 4.000 m2, với hệ thống 3 tầng hầm và tòa nhà 25 tầng. Vincom 2 nối liền với Vicom 1. Ra đời sau nên Vincom 2 sẽ kế thừa được những ưu điểm của Vincom 1 và chắc chắn sẽ được lòng người dân hơn.

Ngoài ra, Vincom 1, Vincom 2 rất gần với Công viên Thống Nhất. Khách hàng đến Vincom cũng có thể bách bộ đến Công viên Thống Nhất và ngược lại. Đó là 2 dự án khác nhau nhưng cùng hướng đến một mục đích là nâng cao đời sống của người dân và đáp ứng cho người dân được giải trí, mua sắm tiện lợi nhất.