10:40 21/05/2019

Vụ Huawei: “Nếu Mỹ muốn, Trung Quốc sẽ đấu đến cùng”

Bình Minh

"Nếu Mỹ muốn đấu, chúng tôi sẽ đấu đến cùng. Nói cách khác, quả bóng đang ở trong sân của Mỹ", Đại sứ Trung Quốc tại EU tuyên bố

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Trung Quốc có thể trả đũa Mỹ về việc chính quyền Tổng thống Donald Trump áp lệnh cấm lên hãng thiết bị viễn thông Huawei - Đại sứ Trung Quốc tại Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo ngày 20/5.

Tuần trước, ông Trump đẩy cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung lên một ngưỡng mới khi đưa ra các biện pháp hạn chế nhằm khiến Huawei không thể bán được gì tại thị trường Mỹ và cũng không thể mua được gì từ các nhà cung cấp Mỹ.

"Đây là một hành vi sai trái, nên sẽ có một sự đáp trả", đại sứ Zhang Ming nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg tại Brussels. "Quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc đang bị ảnh hưởng, nên Chính phủ Trung Quốc sẽ không khoanh tay đứng nhìn".

Gọi động thái của chính quyền ông Trump là "có động cơ chính trị" và "lạm dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu", ông Zhang nói "Chính phủ Mỹ đang tìm cách triệt hạ Huawei bằng các công cụ hành chính".

Ông Zhang khẳng định Bắc Kinh "sẽ thực thi nỗ lực lớn nhất có thể để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp Trung Quốc", đồng thời kêu gọi Mỹ "không nên đi sâu vào con đường sai trái, tránh gây nhiễu thêm mối quan hệ Trung-Mỹ".

Trước đó, tại cuộc họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh hôm thứ Hai, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang nói hãy "chờ xem" Chính phủ và doanh nghiệp Trung Quốc sẽ đáp trả như thế nào đối với các biện pháp mà Mỹ nhằm vào Huawei.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Zhang cũng cáo buộc Mỹ làm hỏng cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã kéo dài hơn 1 năm.

"Mỹ liên tục gây rắc rối trong quá trình tham vấn, làm suy yếu động lực tích cực được tạo ra trong quá trình đàm phán đầy cam go, và tìm cách giành lợi thế không chính đáng thông qua hăm dọa và ép buộc", vị đại sứ phát biểu.

Ông Zhang khẳng định Trung Quốc sẽ không khuất phục trước những chiến thuật như vậy của Mỹ, nhưng để ngỏ cánh cửa đàm phán. Ông nhấn mạnh sự đoàn kết của Trung Quốc với châu Âu và các nền kinh tế khác trên thế giới trong việc bảo vệ hệ thống thương mại toàn cầu, và cho rằng Mỹ bị cô lập do chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ mà chính quyền ông Trump theo đuổi.

"Trung Quốc có quyết tâm không thể lay chuyển trong việc bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của mình", ông Zhang nói. "Nếu Mỹ muốn đấu, chúng tôi sẽ đấu đến cùng và sẽ đấu một cách nghiêm chỉnh. Nói cách khác, quả bóng đang ở trong sân của Mỹ".

Ông Zhang cũng nhấn mạnh tinh thần đoàn kết và quyết tâm của người dân Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ, cũng như chiều dài lịch sử của Trung Quốc. "Chúng tôi đã giữ vững được suốt 5.000 năm", ông nói. "Tại sao không làm được điều đó trong 5.000 năm nữa?"