09:00 17/01/2019

Vượt bỏ phiếu bất tín nhiệm, Thủ tướng Anh tìm hướng mới cho Brexit

An Huy

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 16/1 đã giành chiến thắng trước nỗ lực của phe đối lập nhằm lật đổ Chính phủ của bà

Thủ tướng Anh Theresa May.
Thủ tướng Anh Theresa May.

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 16/1 đã giành chiến thắng trước nỗ lực của phe đối lập nhằm lật đổ Chính phủ của bà.

Sau khi vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, bà May ngay lập tức mở cuộc đàm phán với các chính đảng khác để phá vỡ thế bế tắc xung quanh kế hoạch Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, trong bối cảnh nước Anh không còn nhiều thời gian để đạt một thỏa thuận cho vụ "ly dị" chưa từng có tiền lệ này.

Theo tin từ Bloomberg, bà May chặn được nguy cơ tổ chức một cuộc tổng tuyển cử và giành quyền tiếp tục điều hành đất nước, sau khi Hạ viện bỏ 325 phiếu thuận và 306 phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Chính phủ của bà. Đồng Bảng Anh tăng giá sau khi kết quả cuộc bỏ phiếu được công bố.

Bà May đã mời các thủ lĩnh các chính đảng khác - những người muốn Anh giữ mối quan hệ gần gũi với EU sau Brexit - bắt đầu vào ngày buổi tối ngày thứ Tư theo giờ Anh cuộc thảo luận làm thế nào để đi đến một kế hoạch Brexit được Quốc hội ủng hộ.

"Chính phủ bước vào các cuộc gặp này với một tin thần xây dựng, và tôi mong mọi người cũng hành động như vậy", bà May nói với các nghị sỹ. "Chúng ta cần phải tìm giải pháp có thể đàm phán và hội đủ sự ủng hộ của Quốc hội".

Tuy nhiên, thủ lĩnh đảng đối lập chính là Công đảng, ông Jeremy Corbyn, nói rằng bà May phải loại trừ khả năng xảy ra Brexit không thỏa thuận như một điều kiện cho cuộc thảo luận giữa các đảng. Sau khi một phát ngôn viên của bà May nói rằng bà sẽ không làm như vậy, phía ông Corbyn nói kịch bản Brexit "cứng" đang được sử dụng như một biện pháp "tống tiền".

Vị thủ lĩnh Công đảng dự định sẽ không gặp bà May vào tối ngày thứ Tư. Một phát ngôn viên của ông Corbyn cũng nói Công đảng không loại trừ khả năng có thêm các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm nữa đối với Chính phủ của bà May.

Chiến thắng với chênh lệch phiếu thấp của bà May trong cuộc bỏ phiếu ngày 16/1 không nằm ngoài dự kiến, bởi bà có đa số trong Hạ viện và dựa vào sự ủng hộ của Đảng Liên đoàn dân chủ Bắc Ireland.

Bà May có thể tạm thời yên tâm vì đã vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, nhưng nước Anh vẫn đang bế tắc trong cuộc khủng hoảng chính trị vì Brexit. Chỉ còn 10 tuần nữa là đã đến lúc Anh phải ra khỏi EU, nhưng triển vọng đạt một thỏa thuận vẫn mờ mịt.

Thỏa thuận mà bà May đạt được với EU đã bị Quốc hội Anh thẳng thừng bác bỏ trong cuộc bỏ phiếu hôm 15/1.

Nếu không có một thỏa thuận nào được thông qua, Anh sẽ ra khỏi EU vào ngày 29/3 trong tình trạng "hỗn loạn".

Nhiều quan chức Anh và EU đang tính đến khả năng Anh cần hoãn ngày Brexit, nhưng ý tưởng này đã bị bà May công khai từ chối.

Ông Corbyn thì muốn tổ chức tổng tuyển cử để bầu ra một Chính phủ mới để có những "ý tưởng mới" về Brexit.

Dù có sự chia rẽ sâu sắc về kế hoạch Brexit của bà May, Đảng Bảo thủ cầm quyền vẫn cam kết giữ vững Chính phủ của bà May và ngăn chặn những nỗ lực của Công đảng nhằm lật đổ vị Thủ tướng.