16:38 15/07/2010

WB cho vay 100 triệu USD lập Quỹ hỗ trợ chuẩn bị dự án

Anh Quân

Khoản tín dụng này có lãi suất 0%, với thời hạn tới 40 năm, ân hạn 10 năm không phải trả nợ gốc

Trụ sở WB tại Washington.
Trụ sở WB tại Washington.
Ngày 15/7, Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ký kết khoản tín dụng trị giá 100 triệu USD nhằm nâng cao năng lực của các cơ quan Chính phủ Việt Nam trong việc lập kế hoạch và chuẩn bị đầu tư công, trong khuôn khổ Dự án Quỹ hỗ trợ chuẩn bị dự án.

Một nguồn tin từ WB tại Hà Nội cho hay, khoản tín dụng này được cung cấp bởi Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) - tổ chức của WB - hỗ trợ các nước nghèo nhất trên thế giới, có lãi suất 0% với thời hạn 40 năm, ân hạn 10 năm không trả nợ gốc.

Theo WB, đầu tư công tại Việt Nam nói chung và đầu tư vào cơ sở hạ tầng nói riêng thường gặp phải khó khăn trong việc đảm bảo tiến độ và thường bị chậm trễ. Tính đến cuối năm 2008, tổng số vốn ODA chưa giải ngân được vào khoảng 11 tỷ USD.

“Số tiền chưa giải ngân có thể tăng lên nhiều hơn nếu không khắc phục được đáng kể những chậm trễ trong quá trình khởi động dự án”, thông cáo báo chí phát đi từ WB hôm nay cho biết.

Theo WB, việc hình thành Quỹ hỗ trợ chuẩn bị dự án sẽ giúp cải thiện chất lượng đầu vào, rút ngắn giai đoạn chuẩn bị dự án, tăng cường năng lực của các cơ quan Chính phủ và đội ngũ tư vấn trong nước để có thể lập các tài liệu chuẩn bị dự án có chất lượng tốt trong khoảng thời gian có thể chấp nhận được.

“Bằng việc cải thiện tốc độ và chất lượng của công tác chuẩn bị dự án, việc khởi động và giải ngân các dự án sẽ được đẩy nhanh, nhờ đó cho phép những người hưởng lợi nhanh chóng thấy được lợi ích kinh tế và xã hội từ các khoản đầu tư được dự án này hỗ trợ”, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, bà Victoria Kwakwa, phát biểu tại buổi lễ.

Dự án này dự kiến sẽ được triển khai từ tháng 10 năm nay và kéo dài tới tháng 10/2015.