09:49 01/03/2012

Windows 8 beta đã được tải tự do

Phúc Minh

Steven Sinofsky, phụ trách mảng Windows của Microsoft, tuyên bố đây là sự định hình hoàn toàn mới của hệ điều hành này

Giao diện Metro bắt mắt của bản thử nghiệm gần như cuối cùng Windows 8 Consumer Preview.
Giao diện Metro bắt mắt của bản thử nghiệm gần như cuối cùng Windows 8 Consumer Preview.
Theo đúng kế hoạch, đêm qua (29/2), tại Hội nghị Di động thế giới, hãng phần mềm Microsoft đã chính thức ra mắt phiên bản thử nghiệm beta của Windows 8 dưới tên gọi Consumer Preview. Tại lễ ra mắt, Steven Sinofsky, phụ trách mảng Windows của Microsoft, tuyên bố đây là sự định hình hoàn toàn mới của hệ điều hành này.

“Hệ điều hành này đẹp, hiện đại, nhanh và liên tục thay đổi. Đây là một sự thay đổi thế hệ của hệ điều hành Windows. Windows 8 dành cho các loại thiết bị và kích cỡ màn hình. Có quá nhiều tình trạng cứng giữa điện thoại, máy tính bảng và máy tính để bàn. Chúng tôi muốn có sự hài hòa giữa các thiết bị”, Steven Sinofsky khẳng định tại Barcelona.

Theo Sinoftsky, phiên bản Windows 8 Consumer Preview có sự khác biệt lớn so với bản thử nghiệm Developers Preview được Microsoft tung ra hồi tháng 9 năm ngoái. “Chúng tôi đã thay đổi và thêm 100.000 đoạn code trong mã nguồn của Windows 8, nên với nhiều người, đây thực sự là một sản phẩm hoàn toàn mới”, Giám đốc mảng Windows nói.

Sinofsky cho biết thêm, Windows 8 là hệ điều hành có thể đáp ứng được đầy đủ công việc, từ những người có kiến thức cơ bản đến chuyên sâu về máy tính. Các ứng dụng có sẵn trên Windows 8 có thể hoạt động đan xen, lồng ghép vào nhau, ứng dụng này chạy bên trong ứng dụng khác để làm việc cùng nhau, giúp đáp ứng hiệu quả hơn cho người dùng.

Theo nhận định của giới phân tích công nghệ, điểm đáng chú ý nhất ở Windows 8 là giao diện Metro. Metro là giao diện của những mảng màu đơn sắc, được thiết kế chú trọng đến việc hoạt động trên các máy tính cảm ứng. Các mảng màu được dàn hàng ngang ra toàn màn hình rất đơn giản của giao diện, trông rất bắt mắt và hấp dẫn người dùng.

Đây là giao diện được chú trọng dành cho các thiết bị cảm ứng. Microsoft sử dụng iCookBook để trình diễn sức mạnh của giao diện này, và iCookBook đã tận dụng được đầy đủ sức mạnh. Không những thế, tính năng đa nhiệm hoàn hảo cùng sức mạnh xử lý các nội dung HTML 5 cũng được thể hiện một cách đầy đủ và ấn tượng.

Cũng trong buổi ra mắt phiên bản thử nghiệm mới, Larson Green, Phó chủ tịch bộ phận Quản lý chương trình Windows cũng đã trình diễn khả năng hoạt động của phiên bản Windows 8 beta trên máy tính bảng. Các thành phần trên Windows 8 đã được thiết kế lại để hỗ trợ màn hình cảm ứng nên việc sử dụng Windows 8 rất dễ dàng và thuận lợi.

Michael Angiulo, người đảm nhiệm giám sát phần cứng để đảm bảo hoạt động của Windows 8 luôn hỗ trợ tốt và phát huy hiệu quả tối đa của phần cứng đã viết một dòng trên chiếc máy tính bảng Windows 8 mà anh chạm vào: "Không chỉ tuyệt vời khi duyệt web, ứng dụng cũng hoạt động tuyệt vời và nhẹ nhàng như lướt web trên Windows 8".

Cùng với Windows 8, Microsoft cũng đã ra mắt kho ứng dụng Windows Apps, giúp các nhà phát triển ứng dụng và người dùng có thể chia sẻ những phần mềm mới nhất để tương tác hiệu quả hơn trên hệ điều hành mới. Ngay từ giờ, người dùng có thể download miễn phí bản beta này tại địa chỉ: http://windows.microsoft.com/en-US/windows-8/consumer-preview