20:33 26/10/2020

Xu hướng ngắn hạn của chỉ số vẫn là tăng giá

Hà Anh

Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/10, chỉ số VnIndex giảm 10,46 điểm – tương đương -1,09%, xuống 950,80 điểm

Theo đánh giá của BSC, VNIndex nhiều khả năng sẽ chưa thể giảm sâu và vẫn duy trì trên 940 điểm trong những phiên tới.
Theo đánh giá của BSC, VNIndex nhiều khả năng sẽ chưa thể giảm sâu và vẫn duy trì trên 940 điểm trong những phiên tới.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 27/10/2020.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/10, chỉ số VnIndex giảm 10,46 điểm – tương đương -1,09%, xuống 950,80 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex giảm 2,67 điểm – tương đương -1,88%, đóng cửa ở mức 139,03 điểm.

Thị trường tiếp tục có sự phân hoá mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vn-Index dự báo sẽ kiểm định vùng hỗ trợ 940-946 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Về mặt tổng thể, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm cho rằng thị trường sẽ tiếp tục hướng đến thử thách vùng kháng cự 980-990 điểm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, diễn biến thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu theo thông tin kết quả kinh quý 3 của từng doanh nghiệp cụ thể.

Ngoài ra, hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo bộ chỉ số VN30 và VNDiamond sẽ khiến cho diễn biến ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sôi động hơn trong tuần cuối tháng 10.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng ở mức 50% cổ phiếu; Đối với các nhà đầu tư đã thực hiện bán tại vùng 945 điểm, có thể xem xét thực hiện giải ngân mua lại một phần các vị thế đã bán, ưu tiên các vị thế có sẵn và tập trung ở nhóm các cổ phiếu vốn hóa lớn hoặc các cổ phiếu midcap đã điều chỉnh sâu; Các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao nên xem xét bán giảm tỷ trọng phần ngắn hạn trong danh mục nếu chỉ số xuyên thủng vùng hỗ trợ quanh 940 điểm."

VNIndex nhiều khả năng sẽ chưa thể giảm sâu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VNIndex đã duy trì sắc xanh trong phần lớn thời gian giao dịch đầu tuần nhưng việc áp lực bán tăng cao vào phiên chiều đã đẩy chỉ số quay đầu giảm và dời về quanh 950 điểm. Dòng tiền đầu tư sụt giảm khi chỉ còn 3/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại vẫn đang bán ròng trên sàn HSX và mua ròng nhẹ trên sàn HNX.

Thanh khoản thị trường không chênh lệch nhiều so với phiên trước, đồng thời độ rộng thị trường ở trạng thái tiêu cực cho thấy tâm lý chốt lời tại các vùng cao điểm hiện đang lớn dần. Theo đánh giá của chúng tôi, VNIndex nhiều khả năng sẽ chưa thể giảm sâu và vẫn duy trì trên 940 điểm trong những phiên tới".

Có thể rung lắc quanh ngưỡng 950

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index giảm khá mạnh trong phiên đầu tuần với thanh khoản xấp xỉ mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra là không quá mạnh. Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index hiện kết phiên ngay trên ngưỡng 950 điểm, đây cũng là vùng giá của thị trường trước khi Covid-19 xảy ra nên vùng này sẽ trở thành hỗ trợ của thị trường trong phiên tới.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh trên hai sàn với khoảng gần 420 tỷ đồng tiếp tục là điểm tiêu cực cần lưu ý. Tuy nhiên, trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 11 giảm nhẹ hơn so với chỉ số cơ sở VN30 qua đó nới rộng mức basis dương lên thành 7,44 điểm, cho thấy các nhà giao dịch trên thị trường phái sinh kỳ vọng thị trường cơ sở sẽ sớm hồi phục trở lại.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 27/10, VN-Index có thể sẽ rung lắc quanh ngưỡng tâm lý 950 điểm do đây là vùng giá trước khi Covid-19 diễn ra. Những nhà đầu tư đã chốt lời các vị thế ngắn hạn quanh ngưỡng 950 điểm vào tuần trước nên đứng ngoài và quan sát thị trường, có thể cân nhắc mua vào nếu VN-Index có nhịp điều chỉnh về quanh ngưỡng 930 điểm (MA20)".

Thận trọng trước rủi ro đang tăng của thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index và HNX-Index cùng phát đi tín hiệu cảnh báo rủi ro sau giai đoạn tăng kéo dài nhiều phiên. Tuy nhiên, thị trường vẫn đang trong kênh tăng nên cần tín hiệu xác nhận mới có thể nhận định thị trường đã đảo chiều điều chỉnh.

Có khả năng thị trường sẽ tạm thăm dò trong 1-2 phiên tới với biên dao động 945-960 điểm. Do vậy, quý nhà đầu tư cần nên thận trọng trước rủi ro đang tăng của thị trường, vẫn nên giảm tỷ trọng tại các cổ phiếu đang có tín hiệu phân phối và suy yếu để giảm thiểu rủi ro cho danh mục".

Xu hướng ngắn hạn của chỉ số vẫn là tăng giá

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index đóng cửa tại 950.8 điểm, giảm 10,46 điểm. Chỉ số duy trì diễn biến tích cực trong phần lớn thời gian trước khi quay đầu giảm điểm về cuối phiên do sự gia tăng của áp lực chốt lời.

Độ rộng thị trường nghiêng mạnh về số mã giảm giá. Trong khí đó thanh khoản đạt 7.954 tỷ, tăng 1,8% và duy trì trên mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Trên đồ thị ngày, mô hình nến nhấn chìm suy giảm xuất hiện báo hiệu khả năng tạo đỉnh ngắn hạn tại vùng kháng cự 950 – 970 điểm. Nếu kịch bản này xảy ra chỉ số nhiều khả năng sẽ điều chỉnh về vùng hỗ trợ 890 – 910 điểm. Diễn biến giảm điểm được đánh giá là nhịp điều chỉnh kỹ thuật, do đó rủi ro giảm sâu chưa quá lo ngại

Chúng tôi cho rằng xu hướng ngắn hạn của chỉ số vẫn là tăng giá. Tuy nhiên những tín hiệu rủi ro đã bắt đầu xuất hiện, vì vậy nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lời đối với các vị thế ngắn hạn đã đạt mục tiêu lợi nhuận.

Vùng kháng cự 950 – 970 điểm. Vùng hỗ trợ 890 – 910 điểm"

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.