14:33 21/04/2022

Yêu cầu xử lý nghiêm thông tin vận động học sinh yếu kém không thi vào lớp 10

Thanh Xuân -

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có văn bản gửi các phòng Giáo dục và Đào đề nghị rà soát, kiểm tra hiện tượng vận động học sinh không tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, mới đây Bộ có nhận được thông tin một số trường học tại Hà Nội yêu cầu: những học sinh đang học lớp 9  học lực không tốt phải chuyển trường hoặc cam kết không thi vào lớp 10. Đối với vấn đề này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo ngay các đơn vị chức năng xác minh làm rõ và yêu cầu các địa phương xử lý nghiêm nếu có tình trạng trên.

Đồng thời, Bộ đề nghị nếu có thông tin và minh chứng về nội dung này hãy gửi về cơ quan Bộ Giáo dục và Đào tạo  theo địa chỉ email: trungtamtruyenthonggiaoduc@moet.edu.vn, hoặc liên hệ qua số điện thoại: 0985.111179 và 0943.316147.

Thực hiện yêu cầu của Bộ, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lập tức đã có văn bản gửi các phòng Giáo dục và Đào đề nghị rà soát, kiểm tra hiện tượng vận động học sinh không tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, hiện Sở cũng ghi nhận thông tin từ dư luận xã hội phản ánh về việc: một số cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố có hiện tượng giáo viên định hướng cho một số học sinh lớp 9 có kết quả học tập năm học 2021-2022 chưa cao không đăng ký dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT năm học 2022-2023.

Tuy nhiên, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã yêu cầu Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã rà soát, kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm (nếu có tình trạng đó), đồng thời quán triệt, chỉ đạo bằng văn bản tới tất cả các trường trung học cơ sở trên địa bàn chấm dứt ngay việc vận động, tuyên truyền học sinh không đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023 và các năm tiếp theo (nếu có).

Sở Giáo dục và Đào tạo khẳng định, việc học tập và đăng ký nguyện vọng tuyển sinh vào các trường trung học phổ thông là quyền, nhu cầu của học sinh và cha mẹ học sinh. Công tác phân luồng sau cấp THCS, các nhà trường phải định hướng cho học sinh rõ để có sự lựa chọn phù hợp, không mang tính ép buộc.

Do đó yêu cầu trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã và hiệu trưởng các trường THCS trên địa bàn chịu trách nhiệm trước Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra hiện tượng trên.