11:32 05/02/2009

Zimbabwe bỏ 12 chữ số 0 trên đồng tiền

Mai Phương

Để đối phó với tốc độ lạm phát “siêu phi mã”, Zimbabwe vừa quyết định xóa bớt 12 chữ số 0 trên đồng tiền của nước này

Mẫu tiền mới phát hành của Zinbabwe - Ảnh: AFP.
Mẫu tiền mới phát hành của Zinbabwe - Ảnh: AFP.
Để đối phó với tốc độ lạm phát “siêu phi mã”, Zimbabwe vừa quyết định xóa bớt 12 chữ số 0 trên đồng tiền của nước này.

Động thái này được đưa ra đúng ba tuần sau khi quốc gia châu Phi nổi tiếng vì lạm phát này phát hành tờ 100 nghìn tỷ Đôla Zimbabwe. Cùng với quyết định trên, Ngân hàng Trung ương Zimbabwe cũng tuyên bố phát hành 7 mẫu tiền mới như một nỗ lực ngăn chặn sự sụp đổ của nền kinh tế.

Với động thái trên, tờ 1 nghìn tỷ Đô la Zimbabwe sẽ trở thành tờ bạc mệnh giá 1 Đô la Zimbabwe. Các tờ bạc mới phát hành sẽ có mệnh giá 1, 5, 10, 20, 50, 100 và 500 Đô la Zimbabwe.

Hiện chưa có số liệu thống kê mới về lạm phát ở Zimbabwe, nhưng vào tháng 7/2008, tỷ lệ lạm phát ở nước này đã là 231 triệu %. Chủ nhật tuần trước, 1 USD tương đương với 3 - 4 nghìn tỷ Đô la Zimbabwe.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Zimbabwe, ông Gideon Gono, tuyên bố: “Rất tiếc là những người mới ngày hôm qua còn có trong tay hàng nghìn tỷ Đô la Zimbabwe tới hôm nay sẽ không thể mua được loại đồ uống yêu thích của họ nữa”.

Cũng theo ông Gono, năng suất tất cả các ngành kinh tế của Zimbabwe đều suy giảm. Trong đó, sản lượng của ngành duy nhất đem lại ngoại tệ cho nước này là khai thác vàng và đá quý tụt đang sụt giảm đặc biệt mạnh do chi phí lên cao và mất điện thường xuyên xảy ra, khiến hoạt động khai thác bị gián đoạn

Mới chỉ năm ngoái, Ngân hàng Trung ương Zimbabwe cũng đã tiến hành loại bỏ 10 số 0 khỏi đồng tiền của họ để giúp hoạt động quản lý dễ dàng hơn và chống lạm phát. Nhưng chỉ vài tháng sau đó, loạt số 0 dài dằng dặc lại xuất hiện trở lại trên đồng Đô la Zimbabwe.

Trong một nỗ lực chống lạm phát khác, tháng trước, Chính phủ Zimbabwe cho phép các doanh nghiệp nước này giao dịch bằng ngoại tệ và có thể trả lương nhân viên bằng ngoại tệ. Trước đó, chỉ những doanh nghiệp được cấp phép mới được giao dịch bằng ngoại tệ, mặc dù đây là hiện tượng diễn ra phổ biến ở nước này.

Thị trường chứng khoán Zimbabwe đã đóng cửa hai tháng trở lại đây, nhưng Chính phủ nước này tuyên bố sẽ cho phép giao dịch cổ phiếu bằng ngoại tệ.

Các nhà phân tích nhận định, việc thêm bớt chữ số 0 trên đồng tiền sẽ chẳng giúp ích gì nhiều cho Zimbabwe, vì có lẽ chẳng ai muốn giao dịch bằng đồng tiền này.

Hiện Zimbabwe đang đối mặt với khó khăn kinh tế, xung đột chính trị và khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dịch tả mới xảy ra đã khiến 3.000 người ở nước này thiệt mạng. Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) thì cho hay, hiện có khoảng 7 triệu người Zimbabwe cần cứu trợ lương thực, tăng so với mức 5,1 triệu người vào tháng 6/2008.

(Theo BBC)