19:36 13/01/2010

1 tỷ USD xây dựng khu đô thị VSIP Hải Phòng

Song Nguyễn

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lý Hiển Long đều bày tỏ tin tưởng và kỳ vọng vào sự thành công của VSIP Hải Phòng

Hai Thủ tướng nghe đại diện nhà đầu tư báo cáo quy hoạch tổng thể dự án VISP Hải Phòng - Ảnh: Chinhphu.vn
Hai Thủ tướng nghe đại diện nhà đầu tư báo cáo quy hoạch tổng thể dự án VISP Hải Phòng - Ảnh: Chinhphu.vn
Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ, sáng 13/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã dự lễ khởi công dự án Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng.  

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lý Hiển Long đều bày tỏ tin tưởng và kỳ vọng vào sự thành công của dự án này.

Hiện Singapore là đối tác hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 12 tỷ USD trong năm 2008; Singapore có 780 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 17 tỷ USD.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao đóng góp của các doanh nghiệp Singapore đầu tư tại Việt Nam và khẳng định sẽ tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp nước này tiếp tục đầu tư thành công.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng nêu rõ, thành công của VSIP Hải Phòng sẽ tạo việc làm cho hàng nghìn lao động và là động lực phát triển kinh tế-xã hội của thành phố Hải Phòng nói riêng và khu vực đồng bằng sông Hồng nói chung.

Thủ tướng đề nghị chủ đầu tư khi triển khai dự án cần áp dụng công nghệ tiên tiến, bảo vệ môi trường, đảm bảo an sinh xã hội, làm tốt công tác di dân, tái định cư, đảm bảo dân đến nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ, triển khai dự án theo đúng tiến độ đã đề ra.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Lý Hiển Long cũng nhấn mạnh, việc triển khai dự án khu công nghiệp Singapore tại Bình Dương, Bắc Ninh và Hải Phòng đã kết hợp được tiềm năng của Việt Nam với nhiều kinh nghiệm, nguồn lực tài chính của các nhà đầu tư nước ngoài…

Người đứng đầu Chính phủ Singapore tin tưởng dự án VSIP Hải Phòng sẽ phát triển thành khu liên hợp đô thị, công nghiệp, dịch vụ hoàn thiện.

VSIP Hải Phòng có tổng vốn đầu tư lên đến 1 tỷ USD, giai đoạn 1 khoảng 100 triệu USD, nằm trên diện tích gần 1.600 ha thuộc huyện Thủy Nguyên. Trong đó, 500 ha dành cho phát triển khu công nghiệp và gần 1.100 ha để phát triển khu đô thị.

Bà Low Sin Leng, đồng Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng công ty VSIP và đồng Chủ tịch Công ty VSIP Hải Phòng cho biết: trong 10 năm tới, dự án sẽ đáp ứng nhu cầu sinh sống cho khoảng 150.000 người. Hiện tại, đã có nhiều nhà doanh nghiệp đăng ký thuê đất xây dựng nhà máy tại đây.

Tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lý Hiển Long đã chứng kiến trao biên bản hợp tác giữa VISP Hải Phòng với 11 nhà đầu tư.

VSIP là kết quả của sự hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Singapore, mở đầu là dự án khu công nghiệp Việt Nam-Singapore I (VSIP I) có diện tích 500ha được xây dựng năm 1996 tại tỉnh Bình Dương.

Nếu tính cả dự án tại Hải Phòng, VSIP đã thành lập được 4 khu công nghiệp và đô thị công nghiệp có tổng diện tích hơn 4.850 ha, trở thành một trong những đơn vị phát triển đất công nghiệp lớn trên cả nước. Ba dự án khác gồm VSIP Bắc Ninh, VSIP 1 và VSIP 2 ở Bình Dương.