08:33 30/07/2018

14 người chết trong trận động đất trên đảo du lịch Indonesia

Thăng Điệp

Một trận động đất với cường độ 6,4 độ richter đã xảy ra trên đảo du lịch Lombok của Indonesia vào ngày Chủ nhật

Trận động đất có cường độ mạnh và tâm chấn nông trong lòng đất - Ảnh: Reuters.
Trận động đất có cường độ mạnh và tâm chấn nông trong lòng đất - Ảnh: Reuters.

Một trận động đất với cường độ 6,4 độ richter đã xảy ra trên đảo du lịch Lombok của Indonesia vào ngày Chủ nhật vừa qua, khiến 14 người thiệt mạng và nhiều nhà cửa bị sập.

Theo hãng tin Reuters, trận động đất xảy ra vào lúc sáng sớm theo giờ địa phương, giữa lúc phần lớn mọi người còn đang ngủ, dẫn tới thiệt hại lớn về người. Ngoài số người chết, còn có 162 người bị thương và hàng nghìn ngôi nhà bị hư hại.

Điện đã bị cắt ở khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi trận động đất - vùng Sembalun, một nơi có cư dân thưa thớt và nhiều cánh đồng trồng lúa nước bên sườn núi Rinjani thuộc phía Bắc của hòn đảo.

Trong số những người thiệt mạng, có một nữ du khách 30 tuổi người Malaysia đi leo núi ở Rinjani, một địa điểm leo núi nổi tiếng ở Lombok.

Nhà chức trách địa phương cho biết đã đóng cửa tạm thời ngọn núi này đối với du khách do lo ngại lở đất. Hàng trăm du khách khác đã được sơ tán khỏi công viên quốc gia Rinjani.

Một khu lều trại đã được dựng lên trên đường ở Sembalun để điều trị người bị thương do bệnh viện địa phương bị hư hại nặng. Những người bị thương nặng được chuyển đến các bệnh viện khác.

14 người chết trong trận động đất trên đảo du lịch Indonesia - Ảnh 1.

Một ngôi nhà sập hoàn toàn vì động đất ở Lombok - Ảnh: Reuters.

"Động đất xảy ra vào lúc khoảng 6h sáng. Đột nhiên mọi thư đổ sập", bà Siti Sumarni, một cư dân của Sembalun, bàng hoàng nhớ lại. "Con trai tôi lúc đó ở trong nhà. Rất may là nó sống sót".

Những đoạn video đăng trên mạng xã hội cho thấy xe cứu thương chạy đầy đường ở Lombok, trong khi nhiều ngôi nhà chỉ còn là đống gạch vụn.

Cường độ 6,4 độ richter của một trận động đất được coi là mạnh và có khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng.

Theo cơ quan địa chất, tâm chấn của trận động đất ở Lombok là khá nông, chỉ nằm ở độ sâu 7 km trong lòng đất, dẫn tới mức độ thiệt hại càng lớn. Tuy vậy, trận động đất này chỉ xảy ra trong đất liền và không gây sóng thần.

Động đất xảy ra khá phổ biến ở Indonesia, quốc gia nằm trong khu vực "Ring of Fire" (Vành đai lửa) xung quanh Thái Bình Dương, nơi có nhiều hoạt động của các tầng địa chất.