20:29 20/11/2015

170 con tin bị phiến quân bắt giữ tại khách sạn ở Mali

Minh Tuấn

Những người bị phiến quân giữ trong khách sạn chủ yếu mang quốc tịch Pháp và Mỹ

Mọi ngả đường xung quanh khách sạn đã được phong tỏa bởi lực lượng an ninh, quân đội của Mali và lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc - Ảnh: New York Times.
Mọi ngả đường xung quanh khách sạn đã được phong tỏa bởi lực lượng an ninh, quân đội của Mali và lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc - Ảnh: New York Times.
Sáng 20/11, vào khoảng 7h sáng theo giờ địa phương, một số tay súng đã tấn công khách sạn Radisson Blu tại Bamako, thủ đô của Mali, quốc gia nằm tại khu vực Tây Phi. 

Khoảng 140 khách và 30 nhân viên khách sạn đã bị bắt làm con tin, theo nguồn tin từ New York Times.

Cảnh sát đã ngay lập tức có mặt tại hiện trường và thương lượng với những kẻ bắt cóc. Một số con tin Hồi giáo đã được phóng thích. 

Một nhà báo Mali ở trong tòa nhà cách khách sạn Radisson Blu khoảng 50 m cho biết những kẻ tấn công đã tìm cách nhận diện con tin nào là tín đồ Hồi giáo. 

Những người bị phiến quân giữ trong khách sạn chủ yếu mang quốc tịch Pháp và Mỹ. Ngoài ra, Tân Hoa Xã đưa tin có một số khách Trung Quốc cũng đang ở tại khách sạn này.

Mọi ngả đường xung quanh khách sạn đã được phong tỏa bởi lực lượng an ninh, quân đội của Mali và lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc.

Thông tin cập nhật mới nhất cho thấy, cảnh sát đã cứu được hầu hết con tin ra khỏi khách sạn. Có ít nhất 18 người thiệt mạng, tuy nhiên danh tính của những người này chưa được công bố.

Khách sạn bị phiến quân chiếm giữ là một địa điểm ưa thích của khách du lịch nước ngoài khi đến thành phố Bamako. 

Vùng phía bắc Mali từng bị đặt dưới sự kiểm soát của phiến quân Hồi giáo cực đoan vào năm 2012. Một chiến dịch tấn công do quân đội Pháp dẫn đầu đã loại bỏ phần lớn các phần tử này vào năm 2013. Tuy nhiên, một số phiến quân còn sót lại vẫn thỉnh thoảng tấn công vào lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc cũng như quân đội Mali.