08:53 24/07/2010

7 ngân hàng châu Âu không vượt qua kiểm tra “sức khỏe”

Dương Lâm

Có 7 ngân hàng bị trượt kỳ sát hạch đối với 91 nhà băng thuộc 20 quốc gia châu Âu

Ngân hàng Hypo Real Estate của Đức - Ảnh: AFP.
Ngân hàng Hypo Real Estate của Đức - Ảnh: AFP.
Có 7 ngân hàng bị trượt kỳ sát hạch đối với 91 nhà băng thuộc 20 quốc gia châu Âu, Ủy ban Giám sát ngân hàng Châu Âu (CEBS) cho biết hôm 23/7.

Mục đích của đợt sát hạch này là trấn an tâm lý và khôi phục niềm tin của giới đầu tư về sức khỏe của các định chế tài chính, trước việc khủng hoảng nợ công tác động tiêu cực tới trái phiếu của Hy Lạp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Theo hãng tin Reuters, trong số 7 ngân hàng bị trượt có Hypo Real Estate của Đức, Agricultural Bank of Greece SA của Hy Lạp và 5 ngân hàng khác của Tây Ban Nha.

Những ngân hàng này không đủ khả năng duy trì được tỷ lệ vốn cấp 1 ít nhất 6% theo những yêu cầu đặt ra trong kịch bản của đợt sát hạch.

Theo báo cáo, các giả định được đưa ra trong kịch bản của đợt thanh tra ngân hàng này, bao gồm khả năng suy thoái kép, các thị trường chứng khoán sụt giảm 20% và lãi suất tăng mạnh.

7 ngân hàng châu Âu không vượt qua kiểm tra “sức khỏe” - Ảnh 1
Danh sách 7 ngân hàng trượt kỳ sát hạnh của CEBS.

CEBS cho rằng, 7 ngân hàng không đáp ứng được các yêu cầu của đợt thanh tra cần tăng vốn thêm 3,5 tỷ Euro, tương đương 4,5 tỷ USD, để duy trì tỷ lệ vốn ở mức 6%.

“Lượng vốn cần thiết thấp hơn rất nhiều so với kỳ vọng của thị trường, vì thế không đủ để giải quyết những lo lắng về khả năng thua lỗ từ khủng hoảng nợ”, Mike Lenhoff, Trưởng bộ phận Chiến lược thuộc hãng chứng khoán Brewin Dolphin, cho biết.

Theo Ủy ban Giám sát ngân hàng Châu Âu, tổng mức thua lỗ trong hoạt động đầu tư của 91 ngân hàng tham dự lần thanh tra này có thể lên tới 566 tỷ Euro.

Tuy nhiên, giới phân tích tỏ ra hoài nghi về tính nghiêm khắc của đợt thanh tra này, do trước đó nhiều chính khách và thống đốc ngân hàng trung ương các nước tỏ ra tin tưởng, phần lớn các ngân hàng tham gia kỳ sát hạch này sẽ "vượt vũ môn".