08:28 31/05/2011

ABBank lãi 189 tỷ đồng trong 4 tháng

Hồng Anh

Ngân hàng Thương mại Cổ phần An Bình (ABBank) công bố kết quả kinh doanh 4 tháng đầu năm 2011.

Mục tiêu của ABBank là sẽ trở thành 1 trong 10 ngân hàng tư doanh lớn nhất Việt Nam về tổng tài sản.
Mục tiêu của ABBank là sẽ trở thành 1 trong 10 ngân hàng tư doanh lớn nhất Việt Nam về tổng tài sản.
Ngân hàng Thương mại Cổ phần An Bình (ABBank) công bố kết quả kinh doanh 4 tháng đầu năm 2011.

Cụ thể, lợi nhuận lũy kế 4 tháng đầu năm 2011 của ABBank đạt 189 tỷ đồng, tổng tài sản đạt 34,969 tỷ đồng. ABBank cam kết đảm bảo dự trữ bắt buộc & các tỷ lệ đảm bảo an toàn thanh khoản cũng đều đáp ứng yêu cầu của Ngân hàng nhà nước.

Ngày 27/5/2011, ABBank đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên tại Tp.HCM. Tại Đại hội , Hội đồng Quản trị ABBank đã trình đại hội cổ đông đề xuất chiến lược 10 năm cho giai đoạn 2011-2020. Theo đó, mục tiêu của ABBank là sẽ trở thành 1 trong 10 ngân hàng tư doanh lớn nhất Việt Nam về tổng tài sản, với sự hỗ trợ về vốn và kinh nghiệm quản lý của các cổ đông chiến lược là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Ngân hàng lớn nhất Malaysia Maybank. Các cổ đông chiến lược của ABBank khẳng định cam kết hợp tác lâu dài thông qua hoạt động đầu tư và hỗ trợ phát triển chiến lược kinh doanh của ABBank .
   
EVN sẽ tiếp tục hợp tác với ABBank toàn diện trên nhiều lĩnh vực hoạt động như nguồn vốn, tín dụng, tham gia tài trợ những dự án lớn của EVN, dịch vụ thu-chi hộ, đầu tư tài chính, phát triển thương hiệu, thẻ thanh toán tiền điện, thanh toán cước viễn thông. Với Maybank, mối quan hệ song phương sẽ ngày càng bền chặt thông qua các hỗ trợ của Maybank đặc biệt về công tác quản lý nhân sự và công nghệ thông tin, quản trị rủi ro và quản trị công ty. Mới đây, Maybank đã giúp ABBank thành lập Bộ phận hỗ trợ Hội đồng Quản trị về quản trị rủi ro, tập trung nâng tầm công tác quản trị và quản lý rủi ro, giúp hoạt động quản trị ngân hàng hiệu quả hơn. Maybank cũng sẽ làm đầu cầu đưa ABBank vào thị trường vốn và thị trường tiền tệ thế giới.

Trong thời gian tới, hai cổ đông này tiếp tục duy trì tỷ lệ sở hữu tối đa theo quy định Pháp luật đối với 1 cổ đông pháp nhân là 20%.
   
Bên cạnh hai cổ đông lớn là EVN và Maybank, ABBank còn hợp tác chặt chẽ với Công ty tài chính Quốc tế IFC. Tháng 12/2010, IFC mua 600 tỷ đồng trái phiếu của ABBank và trong năm 2012, số trái phiếu này sẽ chuyển đổi thành cổ phiếu đồng thời IFC sẽ chính thức trở thành cổ đông của ABBank với 10% vốn điều lệ. Dự kiến, IFC cũng sẽ tham gia Chủ tịch Hội đồng Quản trị của ABBank. Hiện nay IFC đang hỗ trợ mạnh mẽ ABBank trong lĩnh vực tài trợ thương mại và đang cùng ABBANK xây dựng một chương trình tài trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ông Vũ Văn Tiền - Chủ tịch Chủ tịch Hội đồng Quản trị ABBank cho biết: “Việc ABBank thu hút đầu tư từ IFC trong giai đoạn cuối 2010 cũng như việc Maybank ký thỏa thuận hợp tác lâu dài với ABBank thông qua việc trở thành cổ đông chiến lược thời điểm 2008 là những điểm sáng trong ngành tài chính, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, thách thức. Bên cạnh đó, việc cả hai đối tác chiến lược EVN và Maybank đều cam kết tiếp tục hợp tác lâu dài với ABBank trong thời gian tới là cơ sở để ABBank tự tin với những kế hoạch bứt phá trong tương lai”.