08:05 15/01/2015

Al Qaeda nhận trách nhiệm vụ thảm sát ở Paris

Diệp Vũ

Đoạn băng video trên YouTube nói rằng, cuộc tấn công này được ra lệnh bởi thủ lĩnh al Qaeda nhằm báo thù cho nhà tiên tri Mohammed

Những ngọn nến được người Paris thắp lên để tưởng nhớ các nạn nhân vụ xả súng ở tòa soạn Charlie Hebdo - Ảnh: Reuters.<br>
Những ngọn nến được người Paris thắp lên để tưởng nhớ các nạn nhân vụ xả súng ở tòa soạn Charlie Hebdo - Ảnh: Reuters.<br>
Tổ chức khủng bố al Qaeda tại Yemen ngày 14/1 đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo ở Paris trước đó 1 tuần. Theo hãng tin Reuters, một đoạn băng video được tải lên mạng YouTube nói rằng, cuộc tấn công này được ra lệnh bởi thủ lĩnh al Qaeda nhằm báo thù cho nhà tiên tri Mohammed.

“Chúng ta, Tổ chức Thánh chiến al Qaeda của bán đảo Arab, nhận trách nhiệm về chiến dịch này như một cuộc báo thù cho người đưa tin của Thượng đế”, Nasser bin Ali al-Ansi, một thủ lĩnh của nhánh al Qaeda ở Yemen (AQAP) nói trong đoạn băng video.

Những kẻ tấn công đã sát hại tổng cộng 17 người trong ba ngày bạo lực ở nước Pháp, mở đầu bằng cuộc xả súng ở tòa soạn Charlie Hebdo. Cuộc thảm sát khiến cả thế giới bàng hoàng này được cho là nhằm trả đũa việc Charlie Hebdo từng đăng những hình ảnh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed.

Thủ lĩnh Ansi của AQAP, kẻ chịu trách nhiệm chính về tư tưởng của nhóm khủng bố này, nói rằng, “người chọn mục tiêu, lên kế hoạch và cung cấp tài chính cho vụ tấn công là thủ lĩnh của tổ chức”. Tên này không nêu danh tính cụ thể của bất kỳ phần tử nào.

Ansi cũng nói, nhưng không đưa ra chi tiết cụ thể, rằng vụ tấn công được thực hiện theo mệnh lệnh của thủ lĩnh tối cao al Qaeda Yaman al-Zawahri - kẻ đã kêu gọi người Hồi giáo thực hiện các cuộc tấn công ở phương Tây bằng bất kể phương tiện gì có được.

AQAP hiện nằm dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Nasser al-Wuhayshi, nhân vật số 2 sau Zawahri trong mạng lưới toàn cầu của al Qaeda.

“Chúng ta đã làm việc này theo mệnh lệnh của đức Allah và để ủng hộ nhà tiên tri của người”, Ansi nói trong đoạn băng.

Hiện chưa có cơ quan nào xác nhận tính xác thực của đoạn băng này. Đây là đoạn video có logo của al-Malahem, bộ phận truyền thông của al Qaeda.

Số đầu tiên của Charlie Hebdo sau vụ tấn công hồi tuần trước đã được phát hành ngày 14/1 với 3 triệu bản. Toàn bộ số tạp chí phát hành tại các quầy báo trên khắp nước Pháp đã được bán hết chỉ trong vòng vài phút sau khi báo ra. Người Pháp đã xếp hàng dài mua số tạp chí để thể hiện sự ủng hộ đối với Charlie Hebdo.