16:59 19/03/2018

Alibaba rót thêm 2 tỷ USD vào Lazada

Thăng Điệp

Alibaba đang củng cố lực lượng cho cuộc chiến giành thị phần đầy khốc liệt ở thị trường mua sắm trực tuyến Đông Nam Á

Bà Lucy Peng sẽ trở thành Giám đốc điều hành (CEO) mới của Lazada.
Bà Lucy Peng sẽ trở thành Giám đốc điều hành (CEO) mới của Lazada.

Alibaba sẽ đầu tư thêm 2 tỷ USD vào Lazada, nâng gấp đôi mức đặt cược vào thị trường thương mại điện tử ở khu vực Đông Nam Á, đồng thời đưa một trong những nhà điều hành cấp cao nhất của "đế chế" thương mại điện tử Trung Quốc vào vị trí lãnh đạo Lazada.

Hãng tin Bloomberg dẫn một tuyên bố ngày 19/3 của Lazada cho biết, bà Lucy Peng, người hiện đã giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng Quản trị Lazada, sẽ trở thành Giám đốc điều hành (CEO) của hãng này. Ông Max Bittner sẽ rời vị trí CEO của Lazada và trở thành cố vấn cấp cao của hãng.

Alibaba đang củng cố lực lượng cho cuộc chiến giành thị phần đầy khốc liệt ở thị trường mua sắm trực tuyến Đông Nam Á, nơi đối thủ Mỹ Amazon đã bước chân vào thị trường Singapore và trang Shopee của Sea Ltd tiếp tục mở rộng hoạt động.

Trước khi rót 2 tỷ USD vào Lazada lần này, Alibaba đã chi khoảng 2 tỷ USD để thâu tóm cổ phần kiểm soát Lazada, cho phép công ty thương mại điện tử Đông Nam Á có được nguồn vốn cần thiết để phát triển công nghệ và mở rộng hoạt động.

"Đây là một phần trong chiến lược phát triển thị trường nước ngoài của Alibaba. Họ sử dụng một nền tảng cụ thể để thử xem thị trường thế nào. Sau đó, họ tự mình bắt tay vào vận hành", nhà phân tích Steven Zhu thuộc Pacific Epoch ở Thượng Hải nhận định.

Đông Nam Á là một thị trường quan trọng trong chiến lược mở rộng ra ngoài biên giới Trung Quốc của Alibaba. Khu vực đông dân với tốc độ phát triển kinh tế sôi động này cũng đang được JD.com, đối thủ đồng hương của Alibaba, nhắm đến. CEO của JD là ông Richard Liu đã hứa sẽ đưa dịch vụ tới mọi thị trường quốc gia ở Đông Nam Á trước cuối năm nay.

Ngoài Alibaba, trong số các cổ đông khác của Lazada còn có quỹ đầu tư quốc gia Temasek của Singapore.

Năm 2016, Alibaba chi 1 tỷ USD để mua cổ phần trong Lazada. Năm 2017, hãng này rót thêm 1 tỷ USD nữa để nâng mức cổ phần nắm giữ trong Lazada lên 83%. Hãng từ chối cho biết sẽ nắm bao nhiêu cổ phần Lazada sau đợt rót vốn mới nhất này.

"Chúng tôi rất tự tin khi tăng gấp đôi đầu tư vào thị trường Đông Nam Á", bà Peng nói trong một tuyên bố. "Chúng tôi hào hứng với những cơ hội tăng trưởng tuyệt vời tại đây".

Bà Peng là người đồng sáng lập Alibaba và hiện đang là Chủ tịch điều hành của công ty dịch vụ tài chính Ant Financial Services thuộc Alibaba. Theo ước tính của tạp chí Forbes, bà là chủ nhân của khối tài sản ròng khoảng 1,14 tỷ USD.