07:58 06/10/2018

Ấn Độ chi 5 tỷ USD mua vũ khí Nga

Thăng Điệp

Theo đó Moscow sẽ cung cấp cho New Delhi hệ thống tên lửa đất đối không S-400 hiện đại

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ở New Delhi ngày 4/10 - Ảnh: Tass/Getty.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ở New Delhi ngày 4/10 - Ảnh: Tass/Getty.

Nga và Ấn Độ ngày 5/10 đã ký một thỏa thuận quốc phòng trị giá hơn 5 tỷ USD, theo đó Moscow sẽ cung cấp cho New Delhi hệ thống tên lửa đất đối không S-400 hiện đại. Hãng tin Bloomberg cho biết thỏa thuận được ký nhân chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phát ngôn viên điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nói với báo giới rằng thỏa thuận đã được ký bên lề cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại thủ đô New Delhi.

Trợ lý chính sách đối ngoại của ông Putin là ông Yuri Ushakov nói rằng lời đe dọa của Mỹ về trừng phạt khách hàng mua vũ khí Nga dự kiến sẽ không ảnh hưởng đến thương vụ vừa được ký kết. Gần đây, Mỹ đã đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Trung Quốc liên quan đến việc Bắc Kinh mua máy bay chiến đấu và thiết bị tên lửa đất đối không của Nga.

Hệ thống S-400 đã được đưa vào sử dụng từ năm 2007 và là một sản phẩm vũ khí xuất khẩu "đắt hàng" của Nga.

Hệ thống này có thể bắn hạ máy bay và tên lửa trong tầm bắn 400 km. Thổ Nhĩ Kỳ cũng có ý định mua S-400, bất chấp việc Mỹ phản đối một quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mua vũ khí này.

"S-400 sẽ giúp tăng cường sức mạnh cho không quân", người đứng đầu Không quân Ấn Độ Birender Singh Dhanoa phát biểu tại môt cuộc họp báo thường niên ở New Delhi hôm 3/10.

Ngoài thỏa thuận trên, Ấn Độ còn đang tính mua 4 tàu khu trục cỡ nhỏ với tổng trị giá 3 tỷ USD từ Nga. Hai trong số 4 tàu này sẽ được đóng tại Nga, và hai tàu còn lại sẽ được đóng tại nhà máy đóng tàu Goa Shipyard của Ấn Độ.