16:52 08/11/2017

"APEC CEO Summit 2017 là hội nghị doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử APEC"

Song Hà

Hàng loạt nhà lãnh đạo các nền kinh tế lớn nhất trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản...tham dự và phát biểu tại APEC CEO Summit 2017 đang diễn ra tại Đà Nẵng

Các đại biểu tham dự APEC CEO Summit 2017 chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tich nước Việt Nam Trần Đại Quang.
Các đại biểu tham dự APEC CEO Summit 2017 chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tich nước Việt Nam Trần Đại Quang.

"APEC CEO Summit năm nay là Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử APEC, diễn ra ở thời điểm hệ trọng của khu vực này khi mà chúng ta cần chung tay sáng tạo ra những động lực mới cho tương lai, thời điểm mà quá trình toàn cầu hóa và hội nhập khu vực cần được định hình lại để đáp ứng các yêu cầu của thời đại mới".

Phát biểu trên được ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đồng thời là Chủ tịch APEC CEO Summit 2017, đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC (CEO Summit) -  một sự kiện chính trong ngày thứ ba của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, diễn ra vào chiều 8/11 tại Khách sạn Ariyana, Đà Nẵng.

Ông Vũ Tiến Lộc cho biết, theo chương trình nghị sự, Hội nghị sẽ bắt đầu từ chủ đề việc làm và chất lượng nguồn nhân lực - tài nguyên quan trọng nhất trong nền kinh tế mới của APEC. Hội nghị cũng sẽ bàn về những ngành công nghiệp đem đến cơ hội việc làm trong tương lai.

"Đặt vấn đề lao động và việc làm lên trên tất cả có nghĩa là chúng ta đã đặt con người và doanh nghiệp vào trung tâm của sự phát triển - tôn chỉ cao nhất mà các nền kinh tế APEC đang hướng tới", ông Vũ Tiến Lộc nói.

Đáng chú ý, ông Lộc cho hay, tại diễn đàn này, cộng đồng kinh doanh APEC sẽ được đón chào Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhiều nhà lãnh đạo các nền kinh tế đang chiếm tới gần 60% GDP và 50% đầu tư và thương mại toàn cầu.

Chủ tịch APEC CEO Summit 2017 bày tỏ hy vọng rằng, tầm nhìn và thông điệp của các nhà lãnh đạo sẽ góp phần định hình, cho tương lai của nền kinh tế thế giới và APEC, củng cố niềm tin của tất cả chúng ta vào một nền thương mại tự do và công bằng.

"Tôi có một niềm tin vững chắc rằng, "cỗ xe tam mã" với 3 động cơ chính: toàn cầu hóa được tích hợp cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và những cải cách thể chế mạnh mẽ trong các nền kinh tế nhằm tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi và minh bạch, thúc đẩy liên kết doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong các chuỗi giá trị toàn cầu để "mọi người cùng thắng", để "không ai bị bỏ lại phía sau" không chỉ là khát vọng mà sẽ là hiện thực trong kỷ nguyên số của chúng ta và APEC CEO Summit 2017 sẽ đi vào lịch sử như một dấu mốc quan trọng của sự đồng thuận đó", ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

CEO Summit kéo dài đến ngày 10/11, dự kiến có 15 phiên họp với sự tham gia của lãnh đạo các nền kinh tế APEC, các tổ chức, doanh nghiệp tên tuổi trên thế giới.

Trong khuôn khổ sự kiện, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ có bài phát biểu vào ngày 9/11. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến phát biểu vào ngày 10/11.

Cũng trong ngày 8/11, một sự kiện quan trọng khác là Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế APEC (AMM) lần thứ 29 đã khai mạc dưới sự đồng chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

Tuần lễ Cấp cao APEC là chuỗi sự kiện cuối cùng và quan trọng nhất trong Năm APEC 2017 do Việt Nam đăng cai chủ trì. Ước tính khoảng 12.000-14.000 đại biểu của 21 nền kinh tế thành viên tham gia, trong đó có 2.000 đại biểu chính thức, 5.000 doanh nghiệp.

Trước đó, trong hai ngày đầu của Tuần lễ Cấp cao APEC, 6 và 7/11, nhiều sự kiện quan trọng như Hội nghị tổng kết các quan chức cấp cao APEC (CSOM), Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh (VBS), Cuộc họp của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) đã diễn ra.