08:49 05/08/2011

Apple lại bị tố “chơi xỏ” Google

Thu Lan

Không chỉ có quả táo khuyết, "người khổng lồ" phần mềm Microsoft cũng liên quan tới vụ việc này

Apple từng bị tố cáo chơi xấu Google.
Apple từng bị tố cáo chơi xấu Google.
David Drummond, Phó chủ tịch pháp chế của Google, vừa công khai chỉ trích các đối thủ cố tình cản trở nền tảng Android phát triển cũng như cản trở tự do cạnh tranh. Không chỉ có quả táo khuyết, "người khổng lồ" phần mềm Microsoft cũng liên quan tới vụ việc này.

Trên blog của Google, Drummond cho biết ông đang chứng kiến việc các đối thủ thành lập một chiến dịch phối hợp nhằm triệt hạ nền tảng Android, do "ghen ăn tức ở". Phương cách "đối chọi" của nhóm này là mua lại bằng sáng chế của các hãng khác để dùng như một thứ vũ khí tấn công đối thủ.

"Android đang bùng nổ. Hơn 550.000 thiết bị Android được kích hoạt mỗi ngày thông qua một mạng lưới với 39 hãng sản xuất và 231 nhà mạng. Android và các nền tảng khác đang cạnh tranh gay gắt với nhau. Điều đó đã làm sản sinh ra các thiết bị mới và những ứng dụng di động tuyệt vời cho người dùng", Drummond viết.

"Nhưng thành công của Android cũng làm nảy sinh một thứ khác: Một sự thù địch, một chiến dịch chống lại Android được âm mưu bởi các tập đoàn Microsoft, Oracle, Apple và những công ty khác thông qua một số bằng sáng chế phi lý".

Theo giới phân tích, nguyên nhân khiến Drummond đăng đàn chỉ trích các đối thủ là do thất bại trong vụ mua lại 6.000 bằng sáng chế từ Nortel trị giá 4 tỷ USD hồi đầu tuần, nhằm bảo vệ hệ điều hành khỏi những vụ tranh chấp bản quyền với các đối thủ khác như Apple, Microsoft...

Ban đầu, thương vụ tưởng đã thành công và thắng lợi thuộc về Google, song bất ngờ gió đảo chiều khi Apple bắt tay với Microsoft cùng một số hãng công nghệ khác nhảy vào, nâng giá 6.000 bằng sáng chế của Nortel lên 4,5 tỷ USD.

Theo Drummond, một chiếc điện thoại di động thông minh có thể cần tới 250.000 bằng sáng chế. Ông cho rằng, các đối thủ đã cố ý làm cho những thiết bị di động chạy Android đắt lên, bằng cách buộc các nhà cung cấp phải trả quyền sử dụng các bằng sáng chế trong đó cao hơn so với sử dụng các nền tảng khác.

"Họ muốn tạo khó khăn cho nhà sản xuất khi muốn kinh doanh các thiết bị Android. Thay vì cạnh tranh bằng cách xây dựng những tính năng hoặc các thiết bị mới thì họ lại cạnh tranh bằng các vụ kiện tụng", Phó chủ tịch pháp chế của Google viết trên blog công ty.

Chẳng hạn, hồi tháng 7, Microsoft đã yêu cầu Samsung phải trả 15 USD cho mỗi thiết bị Android có sử dụng bằng sáng chế của hãng phần mềm này, thay vì 10 USD nếu sử dụng bằng sáng chế đó trên nền tảng Windows Phone của Microsoft.

Ông Drummond cho rằng, "bằng sáng chế là để khuyến khích sự đổi mới nhưng chúng đang được người ta sử dụng như một thứ vũ khí để ngăn chặn sự đổi mới".

Mới đây, hãng nghiên cứu Canalys đã chính thức công bố những đánh giá về thị trường smartphone quý 2/2011. Theo đó hệ điều hành di động Android của Google hiện đã chiếm gần một nửa thị trường smartphone trên toàn thế giới, với 48%. Trong số 56 quốc gia Canalys theo dõi, Android dẫn đầu 35 thị trường.

Gần 52 triệu chiếc điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android đã được bán ra trong quý 2, tăng 379% so với năm trước, một mức tăng đáng kinh ngạc. Android đã trở thành nền tảng đứng đầu trong số các thiết bị xuất xưởng kể từ quý 4/2010, theo Canalys.