16:18 08/09/2018

Apple lo “dính đòn” chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

Diệp Vũ

Apple lo một loạt sản phẩm, bao gồm Apple Watch, sẽ bị ảnh hưởng bởi kế hoạch đánh thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc

Đồng hồ Apple Watch mang về cho Apple doanh thu 6,1 tỷ USD trong tài khóa 2017 - Ảnh: Reuters.
Đồng hồ Apple Watch mang về cho Apple doanh thu 6,1 tỷ USD trong tài khóa 2017 - Ảnh: Reuters.

Hãng công nghệ Apple đã nói với Chính phủ Mỹ rằng "một loạt sản phẩm" của hãng, trong đó có chiếc đồng hồ thông minh Apple Watch, sẽ bị ảnh hưởng bởi kế hoạch đánh thuế của Washington đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, cảnh báo mà Apple đưa ra không đề cập đến iPhone, chiếc điện thoại thông minh (smartphone) vốn được coi là "cỗ máy in tiền" của công ty này.

Apple không đưa ra con số doanh thu cụ thể của từng sản phẩm mà hãng lo ngại bị ảnh hưởng bởi kế hoạch thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, Apple Watch có thể là sản phẩm lớn nhất trong số này. Theo một ước tính của công ty phân tích Bernstein, Apple Watch đóng góp khoảng 6,1 tỷ USD trong tổng doanh thu 229 tỷ USD của "quả táo" trong tài khóa 2017.

Ngoài Apple Watch, sản phẩm tai nghe AirPods và loa thông minh HomePod cũng đối mặt với khả năng bị áp thuế quan bổ sung từ 10-25% trong kế hoạch đánh thuế 200 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc của chính quyền ông Trump.

Những thông tin này được Apple đưa ra trong một bức thư gửi lên Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) vào ngày thứ Tư, trong đợt USTR tham khảo ý kiến các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp Mỹ về kế hoạch đánh thuế nói trên. Thời hạn tham vấn đã kết thúc vào ngày thứ Năm.

"Điều chúng tôi lo ngại về kế hoạch thuế quan này là nước Mỹ sẽ chịu thiệt hại nhiều nhất, và điều đó sẽ dẫn tới suy giảm tăng trưởng kinh tế và năng lực cạnh tranh của Mỹ, cũng như người tiêu dùng Mỹ phải mua hàng hóa với giá cao hơn", lá thư của Apple có đoạn viết.

Lá thư không đề cập gì đến iPhone, sản phẩm chủ lực chiếm khoảng 2/3 doanh thu của Apple. Lá thư cũng không nói đến iPad, chiếc máy tính bảng mang về cho Apple 19,2 tỷ USD doanh thu trong tài khóa gần nhất, hay máy tính Mac - dòng sản phẩm với 25,8 tỷ USD doanh thu.

Tuy vậy, Apple có nói rằng MacMini, một sản phẩm máy tính giá rẻ đi kèm bàn phím và chuột, sẽ bị ảnh hưởng. Nhiều phụ kiện Apple như chuột, bàn phím, bộ xạc, vỏ da cho iPhone và iPad cũng đối mặt mức thuế mới, hãng cho hay.

Giá cổ phiếu của Apple giảm 1% trong phiên giao dịch điện tử sau khi phiên chính ở Phố Wall đã đóng cửa. Trong phiên ngày thứ Sáu, cổ phiếu này giảm 0,9%.

Apple cũng nói rằng các loại linh kiện máy tính dùng cho hoạt động của Apple ở Mỹ cũng thuộc diện bị áp thuế, bao gồm "các bảng mạch chính và bộ vi xử lý", cùng các thiết bị dùng cho nghiên cứu và phát triển (R&D).

Trong thư, Apple nói cách Chính phủ Mỹ tính toán cán cân thương mại - áp toàn bộ giá trị của một sản phẩm cho một quốc gia như Trung Quốc, nơi diễn ra việc lắp ráp cuối cùng - phản ánh không chuẩn xác giá trị thực sự mà Apple tạo ra ở Mỹ. "Quả táo" nói hãng đã chi 50 tỷ USD cho 9.000 nhà cung cấp ở Mỹ trong tài khóa gần nhất.

"Thật khó để biết được làm thế nào mà hàng rào thuế quan gây tổn hại cho doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ có thể thúc đẩy mục tiêu của Chính phủ Mỹ về các chính sách công nghệ của Trung Quốc", Apple viết trong thư.