13:47 09/03/2015

Australia bắt hai thanh niên tìm cách gia nhập IS

Diệp Vũ

Thủ tướng Australia Tony Abbott nói, hai thanh niên trên đã “gục ngã trước sức hút” của IS

Hai thanh niên người Australia (áo có số và áo vàng) bị bắt tại sân bay khi đang tìm cách ra nước ngoài đầu quân cho IS - Ảnh: EPA/BBC.<br>
Hai thanh niên người Australia (áo có số và áo vàng) bị bắt tại sân bay khi đang tìm cách ra nước ngoài đầu quân cho IS - Ảnh: EPA/BBC.<br>
Hai thanh niên trẻ người Australia, một 16 tuổi và một 17 tuổi, vừa bị bắt giữ tại sân bay Sydney do bị tình nghi tìm cách gia nhập tổ chức phiến quân tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Theo tin từ BBC, Bộ trưởng Bộ Nhập cư Peter Dutton của Australia cho biết, hai thanh niên là hai anh em nói trên đã bị chặn lại khi đang tìm cách vượt qua khu vực hải quan sân bay.

Trước đó, hai thanh niên này đã đưa ra quan điểm cực đoan trên mạng Internet và tìm cách đi tới “vùng chiến sự” không được nêu tên cụ thể - ông Dutton cho hay.

Australia ước tính hiện có 90 công dân của nước này đang tham gia lực lượng của IS tại Syria và Iraq.

Danh tính của hai thanh niên vừa bị nhà chức trách Australia bắt giữ không được công bố cụ thể do hai người này đang ở độ tuổi vị thành niên. Vụ bắt giữ được cảnh sát liên bang Australia thực hiện vào hôm thứ Sáu tuần trước và mới được công bố hôm qua (8/3). Hiện hai thanh niên này đang được cha mẹ bảo lãnh tại ngoại.

“Hai thanh niên 16 và 17 tuổi này là những đứa trẻ, không phải là sát thủ, và không thể được phép đi tới một vùng đất xa lạ để chiến đấu rồi rốt cục quay trở lại đất nước của chúng ta với quan điểm cực đoan hơn”, ông Dutton phát biểu.

Theo vị Bộ trưởng Bộ Nhập cư Australia, hai thanh niên trên đã nhận được thông báo của tòa án, đồng nghĩa với việc đã bị buộc tội. Tuy nhiên, cảnh sát liên bang Australia cho hay, hiện cuộc điều tra vẫn đang diễn ra, nhưng hai thanh niên này chưa bị cáo buộc bất kỳ tội danh nào.

Thủ tướng Australia Tony Abbott nói, hai thanh niên trên đã “gục ngã trước sức hút” của IS. “Đây là những công dân Australia trẻ tuổi lầm đường lạc lối. Họ được sinh ra, lớn lên và tới trường ở Australia, tiếp nhận những giá trị của đất nước này, nhưng có vẻ như đã gục ngã trước sức hút của sự tôn thờ tử thần và thiếu chút nữa thì đã làm những việc tồi tệ và nguy hiểm”, ông Abbott phát biểu.

“Tôi mừng là họ đã bị chặn lại và thông điệp của tôi muốn gửi tới những ai còn muốn đi theo sự tôn thờ tử thần là hãy bịt tai lại. Đừng nghĩ là bạn có thể rời khỏi Australia”, Thủ tướng Australia nói.

Tờ The Age của Australia hôm qua cho biết đã nhận diện được một chiến binh trẻ trong bức ảnh chụp các chiến binh IS hồi tháng 12 năm ngoái là một thanh niên 18 tuổi đến từ Melbourne.

Tuần trước, Australia tuyên bố sẽ gán tội hình sự cho bất kỳ công dân nào của nước này đặt chân tới Mosul, nơi được coi là một thành trì của IS ở Iraq, nếu không có lý do hợp pháp như thăm gia đình. Theo đó, người Australia nào đi tới Mosul cũng có thể lĩnh án tù lên tới 10 năm. Vào tháng 12 năm ngoái, nước này cũng áp dụng lệnh cấm tương tự, không cho phép công dân tới al-Raqqa, một thành trì khác của IS ở Syria.