11:33 16/08/2012

Ba nước xuất khẩu cao su lớn nhất thế giới hợp tác chống sụt giá

An Huy

Thái Lan, Indonesia và Malaysia, ba nước chiếm 70% nguồn cung cao su tự nhiên toàn cầu, nhất trí các biện pháp nhằm hỗ trợ giá mặt hàng này

Bloomberg cho biết, giá cao su thế giới đã sụt giảm 43% trong vòng 1 năm trở lại đây và chạm mức thấp nhất trong gần 3 năm.
Bloomberg cho biết, giá cao su thế giới đã sụt giảm 43% trong vòng 1 năm trở lại đây và chạm mức thấp nhất trong gần 3 năm.
Thái Lan, Indonesia và Malaysia, ba nước chiếm 70% nguồn cung cao su tự nhiên toàn cầu, đã nhất trí các biện pháp nhằm hỗ trợ giá mặt hàng này. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh giá cao su thế giới rớt xuống mức thấp nhất trong gần 3 năm.

Hãng tin tài chính Bloomberg cho biết, thông tin trên được ông Yium Tavarolit, Tổng thư ký của International Rubber Consortium Ltd., tổ chức do ba quốc gia nói trên lập ra với mục đích can thiệp thị trường cao su, công bố vào ngày 15/8. Ông Yium không cung cấp thêm thông tin chi tiết nào mà chỉ nói rằng, các biện pháp cụ thể sẽ sớm được công bố.

Trong cuộc phỏng vấn diễn ra sau cuộc họp 1 ngày tại Bangkok với đại diện cơ quan chính phủ ba nước, ông Yium cho rằng, nguồn cung và nhu cầu cao su thế giới hiện đang trong thế cân bằng, trái với những nhận định về sự dư thừa nguồn cung do một số tổ chức dự báo đưa ra gần đây.

Tuy nhiên, Bloomberg cho biết, giá cao su thế giới đã sụt giảm 43% trong vòng 1 năm trở lại đây và chạm mức thấp nhất trong gần 3 năm do tăng trưởng kinh tế giảm tốc ở Trung Quốc, nước tiêu thụ cao su lớn nhất thế giới, và châu Âu. Tháng trước, hãng sản xuất săm lốp lớn nhất Trung Quốc là Hangzhou Zhongce Rubber Co. dự báo, nhu cầu tiêu thụ cao su của nước này có thể giảm 5% trong năm nay do doanh số thị trường xe tải đi xuống kéo theo nhu cầu săm lốp xe.

Ba nước sản xuất cao su lớn nhất thế giới là Thái Lan, Indonesia và Malaysia đã giảm 690.000 tấn trong khối lượng cao su xuất khẩu trong 7 tháng đầu năm nay sau khi giá cao su giảm 56% trong năm 2011. Trong năm 2009, giá cao su thế giới tăng 103%.

Ông Yium khẳng định, các biện pháp mà ba nước này đã thống nhất với nhau “sẽ có hiệu quả tích cực, đưa giá cao su tăng cao hơn”. Ngoài ra, ông Yium cũng cho rằng, nhập khẩu cao su của Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng.

Trong phiên giao dịch ngày 15/8, giá cao su giao tháng 1/2013 trên sàn TOCOM ở Tokyo đóng cửa ở mức 209,5 Yên/kg, tương đương 2.654 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2009.

Cách đây ít lâu, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Thái Lan Nattawut Saikuar tuyên bố, nước xuất khẩu cao su lớn nhất thế giới này có thể tăng ngân sách cho chương trình mua cao su tờ từ người trồng cao su trong nước trên mức giá thị trường nhằm mở rộng chương trình ra tất cả các khu vực trồng cao su của nước này. Hiện nay, ngân sách cho chương trình thu mua cao su của Chính phủ Thái Lan là 15 tỷ Baht, tương dương 476 triệu USD. Dự kiến, kế hoạch tăng ngân sách mua cao su sẽ được trình lên nội các Thái để thông qua vào ngày 21/8.

Mặc dù Thái Lan đã mua cao su để tạm trữ, song song với chặt hạ cây cao su già cỗi, giá cao su ở nước này hiện đã giảm 33% từ mức đỉnh của năm nay, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2009. Tháng 5 vừa qua, Thái Lan tuyên bố kế hoạch mua hơn 100.000 tấn cao su trên thị trường Tokyo và Thượng Hải để hỗ trợ giá.

Tháng trước, Tổ chức Nghiên cứu cao su quốc tế (IRSG) nhận định, nhu cầu tiêu thụ cao su toàn cầu năm nay có thể tăng 2,5% lên mức 11,2 triệu tấn, trong khi sản lượng ta0wng 3,2% lên mức 11,3 triệu tấn. Nhu cầu cao su của thế giới năm tới được IRSG nhận định sẽ tăng 4,3% trong năm tới, lên 11,7 triệu tấn, trong khi sản lượng tăng 4,4% lên 11,8 triệu tấn.